Các "Big Tech" đạt tăng trưởng doanh thu khi thế giới chuyển sang "kĩ thuật số" vì dịch virus Corona

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
814 #1

Các tập đoàn công nghệ lớn (hay Big Tech) đang trên đà phát triển. Trong mỗi phút của ba tháng đầu năm 2021 thì Apple, Alphabet, Amazon, Facebook và Microsoft đã bán các sản phẩm và dịch vụ đạt khoảng $2.5 triệu (hay 1.8 triệu bảng Anh). Lợi nhuận trước thuế trong kì đạt $88 tỉ, tức là hơn $1 tỉ lợi nhuận thu được cho mỗi ngày làm việc.

Theo đó, sau 1 năm chuyển sang làm việc và giải trí trực tuyến trên toàn bộ các nền kinh tế toàn cầu, kết quả tài chính được công bố trong tuần này của hầu hết các tên tuổi lớn nhất của ngành công nghệ Mỹ chắc chắn sẽ rất mạnh mẽ.

Thậm chí là nhiều nhà phân tích tại Phố Wall lạc quan hơn cũng phải ngạc nhiên bởi tốc độ các tập đoàn kiếm được tiền trong quý, đồng thời làm tăng lợi nhuận của chính bản thân các tập đoàn còn lớn hơn trong những năm tới.

Apple đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh của mình, từ những người mua iPhone mua các mẫu điện thoại mới có khả năng sử dụng mạng di động 5G nhanh hơn cho đến các thiết bị đeo như tai nghe và đồng hồ.


Ảnh: Biều đồ tăng trưởng của Apple
Quảng cáo trực tuyến cũng đang bùng nổ. Facebook cho biết nhu cầu quá cao nên mức giá trung bình mà công ty tính cho các quảng cáo đã tăng 30% so với cùng kì năm ngoái so với thời điểm bắt đầu dịch virus Corona. Doanh thu của Alphabet đã tăng lần thứ ba trong năm nhờ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google.

Alphabet cũng được hỗ trợ bởi sự phát triển nhanh chóng trong các dịch vụ đám mây, khi cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào các trung tâm dữ liệu, một hoạt động kinh doanh được hỗ trợ bởi sự dịch chuyển do dịch bệnh nên phải chuyển sang làm việc tại nhà.

Mảng kinh doanh đám mây của Amazon cũng đã tăng thêm $1 tỉ lợi nhuận so với năm trước, ngay cả khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến cốt lõi của chính tập đoàn cũng đã tăng vọt.

Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella cho biết sự chuyển dịch sang công nghệ kĩ thuật số đang "tăng tốc" khi lợi nhuận của công ty tăng 31% so với cùng kì năm ngoái. "Đó chỉ là sự khởi đầu", anh ấy cho biết thêm.


Ảnh: Biểu đồ tăng trưởng của Facebook
Các kết quả "đầy mạnh mẽ" này không chỉ giới hạn ở những tên tuổi lớn nhất của công nghệ, khi các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng hiệu suất mạnh mẽ từ các công ty công nghệ nhỏ hơn như nhà thiết kế chip AMD hoặc các nền tảng mạng xã hội như Snap và Pinterest.

Giá cổ phiếu tăng khiến các công ty công nghệ lớn ở mức cao nhất mọi thời đại (trừ Apple, nhưng công ty được "an ủi" là công ty có giá trị nhất trong lịch sử). Lợi nhuận thu về được phản ánh sự đồng tình rộng rãi của các nhà đầu tư với luận điểm của anh Nadella rằng việc dịch virus Corona đẩy mạnh sang "kĩ thuật số" sẽ mang lại lợi ích cho các Big Tech.

Sự thống trị của các công ty này là chưa từng có trong thời hiện đại. Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities đã ca ngợi những con số kỉ lục cho Apple nhưng cho rằng cổ phiếu có thể tăng thêm 1/3 để đạt mức định giá $3 tỉ trong vòng 12 tháng. Apple chỉ đạt mốc $1 triệu chưa từng có vào năm 2018 và $2 triệu đô la vào tháng 8.

Quy mô bảng cân đối cho thấy các tập đoàn này có thể cạnh tranh với các quốc gia trên một số chỉ số. Giữa Alphabet, Apple và Microsoft đã chi $50 tỉ cho việc nghiên cứu và phát triển trong năm tài chính 2018.


Ảnh: Biểu đồ tăng trưởng của Amazon

Con số đó tương đương với chi tiêu cho R&D của toàn nền kinh tế Vương quốc Anh cũng trong năm đó là 37.1 tỷ bảng Anh, theo dữ liệu gần đây nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia nước này cho hay.

Tuy nhiên, dường như có rất nhiều việc nghiên cứu và phát triển mà chỉ một tổ chức có thể thực hiện. Một khía cạnh bất thường của tuần trước là quy mô mua lại cổ phiếu. Chỉ riêng khoản lợi nhuận $90 tỉ của Apple cho các cổ đông cũng đủ để mua gần như tất cả các tài sản kếch xù của chỉ số FTSE 100.

Alphabet đã cắt giảm một số chi tiêu của mình cho các chương trình "moonshot" nổi tiếng, chẳng hạn như "Loon" nhằm phát Internet qua bóng bay trên cao nhưng ngay cả như vậy tập đoàn này cũng đang đầu tư tiền vào công nghệ nhằm mục đích thúc đẩy ranh giới những gì máy tính có thể làm. Đồng thời, bản thân tập đoàn này vẫn đánh giá rằng bản thân có $50 tỉ để mua lại cổ phiếu.

David Donovan, nhà tư vấn tại Publicis Sapient lập luận rằng còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra. Công việc nâng cấp công nghệ của ông tại các công ty tài chính đã thuyết phục ông rằng các lĩnh vực khác vẫn còn phải tiến xa trong việc đón nhận công nghệ kĩ thuật số nhằm đưa nền kinh tế "lên đỉnh cao của một thời kì chuyển đổi lớn".


Ảnh: Biểu đồ tăng trưởng của Alphabet
Ông Donovan nói thêm rằng việc các công ty như Amazon và Apple chuyển sang mô hình doanh thu định kì sẽ tạo thêm "con hào" nữa để ngăn chặn các đối thủ. Hơn 200 triệu khách hàng của Amazon trả tiền cho đặc quyền mua sản phẩm thông qua dịch vụ Prime. Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng đã đạt doanh thu $16.9 tỉ trong Q1/2021 với mức tăng trưởng dự kiến sẽ còn cao hơn nữa.

Tất cả có thể không suôn sẻ. Martin Garner, giám đốc điều hành tại CCS Insight, một công ty phân tích thị trường nhấn mạnh nền tảng của áp lực pháp lí, chẳng hạn như cảnh báo của Ủy ban châu Âu hôm 30/4 rằng Apple Music đã vi phạm luật cạnh tranh của EU.

Tuy nhiên, Alex DeGroote, nhà phân tích độc lập cho biết ngay cả ở tốc độ tăng trưởng chậm hơn trước khi dịch bệnh xảy ra thì vẫn có những rào cản lớn đến mức khó có thể thấy chúng sẽ bị loại bỏ theo cách nào.

Trong thời kì hoảng loạn của thị trường năm ngoái và mức tăng giá cổ phiếu công nghệ phục hồi sau đó gần như chưa từng có trước đây, điều đó cũng cho thấy một sự thay đổi lâu dài đang diễn ra.


"Vấn đề đầu tư đã chuyển từ phòng thủ sang tăng trưởng trong một năm", DeGroote cho biết. "Cuộc cách mạng kĩ thuật số ở đây nhằm tồn tại và những doanh nghiệp này đã gắn liền với cuộc sống của chúng ta".Theo The Guardian.​
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom