Báo nước ngoài đưa tin, giới trẻ Việt Nam đang biến niềm đam mê chơi game thành sự nghiệp hàng tỷ đồng

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,523
Được thích
2,396
2309 #1
Theo South China Morning Post - một trang báo nước ngoài khá nổi tiếng cho biết, giới trẻ Việt Nam đang biến niềm đam mê chơi game thành sự nghiệp thể thao điện tử như game thủ chuyên nghiệp, nhà phát triển, bình luận viên,v.v....với rất nhiều thành công khác nhau trong lĩnh vực này. TECHRUM xin trích một vài đoạn trong bài viết của South China Morning Post.

Ở Việt Nam, chơi game vẫn chỉ được xem như một trò tiêu khiển không phải là thứ mà ai đó có thể kiếm sống. Ở mức độ nào đó, game thủ dù là chuyên nghiệp hay bình thường cũng đều mang một chút kỳ thị từ xã hội Việt Nam, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhiều game thủ đã biến niềm đam mê chơi game của họ thành sự nghiệp thể thao điện tử khi đem về nhiều giải thưởng khác nhau cho nước nhà. Và với sự bùng nổ công nghệ vẫn đang diễn ra tại Việt Nam, lĩnh vực thể thao điện tử sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Chủ nghĩa hoài nghi và kỳ thị

Một trong những rào cản lớn nhất mà game thủ phải đối mặt là "nhà". Công việc của họ là thứ gì đó rất mới mẻ ở Việt Nam, Hiệp hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam mới được thành lập vào năm 2009 và khi đó chơi game mới được công nhận là một môn thể thao cạnh tranh. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ luôn hoài nghi về thể thao điện tử, rằng đây chỉ làm mất thời gian của con người, con cái của họ chứ chẳng làm ra thứ gì cả.


Như trường hợp của Manh An và người đồng nghiệp Thang Thiep tại công ty game Appota đã dành rất nhiều thời gian để thuyết phục các bậc cha mẹ của họ đừng hoài nghi về công việc của mình. Cả hai đều nhớ rằng họ đã từng bị lôi ra khỏi quán net và bị mắng vì dành quá nhiều thời gian để chơi game khi họ còn là thanh thiếu niên. Ngay cả bây giờ, khi đã trưởng thành và có những công việc đàng hoàng liên quan đến game thủ Manh An và Thang Thiep vẫn chưa hoàn toàn xóa tan được sự hoài nghi của cha mẹ họ.

Thể thao điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Hầu hết các thanh thiếu niên Việt Nam đều lớn lên với các tựa game. Trước khi internet phổ biến, thanh thiếu niên Việt Nam thường dành rất nhiều thời gian ở "quán net" để chơi các tựa game như GTA Vice City, Võ Lâm Chi Mộng, Gunny,v.v....Điều này đã dần thay đổi khi internet ngập tràn tại Việt Nam và việc đầu từ dàn máy chơi game ngày càng rẻ hơn. Facebook, Youtube Gaming đổ bộ vào Việt Nam và các tựa game được phát hành trên toàn cầu. Không những thế game mobile đang dần trở nên phổ biến. Tựa game mobile làm nên tên tuổi của Nguyễn Hà Đông là Flappy Bird đã từng làm mưa làm gió trên toàn thế giới vào năm 2013, đưa làng game Việt Nam lên bản đồ thế giới.


Việt Nam cũng đang trở thành một trung tâm phát triển game khi những hãng game đang dần chứng minh được mình trên thị trường, có thể kể đến như VNG, Appota, VTC Game và SohaGame. Garena cũng đã hoạt động ở Việt Nam được một thập kỷ điều này chứng tỏ thị trường Việt Nam đang lớn mạnh hơn.

Theo báo cáo của Appota công bố vào năm 2018, Việt Nam có khoảng 18 triệu game thủ mới vào năm ngoái và đang có 8 triệu người xem trực tuyến game ít nhất một lần một tuần. Với khoảng 51 triệu thuê bao 3G, 4G và khoảng 32,8 triệu game thủ trong nước, Appota ước tính rằng một trong hai người sử dụng internet tại Việt Nam đều chơi các tựa game như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, Free Fire,v.v....Báo cáo của Appota cũng trĩnh dẫn trang phân tích game Newzoo đã xếp hạng Việt Nam là thị trường game lớn thứ 28 trên thế giới, tăng từ 35 vào 2017. Năm ngoái, doanh thu từ thể thao điện tử của Việt Nam cũng lên tới 365 triệu USD.


Trong thời gian gần đây, game thủ chuyên nghiệp Việt Nam cũng có nhiều bước tiến vô cùng lớn tại các giải đấu Esport trong khu vực và quốc tế. Điển hình là các đội tuyển làm nên các chiến thắng lịch sử tại AWC 2019, AIC 2019, Chung kết thế giới LMHT. Mang về cho các game thủ chuyên nghiệp giải thưởng lên tới vài tỷ đồng, một số tiền mà bất cứ nghề nghiệp thông thường nào cũng chẳng bao giờ kiếm được. Điều này cho thấy thể thao điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

 
Last edited by a moderator:
Tham gia
6/10/19
Bài viết
38
Được thích
1
#2
Không cổ súy cho chới Game !Nhưng nhiều Game thủ thu nhập cao hơn lương văn phòng nữa đấy!
 

newbieMMO

New Member
Tham gia
27/9/17
Bài viết
19
Được thích
7
#3
mình vẫn chơi game nhưng đó chỉ là thú vui thôi, còn game thủ chuyên nghiệp ít người mới có được thu nhập khủng lắm. nên tập chung định hướng khi có tài năng rèn luyện thì mới xác định thành game thủ chuyên nghiệp. nghề game thủ chuyên nghiệp cũng ngắn lắm lên cần một định hướng lâu dài hơn
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom