Apple xác nhận chip T2 sẽ ngăn chặn việc tự ý thay thế linh kiện trên MacBook Pro và iMac Pro

hieucocc

Well-Known Member
Tham gia
17/2/14
Bài viết
734
Được thích
659
1652 #1

Apple vừa xác nhận bài báo của trang Motherboard đăng tải hồi tháng trước rằng các máy: iMac Pros và MacBook Pro 2018 sửa chữa bởi các đơn vị sửa chữa bên thứ ba không được uỷ quyền sẽ tự động bị khóa nếu phần mềm chẩn đoán độc quyền Apple Service Toolkit 2 không thể chạy sau khi thay thế các thành phần quan trọng.

"Apple đã xác nhận với The Verge rằng những sửa chữa này liên quan đến một số linh kiện trên các máy Mac đời mới, như mainboard và cảm biến Touch ID, đây là lần đầu tiên công ty công khai chức năng của công cụ này", theo The Verge.

Điều này có nghĩa là từ bây giờ nếu máy Mac của bạn có trang bị chip bảo mật T2 (ví dụ: MacBook Pro 2018 và iMac Pro 2018) thì bạn chỉ có thể sửa chữa các linh kiện quan trong hoặc ở các cửa hàng chính thức của Apple hoặc ở các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền.


Hai mẫu máy Mac được trang bị con chip bảo mật T2 của Apple nhằm để quản lý nhiều linh kiện hệ thống, từ bộ điều khiển âm thanh, bộ điều khiển quản lý hệ thống tới bộ điều khiển SSD và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Con chip T2 của Apple cũng tích hợp bộ xử lý Secure Enclave của thiết bị giúp điều khiển tính năng secure boot, quá trình xác thực Touch ID và bộ nhớ được mã hóa.

Các dòng Mac trang bị chip T2 sẽ chỉ có thể sửa chữa máy tại các cửa hàng chính thức của Apple hoặc tại nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền
Apple T2 (phần màu đỏ) - sẽ làm cho các đơn vị sửa chữa bên thứ 3 phải điêu đứng.
"Nhưng Apple lại không thể cung cấp danh sách những phần sữa chữa cần tới cửa hàng chính thức của Apple hoặc nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền hay những thiết bị ảnh hưởng và chúng ta không thể biết liệu giao thức bảo mật này đã có mặt trên chiếc iMac Pro ra mắt năm ngoái hay chỉ là một chính sách mới được tung ra gần đây.”, trang The Verge cho biết thêm.

Được trình bày chi tiết trong tài liệu mà Apple gửi tới các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền cũng như đã xuất hiện trong bài báo của trang Motherboard hồi tháng trước: "đối với các máy Mac được trang bị chip Apple T2, quá trình sửa chữa đối với một số linh kiện sẽ không hoàn tất cho đến khi bộ cấu hình hệ thống AST 2 được chạy. Ngược lại, hệ thống sẽ không thể hoạt động và quá trình sửa chữa sẽ không thành công. "

Điều này dấy lên lo ngại rằng ngay cả khi được sửa chữa hoàn tất bởi một người thợ lành nghề thì chiếc máy iMac Pro hay MacBook Pro 2018 cũng sẽ bị tự động khóa. Chiếc máy sẽ không thể sử dụng được cho đến khi bạn mang đến cửa hàng chính thức của Apple hoặc một trong những nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền và chạy bộ phần mềm Apple Service Toolkit 2.

Theo Hồ sơ công khai của New York, có vẻ như quyết định ngăn chặn việc sửa chữa từ bên thứ ba của Apple đã có hiệu lực, nhưng nhiều tiểu bang ở Mỹ có thể sớm ban hành luật "quyền sửa chữa" (right to repair) dù cho gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đang vận động hành lang để chống lại dự luật này.

Xem thêm:@hieucocc |TECHRUM |Softpedia
 
Last edited by a moderator:

luanth

Well-Known Member
Tham gia
12/11/15
Bài viết
1,012
Được thích
688
#2
Tao bán máy cho mày giá cắt cổ rồi mà máy hư phải mang tới cho tao cắt cổ tiếp ko được quyền tự quyết định với cái máy mày đã bỏ tiền mua, ko nghe tao kích từ xa không cho dùng nữa
 
Top Bottom