Apple sẽ cho phép cài đặt ứng dụng không cần thông qua App Store

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
439 #1


Thay đổi này sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng mà không cần thông qua App Store, đồng nghĩa với việc các nhà phát triển không cần trả phí "hoa hồng" từ 15 đến 30% như trước đây cho Apple. Tuy nhiên, kế hoạch hỗ trợ 'sideloading' có thể chỉ được triển khai ở khu vực châu Âu, nơi bắt nguồn của nhiều bộ luật khiến "táo khuyết" phải đau đầu.

Tất nhiên, nếu các quốc gia khác cũng đưa ra luật tương tự, việc thay thế của hàng ứng dụng mặc định bằng nhiều hình thức khác hoàn toàn có thể mở rộng ngoài Liên minh Châu Âu. Ví dụ, Hoa Kỳ đang xem xét luật yêu cầu Apple cho phép cài đặt ứng dụng trên iPhone thông qua hình thức 'sideloading', mặc dù công ty cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, thế mạnh mà người dùng đang được hưởng lợi so với những hệ điều hành mở khác, đồng thời điều đó cũng khiến người dùng dễ bị dính phần mềm độc hại, trở thành nạn nhân lừa đảo, theo dõi bất hợp pháp và nhiều vấn đề khác.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11, yêu cầu các công ty công nghệ lớn mở cửa dịch vụ và nền tảng của mình cho các công ty và nhà phát triển thứ ba. Điều này có tác động lớn đến Apple cũng như khiến "táo khuyết" phải thực hiện một sự thay đổi lớn với App Store, Messages, FaceTime, Siri v.v... Công ty được ra thời hạn thực hiện theo các quy tắc của EU đến ngày 6 tháng 3 năm 2024.

Theo tờ Bloomberg, các nhân viên dịch vụ và kỹ thuật phần mềm của Apple đang làm việc để mở ra "các yếu tố chính trong nền tảng của Apple", với việc công ty sử dụng "một lượng tài nguyên đáng kể" cho sự thay đổi này. Dự kiến, 'sideloading' sẽ trở thành tính năng mới trong iOS 17 vào năm 2023.

Để bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro từ việc 'sideloading', Apple đang xem xét thực hiện các yêu cầu bảo mật như xác minh bằng một quy trình nghiêm ngặt, nơi công ty vẫn đảm bảo tuân theo luật và vẫn có thể "thu phí". Ngoài ra, việc cho phép cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hoạt động song song với App Store cũng đang được xem xét từ Apple.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: MACRUMORS
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom