Các nhà khoa học đang nghiên cứu "virus ảo" có khả năng lây nhiễm smartphone qua Bluetooth, mô phỏng COVID-19

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,715
Được thích
2,334
650 #1

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học từ Đại học Queensland, Đại học Melbourne và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một loại "virus ảo" có thể truyền giữa các smartphone khác nhau để bắt chước sự lây lan của COVID-19. Virus ảo này được gọi là Safe Blues, có khả năng lây truyền và nhân rộng giữa các smartphone khác nhau sử dụng Bluetooth. Chúng cũng được thiết kế để đáp ứng các thay đổi làm mất cân bằng xã hội theo cách tương tự như virus thực tế.

Theo bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Patterns Journal, Safe Blues còn chứa các đoạn mã hóa khác nhau để lưu trữ các thông tin về đặc tính của virus, chẳng hạn như thời gian ủ bệnh và mức độ lây nhiễm. Chúng được tính là hoạt động trong một thời gian giới hạn trên mỗi smartphone "bị nhiễm". Trong thời gian đó, nếu thiết bị ở gần với thiết bị khác, virus Safe Blues sẽ có cơ hội lây lan sang thiết bị lân cận. Tương tự COVID-19, nếu smartphone được cách ly, virus Safe Blues sẽ không có khả năng lây lan.

Virus ảo, truyền qua Bluetooth này có khả năng giúp đánh giá việc truyền COVID-19 chính xác hơn. Bài báo nghiên cứu lưu ý rằng không giống như dịch bệnh sinh học, số lượng thiết bị bị lây nhiễm bởi virus ảo có thể được đo trong thời gian thực. Patterns Journal viết: "Safe Blues đưa ra một giải pháp cho các ước tính ở cấp độ dân số trong thời gian thực về phản ứng của dịch bệnh đối với các chỉ thị của chính phủ và các dự báo trong tương lai gần”.


Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển một ứng dụng Android cho một thí nghiệm trong khuôn viên trường đại học, được lên kế hoạch để kiểm tra các giao thức và kỹ thuật của chương trình. Họ nói rằng công nghệ này có thể được sử dụng để đào tạo các mô hình máy học tinh vi trong việc ước tính số lượng nhiễm COVID-19 hiện tại và tương lai.

 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom