Các nhà khoa học ghi lại cảnh thực vật "la hét" trong không khí khi bị đe dọa

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,467
Được thích
2,520
543 #1

Từ những năm 1980, người ta đã biết rằng thực vật có cơ chế bảo vệ hoạt động thông qua không khí. Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản không chỉ chứng minh mà còn nắm bắt được một cách trực quan cách thức hoạt động của hình thức giao tiếp tinh tế này.

Khi bị căng thẳng hoặc bị đe dọa, thực vật có thể “la hét” và tiết ra một chất dễ bay hơi, dễ bay hơi để các cây khác biết có điều gì đó không ổn. Một nghiên cứu mới giải thích cách hoạt động của cơ chế bảo vệ này và cách cây xanh có thể gửi thông điệp cảnh báo thông qua các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi cụ thể.

Nghiên cứu giải thích, các chất VOC được giải phóng bởi những cây bị tổn thương cơ học và chúng có thể gây ra nhiều phản ứng phòng vệ khác nhau ở những cây lân cận. Tín hiệu dựa trên VOC này được thiết kế để bảo vệ thực vật khỏi các mối đe dọa từ môi trường. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của việc truyền cảm giác VOC cho đến nay vẫn chưa được biết rõ.

Dẫn đầu bởi Yuuri Aratani, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Saitama chuyên về sinh học phân tử đã phát triển một phương pháp chụp ảnh cải tiến. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thiết lập một máy bơm để chuyển VOC phát ra từ những cây bị thương hoặc bị côn trùng tấn công sang những cây không bị hư hại, bằng kính hiển vi huỳnh quang theo dõi quá trình truyền tin sinh hóa đang diễn ra.


Các nhà khoa học cho sâu bướm (Spodoptera litura) ăn lá của cây cà chua và Arabidopsis thaliana, một loại cỏ phổ biến thuộc họ mù tạt. Các VOC được giải phóng sau đó được chuyển sang cây Arabidopsis thứ hai không có côn trùng. Thực vật đã được biến đổi gen để biểu hiện cảm biến sinh học huỳnh quang trong tế bào của chúng, phát ra ánh sáng màu xanh lục khi có dòng ion canxi.

 
Top Bottom