Các loại nhiên liệu thường được dùng trong nồi hơi công nghiệp

Tham gia
13/3/22
Bài viết
187
Được thích
0
39 #1
Nồi hơi công nghiệp có ứng dụng rất lớn ở rất nhiều các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm, hóa chất, đường, rượu bia, các loại nước giải khát,… Nồi hơi công nghiệp có chi phí lắp đặt và vận hành hợp lý, nguồn nguyên liệu dùng để gia nhiệt an toàn và dồi dào quanh năm, tiện dụng cho công tác chế biến và sản xuất công nghiệp. Bạn cần mua lò hơi tải nhiệt giá rẻ tại đơn vị uy tín và chất lượng. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, công dụng và nơi sản xuất nồi hơi công nghiệp uy tín thông qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Cấu tạo của nồi hơi
Hệ thống nồi hơi công nghiệp là hệ thống làm nóng nước độc lập, có nhiều loại khác nhau. Mặc dù nồi hơi công nghiệp có nhiều thiết kế khác nhau nhưng một nồi hơi thì chắc chắn sẽ có 9 bộ phận như sau:

Đầu đốt
Đầu đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy

Buồng đốt
Đây là buồng đốt nhiên liệu. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt. Buồng đốt có thể đạt đến nhiệt độ vài trăm độ.

Bộ trao đổi nhiệt
Bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng và đun sôi nước.

Aquastats
Đây là bộ phận cảm biến. Nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong nồi hơi và báo cho đầu đốt biết khi nào bắt đầu đốt hoặc dừng lại.

Bể mở rộng
Bể mở rộng là bể nằm bên ngoài nồi hơi cho nhiệm vụ bảo vệ hệ thống nồi hơi tránh bị áp lực quá mức

Van chảy ngược
Đây là thiết bị an toàn, chỉ cho phép nước chảy theo một hướng nhất định

Bơm tuần hoàn
Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và đến các bộ phận khác nhau trong nồi hơi.

Đường cung
Đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.

Các dòng trở lại
Khi nước hoặc hơi nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về nồi hơi để làm nóng lại.

Các loại nồi hơi công nghiệp thường dùng ở Việt Nam
Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, có một số nhà máy, xí nghiệp đã thay thế nồi hơi đốt than, củi, trấu bằng nồi hơi điện công nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lượng nhiệt cho các hoạt động trong công ty.

Nồi hơi công nghiệp điện
Không giống như các loại nồi hơi thông thường, nồi hơi điện công nghiệp sử dụng 100% nguyên liệu là điện, do đó nó đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, nồi hơi điện còn có nhiều đặc điểm ưu việt so với các nồi hơi khác như:

• Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.

• Vận hành an toàn và có độ bền, tuổi thọ cao.

• Không gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường.

• Hiệu suất nhiệt cao.

• Hệ thống điều khiển nồi hơi (nồi hơi) tự động và an toàn.

• Vỏ bọc nồi hơi chống bứt xạ nhiệt, do đó nồi hơi sẽ giảm thất thoát nhiệt cao, giảm truyền nhiệt và bức xạ nhiệt xung quanh.

Vì thế, nồi hơi điện công nghiệp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Đặc biệt là những nhà máy sản xuất bánh gạo, bia rượu, quần áo, thực phẩm,...

Hệ thống nồi hơi công nghiệp tầng sôi
Nồi hơi tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng di chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng cung cấp oxi cho quá trình cháy. Nồi hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt tại các công ty có xu hướng bảo về môi trường vì nồi hơi tần sôi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường.

Hệ thống buồng đốt tầng sôi bao gồm 2 loại chính
• Hệ thống buồn đốt nồi hơi tầng sôi không tuần hoàn.

• Hệ thống nồi hơi tần sôi tuần hoàn.

Ưu điểm của nồi hơi tầng sôi
• Công nghệ chế tạo nồi hơi theo tiêu chuẩn và thiết kế của Đức.

• Tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành theo tiêu chuẩn ASME.

• Có khả năng hoạt động tự động và liên tục như một lò dầu FO.

• Tiết liệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành.

• Dễ dàng vận hành và sửa chữa .

• Hiệu suất nồi hơi đến 87%.

Nồi hơi đốt củi
nồi hơi đốt củi là thiết bị dùng củi, gỗ để đun sôi nước và tạo ra hơi nhiệt. Nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu trong công nghiệp. Đây là thiết bị đốt củi nên nó sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi cũng như bộ lọc dạng túi và bộ lọc tĩnh điện. Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khói thải ra môi trường.

Hiện nay, nồi hơi đốt củi vẫn được khá nhiều nhà máy sử dụng. Bởi nó thích hợp với nhiều loại nhiên liệu mà các nguồn nhiên liệu này cũng rất rẻ, dễ tìm. Ngoài ra, hiệu suất của nồi hơi đốt củi có thể đạt đến 90%, luôn đảm bảo cung cấp hơi và nhiệt ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.

Nồi hơi đốt than
Với nguyên liệu chính là than cục, nồi hơi đốt than được rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng. Đặc biệt là những nhà máy cần sử dụng nhiều hơi như sấy, nhuộm, dệt may, thực phẩm, nước giải khát, thủy sản,...

Ngoài những ứng dụng trong công nghiệp, nồi hơi đốt than còn được ứng dụng trong những dịch vụ, thương mại như bể bơi bón mùa, hệ thống nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học, hệ thống xông hơi, massage,...

Ngoài những loại nồi hơi bên trên, bên ngoài thị trường còn rất nhiều loại nồi hơi công nghiệp như: nồi hơi đốt dầu, nồi hơi đốt trấu, nồi hơi đốt vải vụn, nồi hơi đốt gas,...

Các loại nhiên liệu thường được dùng trong nồi hơi công nghiệp
Đốt cháy là quá trình vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn nhiệt. Để có nhiệt, chúng ta cần sử dụng những nguyên liệu, vật liệu đốt. Nhiều nồi hơi công nghiệp được thiết kế để đốt cháy một loại nhiên liệu cụ thể, cũng có nhiều loại nồi hơi có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Và dưới đây sẽ là một số nguyên liệu được dùng trong nồi hơi:

Than
Than là nguồn nhiên liệu phổ biến hiện nay. Trong quá trình đốt nồi hơi công nghiệp, than sẽ được nghiền thành bột và sau đó đốt trong nồi hơi. Nhiệt độ trong nồi hơi sẽ giúp nước chuyển đổi thành hơi nước, rồi hơi nước được sử dụng để quay tuabin và làm hoạt động các hệ thống trong công ty.

Điện
Điện có thể sử dụng như một nguồn nhiệt, bằng cách dùng các cuộn dây điện trở hoặc đơn vị điện cực. Điện trong nồi hơi thường được sử dụng trong mục đích thương mại. Tuy nhiên, dùng điện trong nồi hơi có yêu cầu cực cao về chất lượng nguồn nước và độ dẫn điện.

Khí đốt
Một số hệ thống nồi hơi, nồi hơi công nghiệp cũng sử dụng một trong hai loại Propan hoặc các khí thiên nhiên. Ngoài các nguyên liệu đốt nồi hơi bên trên, các bạn có thể sử dụng than củi, trấu, giấy vụn, xăng dầu,..

Ứng dụng của nồi hơi công nghiệp
Nồi hơi là một trong những thiết bị không thế thiếu trong mỗi nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Vậy tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Cùng theo dõi những ứng dụng của nồi hơi để có đáp án nhé:

- Nồi hơi được dùng trong hế thống bếp nấu công nghiệp bằng hơi. Để nấu cơm cho hàng nghìn người trong một nhà máy, người ta phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại hồi hơi cho hệ thống công nghiệp.

- Nồi hơi phục vụ cho mọi nhu cầu trong các ngành công nhiệp như sấy, dệt may, chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát, rượu bia, chế biến thủy hải sản,...

- Cũng trong công nghiệp, nồi hơi còn làm nhiệm vụ cung cấp nhiệt cho một số thiết bị máy móc cần lượng nhiệt lớn để vận hành.

- Ngoài ra, nồi hơi còn được ứng dụng trong hệ thống trị liệu, phục hồi chức năng cho người bệnh bị mất cảm giác vận động,...

Nhu cầu sử dụng nồi hơi công nghiệp
Hệ thống nồi hơi có nhiều loại khác nhau nên công suất của chúng cũng khác nhau. Chính vì thế, công suất, kiểu nồi hơi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của các công ty. Ví dụ:

✔ Công ty chuyên may mặc, giặt là thường sử dụng nồi hơi công nghiệp công suất lớn nhằm cung cấp đủ nhiệt cho hoạt động giặt, sấy quần áo, vải.

✔ Công ty chế biến thực phẩm cũng cần nồi hơi công nghiệp công suất lớn nhằm phục vụ cho quá trình chế biến và sấy khô thực phẩm.

✔ Nhưng nếu là nồi hơi trong các khu nghỉ dưỡng thì nồi hơi không cần công suất quá lớn, chỉ cần đủ dùng là được rồi.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom