Các nhà lập pháp Mỹ muốn đưa tập đoàn Honor vào danh sách đen kinh tế

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
504
3575 #1

Một nhóm gồm 14 nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm 6/8 đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ thêm Honor Device Co, công ty trước đây của Huawei vào danh sách đen kinh tế của chính phủ nước này.

Theo đó, các nhà lập pháp dẫn đầu bởi ông Michael McCaul thuộc Đảng Cộng hòa, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã lưu ý trong một bức thư rằng Honor đã thoái vốn khỏi Huawei, công ty đã được thêm vào danh sách thực thể của Mỹ (hay US Entity List) vào tháng 5/2019.

Việc được thêm vào danh sách đó là cấm các công ty mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ hoặc sử dụng công nghệ của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.


Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa lập luận rằng Honor đã được tách ra "trong nỗ lực trốn tránh các chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm giữ công nghệ và phần mềm của Mỹ không lọt vào tay của CCP*".

Bức thư trích dẫn các nhà phân tích nói rằng việc "bán Honor đã cho phép công ty truy cập vào các chip bán dẫn và phần mềm mà công ty này dựa vào và có lẽ sẽ bị chặn nếu việc mua bán không diễn ra".

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này đánh giá cao "quan điểm của các thành viên Quốc hội này". Ông lưu ý rằng Bộ "đang liên tục xem xét thông tin sẵn có nhằm xác định các bổ sung tiềm năng cho danh sách thực thể".


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, 2 công ty Honor và Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. Vào tháng 11/2020, Huawei cho biết công ty đã bán đơn vị smartphone thương hiệu giá rẻ là Honor cho 1 tập đoàn, chi tiết xem lại tại đây.

Tờ Reuters đưa tin hồi tháng 1/2021 cho biết vụ mua bán hoàn toàn bằng tiền mặt khi đã thu về hơn 100 tỉ CNY (hơn $15.5 tỉ) và nhằm mục đích giữ cho thương hiệu này tồn tại, "khi các lệnh trừng phạt của Mỹ giáng vào Huawei đã cản trở chuỗi cung ứng và cắt đứt quyền truy cập của công ty vào phần cứng quan trọng như chip và phần mềm".

Washington cho biết Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia, điều mà Huawei đã nhiều lần phủ nhận. Hồi tháng 1/2021, Honor cho biết công ty đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip như Intel Corp và Qualcomm Inc và ra mắt điện thoại mới, chi tiết xem lại tại đâyđây.


Các nhà lập pháp cho biết về "những lo ngại tương tự về việc xuất khẩu công nghệ cho Honor khi công ty đã là một phần của Huawei thì nên áp dụng theo cơ cấu sở hữu hiện tại khi được nhà nước hậu thuẫn".

*: tức Chinese Communist Party, Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xem thêm:


Theo Reuters.​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom