Bài viết giới thiệu bản thân ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nhất 2022

zunkyu

New Member
Tham gia
12/2/22
Bài viết
1
Được thích
0
12755 #1
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt đơn giản là hành động giới thiệu bản thân với người khác bằng tiếng Việt. Cho dù việc giới thiệu bản thân với tư cách phỏng vấn xin việc hay trong xã giao khi mới gặp mặt nhau, thì cũng đều rất quan trọng đối đánh giá đầu tiên mà người đối diện giành cho mình.
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt khi:
 • Bạn có thể chỉ giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt với một người mới mà bạn chưa từng gặp trước đây.
 • Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt với hàng trăm người trong một phòng họp khi mới tới nhận chức ở một công ty người Việt.
 • Khi đi phỏng vấn xin việc làm tại Việt Nam.
 • Khi đến học tập tại Việt Nam, ngày đầu tiên đi học bạn sẽ giới thiệu bản thân mình cho bạn bè trong lớp biết thông tin về mình để làm quen với nhau.
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt có khó không?
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt không chỉ là nói tên của bạn. Bạn cần nói thêm một số thông tin về bản thân bằng tiếng Việt. Việc giới thiệu bản thân với người lạ có thể rất khó vì những gì bạn nói phụ thuộc vào ngữ cảnh, tình huống. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt.
>>Xem thêm:
Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt
Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng cuối cùng. Một lời giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt tốt với bất kỳ ai sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ và sự quen biết. Nó sẽ hỗ trợ bạn cung cấp các chi tiết cần thiết trong khi đảm bảo nó không giống như một bài phát biểu, cho dù đó là phần giới thiệu bằng văn bản hay phần nói.
Trong trường hợp bạn không có ai đó để giới thiệu về bản thân, bạn phải đưa ra một lời giới thiệu bản thân phù hợp, hấp dẫn và đáng chú ý theo cách mà đối phương nhớ lại bạn là ai trong lần gặp tiếp theo. Nó giúp tạo ấn tượng phù hợp. Lời giới thiệu đầu tiên tích cực giúp đảm bảo rằng bạn sẽ được coi là vững chắc. Nó sẽ cho biết bạn là người như thế nào. Vì vậy, trong khi bạn muốn trung thực khi đại diện cho chính mình, bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng để tiến về phía trước.
Ấn tượng đầu tiên thường kéo dài và khó thay đổi. Ngoài ra, bạn thường dễ tạo ấn tượng tiêu cực hơn là ấn tượng tốt mà không có ý định. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng phần tự giới thiệu của bạn sẽ gây ấn tượng với người bản xứ Việt Nam?
Giới thiệu bản thân bằng Tiếng Việt gồm những phần nào?
Điều bạn cần làm là cung cấp cho người kia những thông tin cơ bản của bạn. Sau đây là những nội dung cơ bản mà bạn phải nêu trong phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt.
Tên và tuổi
Trong văn hóa Việt Nam, chúng ta hầu như không sử dụng “tôi”. Sử dụng “mình” (tôi) và “bạn” (bạn) nếu bạn gặp ai đó có thể bằng tuổi. Trong trường hợp bạn đã biết tuổi của người kia, hãy sử dụng: “Em”, “cháu”, “chị”, “cô”, “dì”,… Sau đó, cho biết tuổi của bạn để cả hai chọn đại từ phù hợp để giao tiếp.
Ví dụ 1: Chào bạn! Mình tên là Ana. Năm nay mình 20 tuổi.
Ví dụ 2: Bạn có thể gọi mình là Ana. Mình năm nay đã trải qua 20 mùa xuân.
Bạn đến từ đâu và cuộc sống của bạn
Đây là lúc bạn có thể thoải mái nói về bản thân. Nội dung sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tình huống. Phần này bạn phải nêu được những thông tin sau:
 • Bạn đến từ đâu.
 • Tình trạng hôn nhân.
 • Địa chỉ hiện tại.
 • Gia đình gồm có bao nhiêu người.
 • Bạn biết bao nhiêu ngôn ngữ.
 • Sở thích của bạn là gì.
Ví dụ: Mình đến từ Nhật Bản. Mình học ở trường đại học Sakura. Lần đầu tiên mình đến Việt Nam. Rất mong được làm quen với bạn.
Trình độ học vấn
Phần này bạn có thế giới thiệu trường mà đã từng học, chuyên ngành mà bạn theo đuổi. Những thành tích mà bạn đạt được khi đi học.
Thông tin liên lạc
 • Số điện thoại của bạn.
 • Địa chỉ email
Kế hoạch tương lai khi ở Việt Nam
Một người biết chính xác mình muốn gì trong cuộc sống và lên kế hoạch cho nó sẽ hấp dẫn người khác hơn. Khi trình bày bạn nên chia kế hoạch của mình thành 2 phần và lưu ý những kế hoạch này không được mâu thuẫn với chuyên môn/giáo dục của bạn.
 • Ngắn hạn: Ví dụ: Tìm một công việc tốt, học ngoại ngữ, kiếm chứng chỉ,…
 • Dài hạn: Mở công ty, cống hiến cho đất nước,…
Phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt phù hợp không quá dài hoặc quá ngắn. Nó không phải là một bài phát biểu nhồi nhét. Phần giới thiệu của bạn không cần phải hoàn toàn mang tính kỹ thuật hay chuyên môn.
Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt
Làm thế nào để bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt theo đúng năng lực, chuyên môn hay cách khác? Làm thế nào để bạn thu hút mọi người vào phần giới thiệu của bạn, để họ lắng nghe và chú ý đến bạn là ai? Hãy tham khảo mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt sau đây.
Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt trong lớp học
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt với một lớp học đầy người được mọi người thừa nhận là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi người. Hãy chuẩn bị tinh thần và nội dung thật kỹ càng trước khi đến lớp vào ngày đầu tiên.
Mẫu 1: “Xin chào, Mình tên là Sakura. Mình đến từ Nhật Bản, năm nay mình 20 tuổi. Mình tham gia lớp học này vì lịch sử hào hùng của Việt Nam khiến tôi bị cuốn hút, kể từ khi tôi bắt đầu đi đến các phòng trưng bày nghệ thuật khi còn là một cô bé, và về cơ bản tôi chỉ hào hứng muốn tìm hiểu thêm một chút. Rất mong được sự giúp đỡ của các bạn”.
Mẫu 2: “ Xin chào mọi người, mình tên là Fanco, mình đến từ đất nước Thái Lan. Từ nhỏ mình đã ngưỡng mộ đất nước Việt Nam xinh đẹp và hào hùng đặc biệt là nền nông nghiệp ở đây. Mình đến đây rất mong muốn được học những kỹ thuật mới về áp dụng cho nền nông nghiệp quê nhà. Hy vọng chúng ta sẽ giúp đỡ nhau trong học tập nhé”.
Giới thiệu bản thân trong lớp họcMẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt trong một cuộc phỏng vấn
Cuộc phỏng vấn thường sẽ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy bạn cần chú ý không nên giới thiệu bản thân quá nhiều, ngắn gọn, xc tích. Điều quan trọng là phải nêu rõ những gì bạn làm, những gì bạn đã làm và những gì bạn muốn làm. Hãy giới thiệu bạn là ai theo cách có thể thể hiện bạn như một nguồn lực với người khác.
Mẫu 1: “Xin chào, tôi là Jane Smith. Tôi đến thì Anh, năm nay tôi 28 tuổi và chưa có gia đình. Tôi luôn đam mê Nghệ thuật, và tôi thực sự đã theo học chuyên ngành Lịch sử Nghệ thuật ở trường đại học vào năm ngoái. Kể từ đó, tôi đã theo đuổi ước mơ trở thành một nhà nghệ thuật để tôi thực sự có thể làm việc trong một lĩnh vực mà tôi biết rất nhiều. Vì vậy, khi tôi nhìn thấy quảng cáo tuyển dụng của bạn, tôi không thể ngăn mình nộp đơn xin vào công ty ”.
Mẫu 2: “Xin chào, tôi là Jane Smith. Tôi giúp khôi phục và bảo tồn nghệ thuật. Mới tuần trước, tôi đã thực sự làm việc trên ‘The White Bridge’ của John Smith và tôi cũng đã dẫn dắt nhiều dự án khác nhau trong suốt nhiều năm. Điều tôi đang tìm kiếm bây giờ là chuyển sang lĩnh vực Nghệ thuật, nơi tôi có cơ hội sáng tạo nghệ thuật của riêng mình, cũng như bảo tồn tác phẩm của người khác. Bạn có suy nghĩ gì về cách tôi có thể đạt được điều đó không? ”
Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt khi gặp bạn mới
Đối với việc gặp một người bạn mới, và chưa có sự chuẩn bị thì bạn cũng có thể dễ dang giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt như mẫu sau:
Mẫu 1: “ Mình tên là Hana, mình đến từ Mỹ, năm nay mình 30 tuổi. Mình sống và làm việc ở Việt Nam đã 2 năm rồi. Trước đây mình học ở trường Đại Học Mỹ chuyên ngành kinh tế. Rất vui được gặp cậu”.
Mẫu 2: “ Chào bạn, mọi người hay gọi mình là Linhka. Cái tên thật đáng yêu đúng không. Mình đùa thôi. Mình đến từ Hà Lan và mình vẫn chưa lập gia đình. Mình đang theo học trường Đại học quốc Gia Hà Nội chuyên ngành nghiên cứu và ứng dụng sinh học. Rất vui được gặp cậu”.
Đây là những mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt rất cụ thể, bạn sẽ thấy rằng việc giới thiệu bản thân thực sự không khó. Hãy tự tin, nói rõ ràng và biết những gì bạn có thể nói, và bạn đã thắng một nửa trận chiến.
Khi giới thiệu bản thân bằng Tiếng Việt cần chú ý điều gì?
Nói to và rõ bạn là ai: Cố gắng đừng lẩm bẩm quá nhỏ nếu không người mà bạn đang giới thiệu có thể phải hỏi lại nhiều lần vì không nghe được bạn nói.
Hãy luôn thân thiện: Ngay cả trong những tình huống trang trọng, bạn cũng có thể tỏ ra thân thiện. Nói điều gì đó như “ Xin chào, tôi là…” kèm theo một nụ cười nói lên rất nhiều điều về bạn. Bạn có vẻ tự tin và dễ nói chuyện.
Biết rõ người mà bạn đang muốn giới thiệu: Không quan trọng nếu bạn đang nói chuyện với một người hay một nghìn người, nhưng từ ngữ cảnh, bạn nên có ý tưởng về việc họ sẽ như thế nào.
Nên đứng lên để giới thiệu: Nếu bạn đang ngồi khi lần đầu tiên gặp ai đó mà bạn sẽ giới thiệu về mình, thì tốt nhất bạn nên đứng nếu có thể. Đây thường được coi là điều lịch sự nên làm, vì vậy, đó là cách bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để gây ấn tượng với người mà bạn đang giới thiệu về mình.
Ngoại hình: Điều này khá rõ ràng – nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt khi giới thiệu bản thân với bất kỳ ai lần đầu tiên, bạn cần phải ăn mặc gọn gàng và chỉn chu. Bằng mọi giá phải tránh được vẻ ngoài tồi tàn, bẩn thỉu hoặc cẩu thả và mùi cơ thể khó chịu.
Chuẩn bị những gì bạn sẽ nói: Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn vào buổi sáng, bạn nên cân nhắc viết những gì bạn sẽ nói ra giấy và luyện tập trước một tờ giấy. Nó sẽ giúp bạn xây dựng sự trôi chảy. Chuẩn bị trước những gì bạn sẽ nói là một trong những mẹo thuyết trình quan trọng.
Ngôn ngữ cơ thể: Trong các cuộc phỏng vấn, ngôn ngữ cơ thể là chìa khóa. Nó nói lên rất nhiều điều về sự tự tin và con người của bạn. Ví dụ, giữ cho mình thư giãn, vai lùi và ngực cao. Nó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với người phỏng vấn.
Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng khó quênLàm sao để có bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt thật trôi chảy?
Nghiên cứu nền văn hóa Việt Nam
Đầu tiên, hãy nghiên cứu văn hóa ở Việt Nam. Vì các nền văn hóa khác nhau có các quy tắc xã hội khác nhau, và bạn sẽ đi được nửa chặng đường để tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời nếu bạn biết các phong tục Việt Nam phù hợp để tự giới thiệu bản thân. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh những sai lầm xã hội – đôi khi, điều có thể chấp nhận được ở một nền văn hóa này lại xúc phạm đến nền văn hóa khác, chẳng hạn như giao tiếp bằng mắt hoặc bắt tay.
Tôn vinh văn hóa của ai đó cho thấy rằng bạn tôn trọng điều đó, và như chúng ta biết – một chút tôn trọng có thể giúp bạn đi một chặng đường rất dài trong bất kỳ mối quan hệ nào.
Phân biệt lời giới thiệu trong các tình huống khác nhau
Ngoài ra, hãy đảm bảo phân biệt giữa lời giới thiệu trong các tình huống khác nhau, chẳng hạn như trang trọng và tình huống xã hội. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt trong cách bạn xưng hô với mọi người. Internet có thể là một công cụ quan trọng để hướng dẫn cho bạn trong trường hợp này. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm thư viện địa phương để tìm sách về chủ đề này, hoặc bạn có thể nhờ những người bạn Việt Nam giải thích và thể hiện thói quen văn hóa của họ để giới thiệu.
Học các cụm từ và từ vựng tiếng Việt chính xác
Hãy chắc chắn học các cụm từ và từ vựng tiếng Việt nói lên con người của bạn và khuyến khích họ tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn. Mỗi tình huống sẽ quyết định cách xưng hô với người mà bạn muốn giới thiệu. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cách phát âm của bạn là chính xác. Sẽ có giá trị nhất nếu có những người bạn nói tiếng Việt có thể giúp bạn làm việc này. Hoặc đọc nhanh các cụm từ và video bài học giới thiệu tiếng Việt trên internet nhé.
Rõ ràng, tiếng Việt không phải là ngôn ngữ dễ học nhất nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt sau khi đọc bài viết này. Dù đang học tập hay làm việc tại Việt Nam, việc biết cách giới thiệu bản thân để gây ấn tượng với người khác là rất quan trọng. Đừng sợ sự khác biệt về văn hóa. Trung thực và quyết tâm sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách.
nếu có thắc mắc thông tin gì mời bạn có thể nhắn tin riêng cho tôi qua đường link Facebook cá nhân của tôi
Cảm ơn bạn!
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom