Bộ Y Tế đề nghị xử phạt người dân có smartphone không cài ứng dụng phòng dịch trên cơ sở tình hình và điều kiện tại địa phương

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2701 #1

Như TECHRUM đưa tin hồi 9/3/2020, Bộ TT&TT và Bộ Y Tế đã ra mắt ứng dụng NCOVI cùng các nền tảng khai báo y tế. Tuy nhiên, do tình hình dịch virus Corona đang diễn biến khá căng thẳng nên mới đây, Bộ Y Tế đã ban hành hướng dẫn mới về việc sử dụng các nền tảng này.

Theo đó, trong phần hướng dẫn của văn bản Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa được Bộ này công bố hôm 28/5 vừa qua cho biết việc khai báo y tế "giúp quản lý, theo dõi y tế và phát hiện sớm ca bệnh phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19".

Phạm vi và đối tượng áp dụng cho việc này đối với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người gồm:
  1. Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí: trụ sở làm việc, khu công nghiệp, cơ sở sàn xuất kinh doanh, quán bar,....
  2. Nơi tập trung đông người: bệnh viện, chung cư, trường học, nhà ga,....

Kế đến, Bộ cũng liệt kê các ứng dụng và nền tảng khai báo y tế gồm gồm ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone và NCOVI, trong đó quy định cụ thể về địa điểm, thời điểm, đối tượng cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dùng smartphone "cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth".

Người thuộc diện "cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VHD và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, dùng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để khai báo y tế và chịu trách nhiệm về những thông tin mình khai báo. Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, người dân có thể dùng điện thoại quét mã QR tại điểm đó", Bộ này cho biết.


Trong lần đầu "khai báo y tế điện tử, người dân khai tại một trong các ứng dụng khai báo y tế. Sau khi khai, người dân nhận mã QR của hệ thống tạo ra (in ra / lưu lại trong máy) để phục vụ dùng khai báo y tế về sau".

Khi cần cập nhật khai báo y tế, người dân có thể khai báo / cập nhật thông tin trên web hoặc trên các ứng dụng. Ở những lần khai báo sau, người dân không phải khai lại các thông tin chung mà chỉ cần cập nhật thông tin về triệu chứng hay dịch tễ của 21 ngày gần nhất.
Ngoài ra, Bộ cũng hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của từng đối tượng về việc khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, cảng hàng không, phương tiện giao thông công cộng cũng như các địa điểm khác.


Ở phần cuối cùng, Bộ Y Tế cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương "chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương".

Vậy nên, chúng ta khi ra ngoài nên cài đặt sẵn các ứng dụng đã được nêu trên. Hi vọng là mọi chuyện sẽ sớm kết thúc và ai cũng được bình an.

 
Last edited by a moderator:

cyberat

Well-Known Member
Tham gia
1/10/17
Bài viết
634
Được thích
387
#3
thủ thêm cục gạch, ai hỏi nói tao xài cục gạch
 
Top Bottom