Apple nói Epic Games ''tự mồi lửa rồi châm thêm dầu'' sau loạt cáo buộc mới nhất hồi cuối tuần qua

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
962
Được thích
279
1070 #1

Tình hình cuộc chiến giữa Apple và Fortnite có vẻ dần nóng lên khi Epic Games yêu cầu khôi phục và mang trở lại tựa game Fortnite lên App Store và Apple sau đó đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo đó, Apple cho biết những thiệt hại của Epic Games là chính bản thân mình ''tự gây ra'' và nhắc lại điều cũ rằng tựa game Fortnite có thể quay trở lại App Store nếu Epic Games gỡ bỏ mục thanh toán trực tiếp tới công ty thay vì thông qua App Store.

''Epic Games đã châm dầu vào lửa và bây giờ lại yêu cầu Tòa án hỗ trợ khẩn cấp để dập ngọn lửa này'', Apple cho biết trong bản tóm tắt dài 37 trang. ''Mặc dù Epic có thể tự làm như vậy ngay lập tức bằng cách chỉ cần tuân thủ các điều khoản hợp đồng đã chi phối mối quan hệ với Apple trong nhiều năm qua''.


Apple cũng cho biết: ''Epic Games có thể tránh được bất kỳ tác hại nào liên quan đến cả Fortnite và Unreal Engine, chỉ với một lần nhấn phím đơn giản''. Công ty nói rằng bằng cách từ chối làm như vậy, Epic Games đang "bắt khách hàng làm con tin để đạt được đòn bẩy trong một cuộc tranh chấp kinh doanh".

Xuyên suốt hồ sơ, Apple nhắc lại lập luận rằng công ty cung cấp dịch vụ có giá trị bằng cách duy trì App Store và rằng bằng cách phá vỡ các quy tắc của cửa hàng, Epic Games đã phá vỡ hợp đồng với Apple và công ty có thể tự do khởi động từ các dịch vụ của chính mình.

Nhưng bản tóm tắt này cũng bổ sung thêm các chi tiết mới, chẳng hạn như Apple gợi ý rằng Epic đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý này một phần để thu hút sự chú ý đến một nhượng quyền thương mại:

Vì những lý do không liên quan gì đến những tuyên bố của Epic Games chống lại Apple, nên mức độ phổ biến của Fortnite đang suy giảm. Đến tháng 7/2020, sự quan tâm đến Fortnite đã giảm gần 70% so với tháng 10/2019. Vụ kiện này dường như là một phần của chiến dịch tiếp thị được thiết kế để phục hồi sự quan tâm đến Fortnite.


Mặt khác, Apple lưu ý rằng iOS không phải là một phần lớn trong doanh thu của Fortnite. Apple tiết lộ từ Epic rằng chỉ 10% người dùng Fortnite chơi thường xuyên trên iPhone và tuyên bố rằng Epic cho biết Apple là ''miếng bánh nhỏ nhất'' khi nói đến doanh thu.

Một lần nữa, ngụ ý của Epic Games là không phải chịu ''tổn hại không thể khắc phục được'' như công ty đã tuyên bố trong hồ sơ của riêng mình nhưng hiện đang gây ra ồn ào vì những lý do tư lợi khác.

Song song với lập luận này, Apple cũng cho biết tuyên bố của Epic Games rằng họ bị "tổn hại danh tiếng" do bị xóa khỏi App Store cũng là sai lệch. Công ty cho biết "cuộc tấn công truyền thông đã được lên kế hoạch trước" cho thấy rằng trên thực tế, Epic Games đang gây sự chú ý do công ty này tạo ra:

Nếu Epic thực sự lo ngại rằng mình sẽ bị tổn thương danh tiếng từ cuộc tranh chấp này, công ty này sẽ không tham gia vào những nỗ lực đầy công phu này để công bố nó. Từ tất cả các lần xuất hiện (bao gồm cả chiến dịch #freefortnite), Epic Games cho rằng hành vi của mình ở đây sẽ tạo ra thiện chí, nâng cao danh tiếng và hướng người dùng đến Fortnite, chứ không phải ngược lại. Điều đó không có hại.

Xem thêm:


Theo The Verge.​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom