Báo Trung Quốc tố Mỹ "lừa" TSMC xây dựng nhà máy ở Arizona, nhằm ăn cắp công nghệ từ "Đài Loan của Trung Quốc"

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,808
Được thích
2,345
80 #1

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, được biết đến nhiều hơn với tên TSMC, đang đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy mới tại Mỹ nhằm giảm nguy cơ bị ảnh hưởng nếu Trung Quốc tấn công vào Đài Loan trong tương lai. Đó là tin vui cho nền kinh tế thế giới, nhưng nó chắc chắn không làm hài lòng Trung Quốc. Một trong những tờ báo của Trung Quốc đã đi xa đến mức cáo buộc chính phủ Mỹ lừa TSMC xây dựng các nhà máy ở Mỹ và tuyên bố rằng nước này đang đánh cắp công nghệ được phát triển ở "khu vực Đài Loan của Trung Quốc".

Tờ South China Morning Post đưa tin rằng một bài xã luận trên tờ Global Times theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc đã chỉ trích khoản đầu tư của TSMC vào nhà máy ở Arizona của họ là "một bước ngoặt đen tối" trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Các cơ sở ở Arizona của TSMC sẽ bao gồm một nhà máy sản xuất chip tiến trình 4nm được nâng cấp và một nhà máy tiến trình 3nm để sản xuất những con chip tiên tiến nhất. Tờ Global Times tuyên bố quyết định đầu tư vào công nghệ tiên tiến này của TSMC ở Mỹ cho thấy chính phủ Mỹ đã lừa công ty và Washington đang đánh cắp công nghệ mới nhất từ "khu vực Đài Loan của chúng tôi", ám chỉ đến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này .


Tờ Global Times có liên kết với tờ People's Daily - tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì vậy chắc chắn Bắc Kinh sẽ chấp thuận bài báo này mặc dù chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bình luận chính thức về các cơ sở ở Arizona của TSMC. Mỹ đã lo ngại rằng Trung Quốc, đang tìm cách tự cung tự cấp trong lĩnh vực sản xuất chip, có thể tấn công và gây chiến với Đài Loan để tìm kiếm quyền kiểm soát hòn đảo này, bao gồm cả quyền kiểm soát TSMC.

TSMC hiện là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và Apple , ở mức 25%, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong doanh thu của công ty. Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc tấn công. TSMC đã tăng gấp ba lần quy mô đầu tư vào Mỹ từ 12 triệu USD lên 40 triệu USD.

Theo Techspot
Xem thêm:
 
Top Bottom