Bất chấp lệnh cấm từ Mỹ, Microsoft vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển tại thị trường màu mỡ Trung Quốc!

Tham gia
17/8/22
Bài viết
82
Được thích
11
535 #1

Chính phủ Mỹ có thể ban hành nhiều lệnh cấm dành cho Trung Quốc, nhưng những căng thẳng giữa hai nước vẫn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch mở rộng thị trường của các tập đoàn lớn của Mỹ. Và Microsoft chính là một ví dụ điển hình cho việc đó, bằng chứng là Microsoft khẳng định là sẽ tuyển thêm vào cơ sở làm việc của mình tại Trung Quốc khoảng 1,000 công nhân và nâng cấp các cơ sở đó trong vòng vài năm tới.

Microsoft thuê hơn 9,000 người làm việc toàn thời gian tại Trung Quốc, khoảng 80% trong số họ đều là những chuyên gia nghiên cứu và kĩ sư kỹ thuật. Công ty cũng thông báo việc tuyển dụng sẽ mang lại số lượng nhân viên lên đến 10,000 người trong năm tới.

Kế hoạch mở rộng tuyển dụng của Microsoft được tăng cường tại Trung Quốc. Windows có tới 13 chi nhánh tại Trung Quốc và dự kiến sẽ nâng cấp cơ sở của mình tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Tô Châu trong khoảng 3 đến 5 năm tới.

Thông báo này được đưa ra vào đúng dịp kỉ niệm 30 năm Microsoft tiến chân vào thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hai yếu tố tự tin và quyết tâm để Microsoft phát triển tại Trung Quốc và mở rộng đầu tư về nhân lực, cơ sở, giáo dục và hệ sinh thái địa phương để tìm kiếm nhiều cơ hội mới tại đây, thúc đẩy sự phát triển của đất nước này trong thời đại nền kinh tế số”, theo lời ông Hou Yang chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Microsoft tại Trung Quốc.

Tin tức này lại xuất hiện vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Đầu tháng này, các quan chức Mỹ đã chỉ định Nvidia và AMD ngừng bán các GPU hỗ trợ AI cho Trung Quốc và Nga nếu không có giấy phép. Ngoài ra Mỹ cũng ban hành các lệnh cấm xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số công ty Trung Quốc. Giống như Huawei, công ty đã chứng kiến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi mất quyền tiếp cận với các công nghệ do Mỹ sản xuất. Trung Quốc cũng là một nước phản đối mạnh mẽ Đạo luật Chips, tiếp theo là Đài Loan.

Ở một phương diện khác, đây là một tin tức tốt dành cho nền kinh tế Trung Quốc, tựa như Mỹ, đều trải qua thời kì suy thoái do những bất ổn trên toàn thế giới. Hiện Trung Quốc vẫn đang cố gắng giải quyết vấn đề tăng cường giám sát theo quy định. Chính điều này đã dẫn tới việc những gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Alibaba hay là Xiaomi đều phản ánh việc các tập đoàn ở Mỹ đều cắt giảm nhân công trong năm nay.

Các kế hoạch mở rộng thị trường phát triển được xem như là một sự tái khẳng định rằng các công ty Mỹ không mất niềm tin vào Trung Quốc và thu hẹp đầu tư vào nước này. Tương tự như Microsoft, Tesla đang tiếp tục mở rộng tại quốc gia châu Á thông qua Shanghai Gigafactory, đây là cơ sở lớn nhất của nhà sản xuất xe điện trên thế giới.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom