Bộ nhớ cache là gì? Có nên xóa bộ nhớ cache để giúp smartphone Android không bị chậm theo thời gian không?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,516
Được thích
2,309
1172 #1

Xóa bộ nhớ cache của ứng dụng có lẽ là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất khi nói đến việc sử dụng smartphone Android. Nhiều người xóa bộ nhớ cache của ứng dụng theo bản năng, để giải phóng thêm dung lượng hoặc cho dù đúng hay không là để giữ cho smartphone Android và ứng dụng của họ không bị chậm theo thời gian. Nhưng có rất nhiều câu hỏi về việc này, liệu nó có thực sự có ích gì trong việc giúp smartphone Android không bị chậm đi hay không. Một số người cho rằng bản thân Android đã có thể tự xử lý tất cả bộ nhớ cache của ứng dụng và việc can thiệp vào bộ nhớ cache mặc định chỉ gây ra rắc rối.

Bộ nhớ cache là gì?

Bộ nhớ cache, như được biết đến trong thế giới máy tính, cho phép các ứng dụng như trình duyệt, game và mạng xã hội lưu trữ các file dữ liệu tạm thời giúp giảm thời gian load và trải nghiệm tổng thể nhanh hơn. YouTube, Spotify, Google News và nhiều ứng dụng khác lưu thông tin dưới dạng dữ liệu bộ nhớ cache. Đây có thể là hình thumbnail của video, lịch sử tìm kiếm hoặc đoạn trích của video được lưu trữ tạm thời để giảm thiểu sự dư thừa khi phải thường xuyên yêu cầu người dùng nhập hoặc lấy thông tin từ internet.

Bộ nhớ cache có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, vì chất lượng và tốc độ internet không giống nhau ở mọi nơi. Nhưng trớ trêu thay, khi các ứng dụng đang tải rất nhiều dữ liệu vào smartphone Android của bạn, điều đó cuối cùng sẽ làm chậm smartphone đi, đặc biệt là khi smartphone của bạn có một lượng bộ nhớ ít.

Sự khác biệt giữa xóa bộ nhớ cache và dữ liệu trên Android

Mặc dù chúng ta thường đề cập đến việc xóa bộ nhớ cache và dữ liệu giống nhau, nhưng chúng là hai hành động khác nhau trên Android. Ví dụ: khi sử dụng ứng dụng Spotify, nó lưu giữ thông tin như các ca sĩ bạn đã nghe, album và lịch sử tìm kiếm dưới dạng bộ nhớ cache. Khi bộ nhớ cache của ứng dụng bị xóa, tất cả dữ liệu đó sẽ bị xóa theo.


Còn khi ứng dụng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng hơn như cài đặt người dùng, cơ sở dữ liệu và thông tin đăng nhập nó sẽ lưu dưới dạng dữ liệu. Nghiêm trọng hơn, khi bạn xóa dữ liệu, cả bộ nhớ cache và dữ liệu đều bị xóa. Xóa dữ liệu tương đương với việc khởi động một ứng dụng hoàn toàn mới.

Tại sao bạn nên xóa bộ nhớ cache của ứng dụng?

Lý do chính để ai đó xóa bộ nhớ cache của ứng dụng là để giải phóng bộ nhớ, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của smartphone Android. Nhưng xóa dữ liệu là một việc ảnh hưởng hơn nhiều, thường được dành cho trường hợp ứng dụng gặp lỗi hoặc không khởi động được. Đó có thể là do bản cập nhật ứng dụng bị lỗi dẫn đến hỏng các file trước đó, phần mềm hoạt động sai hoặc bản cập nhật hệ điều hành mới cho Android.

Khi nào bạn nên xóa bộ nhớ cache ?


Xóa bộ nhớ cache luôn được coi là một giải pháp khắc phục tạm thời vì mọi ứng dụng bạn sử dụng sẽ bắt đầu đưa các file mới vào bộ nhớ cache sau khi bạn xóa nó. Bất chấp những lợi ích của nó, việc xóa nó quá thường xuyên có thể trở thành một hoạt động vô nghĩa vì sẽ khiến thời gian load vào ứng dụng lâu hơn. Vì vậy, chỉ nên xóa bộ nhớ cache khi cần thiết thay vì biến nó thành thói quen hàng ngày.

 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom