Bí tiểu ở phụ nữ mang thai gây biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Tham gia
27/11/21
Bài viết
18
Được thích
0
34 #1
Bí tiểu ở phụ nữ mang thai

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu câu hỏi bí tiểu là gì? Ứ nước tiểu đề cập đến việc một lượng lớn nước tiểu vẫn còn trong bàng quang nhưng không thể thải ra ngoài một cách tự nhiên. Nói cách khác, trong bàng quang có một lượng lớn nước tiểu nhưng không thể thải ra ngoài được. Ở những trường hợp bình thường sẽ xảy ra hiện tượng bí tiểu, thể tích bàng quang có thể lên tới 3.000 - 4.000 ml, bệnh nhân khi bị bí tiểu có thể cảm thấy đau bụng và đi tiểu khó. Nguyên nhân chính của bí tiểu là do rối loạn chức năng tiểu tiện; tổn thương tắc nghẽn ở niệu đạo và cổ bàng quang; nhiều lý do khác nhau có thể gây tiểu khó hoặc tiểu không quen ...

Rủi ro liên quan đến bí tiểu khi mang thai?

Ngoài rắc rối và bất tiện, còn có nhiều nguy cơ liên quan đến bí tiểu. Ví dụ, đau ở vùng xương chậu.

1. Nhiễm trùng bàng quang

Nguy cơ xảy ra tình trạng này cũng ngày càng gia tăng. Điều này là do nước tiểu lưu lại trong bàng quang quá lâu và vi khuẩn sinh sôi. Nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu. Hơn nữa, nếu nhiễm trùng lan rộng và ảnh hưởng đến thận, hậu quả có thể trở nên rất nghiêm trọng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây sốt, ớn lạnh, thậm chí tiểu ra máu. Quan trọng hơn, nhiễm trùng này có thể lây lan khắp cơ thể và có thể gây hại cho bạn và con bạn. Ví dụ, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến trẻ sinh non hoặc nhẹ cân. Thông thường, nhiễm trùng đường tiết niệu không tự thuyên giảm và cần dùng một lượng thuốc kháng sinh nhất định.

2. Sảy thai

Tương tự, khi bị bí tiểu cấp tính do tử cung sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Do đó, nếu không đi tiểu được thì bạn cần đi khám ngay, đừng trì hoãn thời gian đi khám nhé!

Cách phòng tránh bí tiểu ở phụ nữ mang thai

1. Trong những trường hợp bình thường, việc đi tiểu của chúng ta được điều khiển bởi ý thức, không có rào cản, không gây đau đớn và có thể tiến hành theo ý muốn. Lượng nước tiểu của một người trưởng thành bình thường là khoảng 1.000 đến 2.000 ml trong 24 giờ, trung bình là khoảng 1.500 ml và lượng nước tiểu khoảng 200 đến 400 ml mỗi lần. Nói chung, đó là ba đến năm lần trong ngày và 0 đến một lần vào ban đêm.

2. Bệnh nhân bị bí tiểu thường có những cảm xúc xấu như cáu gắt, hồi hộp và lo lắng, vì vậy cần loại bỏ những cảm xúc xấu. Ngoài ra, nó có thể liên quan đến tư thế và môi trường đi tiểu. Người bệnh khi bị bí tiểu có thể gây tiểu như nghe tiếng nước chảy, rửa tầng sinh môn bằng nước ấm, chườm nóng vùng bụng dưới. Xoa bóp vùng bàng quang. Có thể chọn thuốc khi cần thiết. Tiêm carbachol và như vậy theo lời khuyên của bác sĩ. Nhưng không dùng được thuốc lợi tiểu.

3. Nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì đi khám để được đặt ống thông tiểu. Mục đích của nó là giúp bệnh nhân bí tiểu thoát nước tiểu và giảm đau.

4. Chú ý vệ sinh cá nhân để tránh lây nhiễm.

Hiện tượng bí tiểu ở bà bầu không phải là không thể chữa khỏi, nhiều trường hợp bí tiểu ở bà bầu có thể tự khỏi. Hiện tượng ứ nước tiểu sau sinh ở sản phụ phần lớn là do sản phụ sau sinh chưa quen với việc đi tiểu trên giường, ngại đi tiểu do vết thương âm hộ, vì vậy người nhà nên kịp thời hướng dẫn cảm xúc cho sản phụ và duy trì. tâm trạng tốt, có thể ngăn ngừa hiện tượng bí tiểu ở phụ nữ mang thai cũng giúp khắc phục tình trạng bí tiểu ở phụ nữ mang thai.

Khi gặp tình trạng bí tiểu, chị em hãy liên hệ ngay cho đái dầm Đức Thịnh để được tư vấn chi tiết về bệnh cũng như cách điều trị hợp lý nhất nhé! Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom