Bạn có biết: Đây chính là tên gọi đầu tiên của Google

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,033
Được thích
89
283 #1

Google là một phần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến mức chúng ta dễ dàng quên rằng từ này chỉ mới tồn tại được vài thập kỷ. Đây là một trong những thương hiệu mạnh nhất hành tinh và tại thời điểm này, nó gần như trở thành động từ cho việc tìm kiếm trên web.

Tuy nhiên, khi công cụ tìm kiếm đầu tiên của Google được công khai, nó có một cái tên rất khác. Một cái tên mà chỉ có một cặp tiến sĩ khoa học máy tính của Đại học Stanford mới có thể nghĩ đó là một ý tưởng hay.

Tên ban đầu của Google là BackRub, hay…. Massage lưng.

Lịch sử ngắn gọn

Trước khi chúng ta có cái tên mới, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách BackRub ra đời. Trở lại giữa những năm 1990, hầu hết các công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả chủ yếu dựa trên mật độ từ khóa. Nói cách khác, một thuật ngữ cụ thể càng xuất hiện trên một trang web thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho truy vấn đó.

Đó là một hệ thống dễ bị lạm dụng.


Trong khi chọn đề tài luận văn của mình, Larry Page (sau này có Sergey Brin tham gia), đã nảy ra ý tưởng sử dụng các liên kết đến một trang để xác định mức độ liên quan và chất lượng của trang đó. Điều này cho phép họ mang lại kết quả tốt hơn nhiều với thuật toán tương đối đơn giản. Theo nhiều cách, nó tương tự như cách đánh giá các bài báo học thuật, với mức độ ảnh hưởng của một bài báo được đánh giá bằng số lượng trích dẫn mà nó nhận được.

Phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm của họ được xuất bản trên trang web Stanford vào tháng 8 năm 1996. Kỹ thuật xếp hạng được gọi là PageRank (được đặt theo tên của Larry Page, không phải ‘webpage’), nhưng công cụ tìm kiếm được gọi là BackRub. Đây có thể là sự ám chỉ đến sự phụ thuộc của thuật toán vào các liên kết ngược, “chà xát” các liên kết ngược để mang lại kết quả vượt trội.

Và kết quả nói chung là vượt trội. Trên thực tế, các liên kết ngược nhìn chung vẫn được coi là yếu tố xếp hạng chính trong kết quả tìm kiếm của Google ngày nay.

Gỡ nút thắt

Tất cả những BackRub đó nhanh chóng bắt đầu ăn mòn băng thông của Stanford. Khi thuật toán thu thập thông tin trên web và chỉ mục của nó tăng lên, cặp đôi này nhận ra sự cần thiết phải chuyển sang một tên miền chuyên dụng.

Rất may, đây cũng là lúc cái tên được xem xét lại. Năm 1997, cái tên googolplex được đề xuất bởi Sean Anderson, đồng nghiệp của Page và Brin. Googol là một thuật ngữ toán học được đặt ra vào năm 1920, có nghĩa là lũy thừa 10 mũ 100. Nói cách khác, một số có 100 số 0 đằng sau nó. Googolplex là một đại lượng cho sức mạnh của googol, một con số cao đến mức ngớ ngẩn, giống một khái niệm hơn là một con số hữu ích trong toán học.


Nghịch lý thay, đóng góp nổi tiếng nhất lịch sử của googol lại là vai trò của nó trong việc đặt tên cho công cụ tìm kiếm Google.

Vậy googol đã trở thành Google như thế nào? Trong trường hợp này, đó đơn giản là một lỗi đánh máy.

Khi Anderson và Page đang kiểm tra tính khả dụng của miền googol.com, anh ấy đã gõ nhầm google.com. Page yêu thích cái tên này nên đã đăng ký tên miền dưới tên của anh và Brin vào ngày 15 tháng 9 năm 1997. Phải gần một năm trước khi công ty Google chính thức được thành lập vào tháng 9 năm 1998.


Đến cuối năm 1998, chỉ mục của Google bao gồm 60 triệu trang. Đến năm 2000, con số đó đã lên tới 1 tỷ. Trong phiên tòa chống độc quyền gần đây ở Mỹ, người ta tiết lộ rằng vào năm 2020, con số đó đã tăng lên 400 tỷ trang.

Đó là một lượng nội dung đáng kinh ngạc, nhưng không thể sánh bằng googol.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom