Các ngân hàng chính thức chuyển đổi phát hành thẻ ATM gắn chip từ 31/3/2021 và đây là những điều bạn cần biết

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2649 #1

Đúng như lịch trình thông báo trước đó, các ngân hàng chiếu theo thông tư 22/2020/TT-NHNN thì từ 31/3/2021 chính thức chuyển đổi việc phát hành thẻ ATM từ dạng từ sang dạng gắn chip và đây là những điều bạn cần biết.

Theo đó, trong thông tư do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành hồi 31/12/2020 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng ở mục 4 điều 1 cho biết từ 31/3/2021, các TCPHT (hay Tổ chức phát hành thẻ) thực hiện phát hành thẻ BIN* do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết thì quy định này được đưa ra nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới ở dạng từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021 đã được ban hành trong thông tư 41/2018/TT-NHNN hồi 28/12/2018.


Thực ra thì thẻ ATM gắn chip thuộc dạng chip EMV và được lí giải như sau. Đầu tiên, EMV là viết tắt của "Europay, MasterCard và Visa" và công nghệ này được đặt tên cho 3 mạng thẻ tín dụng đã phát triển giao thức này ban đầu.

Phiên bản hiện đại của EMV hiện là tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu được hầu hết các nhà phát hành và mạng lưới phát hành thẻ tín dụng lớn, gồm American Express sử dụng. Tiêu chuẩn EMV được hỗ trợ và kiểm soát bởi EMVCo, một tập đoàn công bằng bao gồm Discover, American Express, MasterCard, Visa, JCB và China UnionPay.

Theo CreditCards.com thì các tên thông dụng khác của thẻ tín dụng EMV gồm các tên như sau:
  • Thẻ chip
  • Thẻ thông minh
  • Thẻ chip thông minh
  • Thẻ thông minh hỗ trợ chip
  • Thẻ chip-and-PIN
  • Thẻ chip-and-signature
  • Thẻ chip-and-choice
  • Thẻ thông minh EMV

Thẻ tín dụng magstripe truyền thống được mã hóa bằng thông tin thanh toán tĩnh. Khi thẻ magstripe bị đánh cắp, kẻ trộm có thể ngay lập tức sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép, sau đó loại bỏ đi mà ít có nguy cơ bị phát hiện.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho thông tin thẻ bị đánh cắp bởi kẻ đọc trộm thẻ tín dụng hoặc hack máy tính để mở khóa một lượng lớn số thẻ tín dụng. Kẻ trộm có thể tự sử dụng những bit dữ liệu quý giá này hoặc thu được những khoản tiền không đáng có bằng cách bán chúng hàng loạt cho những kẻ xấu khác, bao gồm cả những kẻ làm giả thẻ tín dụng.

Thẻ EMV chứa chip máy tính có chức năng như bộ xử lí và máy phát thu nhỏ. Không giống như thẻ tín dụng magstripe truyền thống, thông tin chứa trên những con chip này là động (hay dynamic).


Mỗi giao dịch mới tạo ra một mã giao dịch mới, duy nhất (còn được gọi là "token") bằng cách sử dụng các nguyên tắc của mật mã, tương tự như kiến trúc toán học phức tạp đằng sau tiền điện tử.

Không có 2 mã giao dịch nào được lặp lại, vì vậy mỗi mã sẽ trở nên vô dụng sau khi hoàn thành giao dịch mà nó đại diện. Nếu là tên trộm tinh vi để đánh cắp một mã cụ thể từ một điểm bán hàng, mã sẽ không có giá trị vào bất kì thời điểm nào trong tương lai, dù có hoặc không có thẻ đã tạo ra nó.

Thông tin thẻ tín dụng EMV có thể được lưu trữ trong ví di động, chẳng hạn như Apple Pay và Android Pay và được sử dụng để thực hiện thanh toán không tiếp xúc trên thiết bị di động.


Mặc dù chip vật lí không được đọc như một phần của quy trình thanh toán di động nhưng thẻ được lưu trữ vẫn tạo ra cùng một mã giao dịch an toàn, duy nhất cho mọi giao dịch mới.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa thẻ EMV và thẻ magstripe (hay thẻ từ) là thời gian và bản chất của quy trình ủy quyền. Ủy quyền cho thẻ Magstripe xảy ra riêng lẻ và tại chỗ, tức là yêu cầu kết nối Internet hoặc điện thoại trực tiếp tại điểm bán hàng.

Ủy quyền thẻ EMV linh hoạt hơn. Khi thẻ EMV được lắp vào đầu đọc chip, về cơ bản thì thẻ sẽ cho người đọc biết rằng thẻ đó là xác thực và giao dịch được xử lí mà không cần trao đổi dữ liệu.


Các giao dịch đã xử lí được lưu trữ cho đến cuối ngày làm việc, tại thời điểm đó người bán kết nối với Internet và cho phép thực hiện các giao dịch trong một đợt hàng ngày.

Những người bán hoạt động ở các khu vực xa xôi hoặc ít kết nối hơn chẳng hạn như tại các lễ hội âm nhạc nông thôn thì tính linh hoạt này được đánh giá cao do khả năng xử lí thanh toán ngoại tuyến mang lại.

Với người dùng, trải nghiệm thanh toán bằng thẻ EMV khác biệt đáng kể so với trải nghiệm thanh toán bằng thẻ magstripe truyền thống. Thay vì nhanh chóng quẹt thẻ qua đầu đọc, ta đưa vào (hoặc "nhúng") mặt chip của thẻ vào đầu hẹp của đầu đọc và để thẻ ở đó trong suốt quá trình ủy quyền.


Nếu thẻ chip của chúng ta có công nghệ NFC cho phép thanh toán không tiếp xúc thì ta cũng chỉ cần giữ thẻ gần đầu đọc cho đến khi quá trình ủy quyền hoàn tất. Hiện nay, theo quan sát và ghi nhận tình hình tại các ngân hàng thì việc chuyển đổi sang thẻ mới được thực hiện miễn phí cho khách hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc và khó khăn nhỏ giữa khách hàng và ngân hàng như thủ tục, tâm lí,.... nên các ngân hàng cũng nhanh chóng linh động giải quyết một cách tối ưu nhất có thể.

Trước đó hồi tháng 6/2019 thì Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TP Bank) là ngân hàng đầu tiên phát hành loại thẻ gắn chip mới và theo lộ trình tới 31/12/2021 thì 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

*: tức Mã tổ chức phát hành thẻ (Bank Identification Number - viết tắt là BIN) là một dãy chữ số nhằm xác định TCPHT theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dẫn theo thông tư 19/2016/TT-NHNN ban hành hồi 30/6/2016.

Xem thêm:


Tham khảo Money Crashers.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom