Các ứng dụng "đội lốt" miễn phí trên App Store vẫn thu về hàng trăm triệu USD từ người dùng

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,873
Được thích
17,166
2056 #1

Ứng dụng lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn, nhưng Apple và Google vẫn chưa có một giải pháp hiệu quả nào để ngăn chặn chúng xâm nhập vào cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Theo ước tính mới nhất, các nhà phát triển phần mềm "Fleeceware" đã kiếm được hơn 400 triệu USD từ người dùng mà không bị phát hiện trong những năm gần đây.

Fleeceware là một loại ứng dụng di động đi kèm với phí đăng ký ẩn (đội lốt miễn phí khi tải về), lợi dụng việc người dùng không biết cách hủy đăng ký để tiếp tục tính phí lần sau mặc dù đã xóa khỏi thiết bị. Tuy nhiên, các app này nằm trong danh sách phần mềm độc hại vì chúng không kiểm soát thiết bị của người dùng hoặc lấy cắp dữ liệu cá nhân. Đây cũng là điều nguy hiểm nhất khi tạo thành lỗ hổng trong quá trình kiểm duyệt và đánh giá trước khi phát hành trên cửa hàng ứng dụng.

Tất nhiên, vẫn có một số ứng dụng cung cấp các chức năng hữu ích, nhưng hầu hết đều có thời gian dùng thử miễn phí ngắn, sau đó người dùng phải trả một khoản phí định kỳ có thể lên đến vài trăm USD theo thời gian. Lý do khiến chương trình này hoạt động hiệu quả là vì phần lớn người dùng thường quên "Hủy đăng ký", thậm chí còn nghĩ đơn giản rằng việc xóa chúng khỏi thiết bị cũng tương đương với việc hủy gia hạn về sau!Play Store của Google được đánh giá là có quy trình kiểm duyệt ứng dụng "ít nghiêm ngặt hơn", nhưng Fleeceware vẫn có thể xâm nhập vào App Store cảu Apple. Mặc dù cả hai đều quảng cáo những lợi ích kèm quy tắc nghiêm ngặt trên cửa hàng ứng dụng, thậm chí còn bổ sung thêm tính năng báo cáo ứng dụng lừa đảo, nhưng các nhà phát triển Fleeceware đã và đang tận dụng cơ chế dùng thử miễn phí của App Store để thu về hàng trăm triệu USD lợi nhận tư người dùng.

Theo một báo cáo từ VPNCheck, không dưới 84 ứng dụng iOS gian lận vẫn phát triển mạnh một năm sau khi bị phát hiện bởi công ty bảo mật Avast. Các ứng dụng này tạo ra hơn 100 triệu USD doanh thu hàng năm nếu chúng ta tính theo số liệu của SensorTower.

Điều này có nghĩa là hơn một nửa số ứng dụng Fleeceware nổi bật nhất vẫn đang hoạt động và đôi khi còn được đưa vào danh sách "ứng dụng trả phí hàng đầu". Tháng trước, 7,2 triệu người đã tải về một hoặc nhiều trong số các app này, tạo ra doanh thu hơn 8 triệu USD chỉ trong vài tuần. Và điều này không tính đến các ứng dụng khác như AmpMe và StringVPN đã có thể hoạt động mà không bị kiểm soát trong nhiều năm.Khi xét về tổng thể, App Store tạo ra doanh số khoảng 60 tỷ USD mỗi năm. Apple thu về một khoản hoa hồng cho mỗi giao dịch trên cửa hàng (từ 15 đến 30%), đây là chủ đề của các cuộc tranh luận và hành động pháp lý sôi nổi trong những năm gần đây. Fleeceware có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán hàng, nhưng "táo khuyết" cũng được chia lợi nhuận từ chúng.

Việc kết hợp quá tốt giữa ứng dụng miễn phí và gói đăng ký dùng thử, các app "đội lốt" này dễ dàng vượt qua hệ thống chính sách và quy tắc của Apple, sau đó là đến tay người dùng. Tuy nhiên, những người dùng muốn hủy sẽ gặp nhiều khó khăn và thường phải đóng băng các khoản thanh toán từ tài khoản ngân hàng để giải quyết vấn đề.

Khi thu nhỏ bức tranh tồi tệ về Fleeceware, chúng ta có thể thấy rằng App Store là nơi lưu trữ một số ứng dụng cờ bạc giả dạng trò chơi trẻ em, cũng như các ứng dụng có thể lừa đảo người dùng khỏi các khoản đầu tư tiền điện tử của họ bằng cách giả mạo là ứng dụng "chính thức" cho các dịch vụ tương ứng. Hàng triệu người dùng trẻ đang tìm kiếm "lựa chọn thay thế" cho các ứng dụng mạng xã hội lớn bị thu hút bởi các ứng dụng như NGL, sử dụng bot để tạo ra sự tương tác và thuyết phục người dùng bỏ tiền cho các tính năng "cao cấp".

Một số chính phủ đang làm việc về các quy định để thực thi cái gọi là "quy tắc thực hành" để bảo mật cửa hàng ứng dụng tốt hơn, nhưng tiến độ của nó đang rất chậm. Giải pháp duy nhất cho người dùng hiện tại là nghiên cứu bất kỳ ứng dụng nào mà mình muốn tải về, đồng thời nên tìm kiếm bất kỳ ứng dụng thay thế miễn phí hoặc ứng dụng trả phí nào chỉ yêu cầu thanh toán một lần.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom