Bộ nhớ Intel Optane gặp vấn đề với Windows 10 May 2020 Update và đây là cách xử lý

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
2079 #1

Intel đã chính thức xác nhận rằng bộ nhớ Intel Optane có vấn đề với Windows 10 May 2020 Update (version 2004). Nếu đang xài bộ nhớ Intel Optane và đã "lỡ" cập nhật thành công Windows 10 May 2020 Update thì đây sẽ là hướng để bạn đọc giải quyết vấn đề.

Xem thêm:

lỗi xuất hiện sau khi cập nhật May 2020 Update


Sau khi cài đặt hoàn tất Windows 10 May 2020 Update, các thiết bị sử dụng bộ nhớ Intel Optane sẽ gặp phải vấn đề vì bản cập nhật xoá mất một tập tin được ghim sẵn trong Optane Memory. Sau đó, khi tải về một tập tin thì Windows vẫn phải sử dụng đến tập tin đính kèm nói trên đúng như những gì đã được lập trình trước đó và điều này đã làm phát sinh lỗi "Unable to load DLL 'iaStorAfsServiceApi.dll': The specified module could not be found. (Exception from HRESULT: 0x8)".

Về vấn đề với bộ nhớ Intel Optane xuất hiện sau khi cài đặt Windows 10 May 2020 Update nói trên, Intel đã công khai xác nhận trên trang Twitter, Diễn đàn Hỗ trợ Intel (thông qua Windows Latest) và gần đây nhất là xác nhận với tạp chí PCWorld.

Tạm dịch đoạn dẫn lời phát ngôn viên của Intel trao đổi với PCWorld: "chúng tôi đã xác nhận vấn đề này. Hiện chúng tôi đang làm việc tích cực cùng Microsoft và sẽ đưa ra phản hồi sớm nhất có thể, hứa hẹn sẽ có một trang web riêng để hỗ trợ người dùng xử lý vấn đề này". Ngoài ra, phát ngôn viên cũng xác nhận rằng vấn đề này có xuất hiện trên Intel Optane Memory H10 và M10.

và cách xử lý vấn đề...


Trên là một lỗi khá nghiêm trọng trong loạt lỗi đã được Microsoft xác nhận, vậy nên Windows 10 May 2020 Update đã nhanh chóng bị khoá tải về với hàng loạt thiết bị, trong đó có cả những thiết bị sử dụng bộ nhớ Intel Optane. Tuy nhiên, nếu đã lỡ nâng cấp thành công và cảm thấy máy tính hoạt động không bình thường thì bạn đọc có thể thử hướng giải quyết dưới đây xem sao nhé.

1. cách xử lý tạm thời

 1. Mở Control Panel.
 2. Chọn Programs > Programs & Features.
 3. Chọn mục Intel Optane Pinning Explorer Extensions.
 4. Nhấn chọn Uninstall.
 5. Làm theo các bước được yêu cầu trên màn hình.
 6. Vô hiệu hoá Intel Optane.
 7. Khởi động lại máy tính.
 8. Sau khi máy tính khởi động lại xong, làm lại các bước từ 1 đến 3.
 9. Trong mục Intel Optane Pinning Explorer Extensions, hãy kích hoạt (enable) Intel Optane trở lại.
 10. Khởi động lại máy tính lần nữa.
Xin lưu ý rằng đây chỉ là một cách xử lý tạm thời (work-around) mà thôi, vậy nên khả năng thành công không phải là 100%. Và nếu phương pháp nêu trên không thể giải quyết được, thì bạn nên xử lý theo hướng thứ hai dưới đây.

2. Khi sự bất lực lên ngôi...

Đúng theo những gì mình muốn truyền tải trong tên của đề mục này, đó là "khi sự bất lực đã lên ngôi" thì bạn đọc nên roll-back về phiên bản Windows 10 trước đó và chờ đợi đến khi Microsoft và Intel đã có hướng giải quyết rõ ràng và phát hành lại bản cập nhật này qua Windows Update. Các bước thực hiện như sau:

 1. Mở Settings > Update & Security > Recovery.
 2. Trong section Go back to a previous version of Windows 10, click vào nút Get started. 3. Chọn những lý do vì sau quay về bản cũ mà bạn cảm thấy hợp lý rồi chọn Next. 4. Click tiếp nút No, thanks. 5. Click tiếp nút Next. 6. Click Next thêm lần nữa. 7. Click chọn Go back to earlier build.


Sau khi làm các bước trên, tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là ngồi làm một ly cà phê và đợi quá trình roll-back tự động hoàn tất.

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom