Apple sẽ đi theo con đường của Android và cho phép người dùng cài ứng dụng không cần qua App Store

hanhha

Member
Tham gia
13/8/22
Bài viết
85
Được thích
15
343 #1

Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg về kế hoạch của Apple rằng để tuân thủ theo Luật Thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, quy định rằng các nền tảng phải cho người dùng tải ứng dụng từ các bên thứ ba. Android đã làm được việc này từ lâu và thu hút các nhà phát triển hơn khi họ phải trả đến 30% thu nhập cho Apple nếu sử dụng App Store.

Mới đây, Twitter đã lần nữa “trình làng” gói dịch vụ Blue với mức giá cao hơn 3 đô la Mỹ cho người dùng iOS sau phát hiện của Elon Musk về khoản thuế “ẩn” mà Apple áp lên các giao dịch trong ứng dụng.

Theo Bloomberg, Apple đang dồn nguồn lực rất lớn cho công cuộc cải cách này, nhân lực của hãng đã “tập hợp lại và hợp sức để kích hoạt yếu tố then chốt của nền tảng do Apple tạo nên”. Apple có thể sẽ bắt đầu thay đổi vào năm sau khi iOS 17 ra mắt. Hành động này sẽ đảm bảo Apple tuân thủ đúng luật Thị trường kỹ thuật số trước hạn chót năm 2024 mà liên minh châu Âu đưa ra cho các công ty.

Luật Thị trường kỹ thuật số được Liên minh châu Âu thông qua vào đầu năm nay, dù cho các chính sách của cửa hàng ứng dụng không bắt buộc tất cả mọi người. Do đó, Bloomberg dự đoán cải cách sắp tới của Apple sẽ chỉ áp dụng tại châu Âu, các thị trường còn lại trên thế giới sẽ tiếp tục hoạt động theo quy tắc của Apple. Chỉ đến khi nào các quốc gia khác cũng thông qua luật lệ tương tự thì Apple mới cần cải cách toàn bộ.

Apple vẫn luôn đảm bảo tính bảo mật khi không cho phép người dùng tải ứng dụng từ bất cứ nơi nào khác ngoài App Store. Tuy nhiên, theo Jerry Hildenbrand của trang Android Central thì tiền bạc mới là lý do lớn nhất để Apple duy trì chính sách này. Nếu cho phép tải ứng dụng từ bên thứ ba thì các nhà phát triển sẽ không phải nộp phí trên App Store nữa. Jerry cũng đồng thời chỉ ra lý do tại sao các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple cũng quan trọng không kém việc cho phép tải ứng dụng từ bên thứ ba vì các cửa hàng này sẽ buộc nhà phát triển ứng dụng đảm bảo tính bảo mật và an toàn.

Bloomberg cũng nói thêm rằng Apple đang “bàn bạc về ý tưởng đặt ra quy định nhất định về bảo mật kể cả khi phần mềm được phân phối từ bên khác”. Apple có thể dùng cách này để thu lợi nhuận sau khi cho phép tải ứng dụng từ bên thứ ba về, giống như việc đòi một khoản phí.

Đây không phải là thay đổi lớn duy nhất của Apple. Apple cũng đang dần áp dụng cổng USB-C cho các dòng iPhone, sau khi liên minh châu Âu đưa ra luật về yêu cầu cổng sạc trên các thiết bị mới vào năm 2024.

Còn một vấn đề mà Apple đang để lại chưa giải quyết là iMessage. Hãng vẫn rất kiên định với ý tưởng không mở rộng nền tảng nhắn tin cho dù luật Thị trường kỹ thuật số yêu cầu các ứng dụng nhắn tin phải tích hợp với dịch vụ từ bên thứ ba. Theo Bloomberg, Apple vẫn chưa ra quyết định về việc tuân thủ theo quy định này.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: ANDROIDCENTRAL
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom