Bàn về màn hình viên thuốc mới trên iPhone 14 Pro, 14 Pro Max. Liệu Apple có đang sao chép Android?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,161
Được thích
2,470
2193 #1

Apple đã ra mắt iPhone X vào ngày 3 tháng 11 năm 2017, với phần notch gây tranh cãi chứa các thành phần cho Face ID cùng với cảm biến tiệm cận, cảm biến ánh sáng xung quanh, loa, microphone và camera trước. Gần như ngay lập tức phần notch trở thành "cột thu lôi" cho những lời chỉ trích vì nó chiếm một phần khá lớn trên màn hình iPhone X thời điểm đó.

Nút Home đã bị loại bỏ vào năm 2017, ít nhất là trên dòng sản phẩm hàng đầu của Apple, để nhường chỗ cho iPhone X và màn hình không có nút Home, không viền của nó. Vì sự tiện lợi và dễ sử dụng cho nên rất nhiều người dùng iPhone yêu thích nút Home và coi mở khóa gương mặt Face ID hoàn toàn mới trên iPhone X thời điểm đó là không hiệu quả và an toàn bằng Touch ID truyền thống.

Thế nhưng sau gần 5 năm mắt, cách nhìn của đa số người dùng iPhone hiện nay về Face ID sẽ hoàn toàn khác so với 5 năm về trước, khi mà mọi mẫu iPhone mới hiện nay đều được trang bị công nghệ này đi kèm với đó là một notch mới, ngắn đi nhưng vẫn xuất hiện trước mắt người dùng. Nhờ sự tiện lợi của phương pháp mở khóa bằng khuôn mặt, giờ đây người dùng iPhone lại cảm thấy phần notch tuy không phải đẹp, mà nó mang lại một tính năng quan trọng của iPhone cũng như tạo ra sự khác biệt lớn so với phần còn lại của thế giới smartphone đang dần bão hòa với màn hình đục lỗ.


Giờ đây, Apple lại một lần nữa thay đổi thiết kế mặt trước của iPhone với nhiều thông tin đồn đoán rằng nó sẽ là một viên thuốc khổng lồ để thay thế cho phần notch trước đó. Hiện tại, đây là chủ đề được rất nhiều người dùng iPhone bàn tán trong thời gian qua, người thì cho rằng thiết kế mới khá đẹp, người khác thì cho rằng phần notch vẫn đẹp hơn, cũng có người cho rằng Apple đang cạn ý tưởng và copy thiết kế viên thuốc đã xuất hiện trên các mẫu flagship Android ra mắt cách đây vài năm về trước.

Sự thay thế notch mới trên iPhone 14 Pro: Một cuộc cách mạng của Apple (chắc chắn), nhưng liệu phần viên thuốc mới có trông đẹp hơn notch không?

Nếu bạn nhớ lại, khi các nguồn tin bắt đầu rò rỉ cách đây gần một năm trước, nhiều leaker cho rằng iPhone 14 Pro trông rất giống Galaxy S22 - với một lỗ đục lỗ duy nhất cho camera selfie. Sau đó, rõ ràng là điều này sẽ không xảy ra, vì Apple không thể lắp các cảm biến Face ID dưới màn hình của iPhone hoặc Apple không thể loại bỏ công nghệ mở khóa bằng khuôn mặt và đi theo Android bằng việc trang bị công nghệ vân tay dưới màn hình.

Vì vậy, bây giờ nó thậm chí còn "rõ ràng hơn" rằng iPhone 14 Pro sẽ phải sử dụng một viên thuốc dài chứa hệ thống cảm biến Face ID và một lỗ khác chưa camera selfie. Tin đồn gần đây cho rằng Apple sẽ hợp nhất hai lỗ này thành một lỗ lớn hơn để tạo cảm giác đồng nhất và hài hòa hơn cho người dùng.

iPhone 14 Pro sao chép Huawei, nhưng Apple có thể mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác.


Đối với những bạn đọc nào chưa biết thì Huawei P40 Pro cũng có một viên thuốc rất lớn trên màn hình để chứa cụm cảm biến khuôn mặt 3D tiên tiến (mặc dù không phức tạp như Apple). Sự khác biệt là Huawei đã tối ưu và lựa chọn các cảm biến cần thiết để nhét vào viên thuốc nhỏ hơn so với trên iPhone 14 Pro, ít nhất là dựa theo các hình ảnh render trước đó. Bất kể sự khác biệt về kích thước được cho là gì, phần cắt của Huawei đã được giấu ở góc bên trái của màn hình, mà theo ý kiến của nhiều người là hài hòa hơn việc đưa ra giữa như Apple.

iPhone 14, iPhone 15, iPhone 16: Màn hình đục lỗ mới sẽ tồn tại trong bao lâu, tương lai của hệ thống Face ID sẽ như thế nào?

Phần notch của iPhone X đã tồn tại trong bốn năm cho đến khi nó được thay thế bằng một notch khác, hẹp hơn nhưng cao hơn một chút trên iPhone 13 Series. Bất chấp điều đó, theo thông tin từ nhà phân tích đáng tin cậy Ross Young, các mẫu iPhone 15 năm sau được cho là sẽ "may mắn" hơn với phần cắt viên thuốc sẽ có trên mọi mẫu thay vì chỉ trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.


Vâng, theo nhiều nguồn tin, kế hoạch lớn của Apple là ẩn Face ID dưới màn hình trên các mẫu iPhone thế hệ tiếp theo, nhưng chắc chắn rằng còn vài năm nữa thì các mẫu iPhone mới đó mới thực ra đến tay người dùng. Face ID không phải là tương lai lâu dài của phương pháp bảo mật tốt nhất trên smartphone, vì sớm muộn gì nó cũng phải nhường chỗ cho một phương pháp mở khóa phức tạp hơn, mà chúng ta có thể thấy đầu tiên trên iPhone trong tương lai gần. Nhưng đó là câu chuyện của thời gian khác… Cho đến lúc đó, hãy cho chúng tôi biết liệu bạn có thích giải pháp màn hình viên thuốc mới để thay thế tai thỏ trên iPhone 14 Pro hay không và cho tôi biết bạn nghĩ gì về nó trong phần bình luận dưới đây.

"Với mức độ ảnh hưởng và vị thế đối tác hàng đầu tại Việt nam, dự kiến khách hàng có thể mua iPhone mới sớm nhất tại hệ thống cửa hàng FPT Shop và F.Studio by FPT trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Hệ thống luôn luôn tiên phong về mở bán sớm nhất, nhiều chương trình ưu đãi và dịch vụ tốt dành cho khách hàng. Tặng thêm 2 năm bảo hành đặc quyền - không lo rớt giá... là sự khác biệt nổi bật của hệ thống này dành riêng các dòng iPhone mới trong nhiều năm nay" - Theo thông tin từ đại diện FPT Shop & F.Studio by FPT chia sẻ.Theo Phonearena
Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom