Bộ thương mại Mỹ cho biết việc Huawei ra mắt chip Kirin 9000S là "cực kỳ đáng lo ngại"

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,435
Được thích
2,517
1161 #1

Huawei có thể có nhiều lý do để vui mừng sau khi giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp Mate 60 của mình. Thay vì phải trang bị cho những chiếc flagship này một chipset không hoạt động với 5G, và phải dựa vào việc nhận được giấy phép để nhập khẩu chipset Snapdragon 8+ Gen 1 4G của Qualcomm. Huawei đã tung ra một chipset hoàn toàn mới là Kirin 9000S 5G của riêng mình bên trong Mate 60 Pro.

Việc tìm cách lách các quy định xuất khẩu của Mỹ cấm Huawei nhận chip tiên tiến từ các nhà sản xuất sử dụng công nghệ Mỹ và công nghệ 5G đã gây ra phản ứng ở Trung Quốc mà bạn có thể gọi là chủ nghĩa dân tộc. Và các quan chức và nhà lập pháp Mỹ đã không khỏi thắc mắc làm thế nào điều này lại xảy ra. Huawei đã không phát hành một mẫu flagship được trang bị chipset hỗ trợ 5G của riêng mình kể từ dòng Mate 40 năm 2020. Đó là năm quy định xuất khẩu của Mỹ được chính quyền Trump công bố.

Trong khi Kirin 9000S được cho là được sản xuất bởi nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, sử dụng tiến trình N2+/7nm, thì ít nhất một nhà nghiên cứu tuyên bố rằng con chip này được sản xuất trên tiến trình 14 nm của SMIC bằng cách sử dụng các tính năng đặc biệt để khiến nó trông giống như 7nm. Và ngay cả ở tiến trình 7nm, SMIC vẫn chậm hơn hai thế hệ so với quy trình 3nm của TSMC và Samsung Foundry.


Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đang rất khó chịu vì mục tiêu của lệnh cấm là loại bỏ 5G nguyên bản khỏi smartphone của Huawei. Hôm nay, Bloomberg đưa tin rằng Bộ trưởng Thương mại Mỹ là bà Gina Raimondo đã mô tả bước đột phá về chip của Huawei và SMIC là “cực kỳ đáng lo ngại”. Vị bộ trưởng này cho rằng Mỹ cần tìm ra những phương pháp tốt hơn để thực thi các hạn chế xuất khẩu.

Bộ trưởng Gina Raimondo sẽ không bình luận về cuộc điều tra của bộ về cách Huawei và SMIC có thể sản xuất chip 7nm. Do các hạn chế của Hoa Kỳ ngăn cản Trung Quốc có được máy EUV (kỹ thuật in thạch bản cực tím), nên không thể hy vọng rằng SMIC sẽ có thể sản xuất chip dưới 7nm.

Theo Phonearena
 
Top Bottom