Các nhà phát triển cài và chạy thành công Windows 11 mới trên smartphone OnePlus 6T và Xiaomi Mi 8

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,018
Được thích
2,350
2251 #1
Chạy Windows trên smartphone từ lâu đã là giấc mơ của những người hâm mộ hệ điều hành này, đặc biệt là sau khi Microsoft ngừng sản xuất Windows Phone của họ. Mặc dù chúng ta có thể sẽ không bao giờ thấy ý định của Microsoft về việc phát triển smartphone chạy Windows 11, nhưng một số nhà phát triển trẻ mới đây đã cho chúng ta có cái nhìn về việc chạy Windows 11 mới trên smartphone Android sẽ như thế nào.

Cụ thể, Microsoft gần đây đã bắt đầu tung ra phiên bản Preview build của Windows 11 cho người dùng đăng ký tham gia Windows Insider Program. Và đương nhiên, một số nhà phát triển đam mê công nghệ đã quyết định thử chạy Windows 11 mới trên các mẫu smartphone nổi tiếng đến từ OnePlus và Xiaomi.

Mới đây, nhà phát triển Xilin Wu đứng sau dự án “Renegade” cho biết rằng anh đã thành công cài đặt và trải nghiệm Windows 11 phiên bản dành cho chip ARM64 trên các mẫu smartphone trang bị Snapdragon 845 và Snapdragon 855. Nhờ việc tìm tòi khám phá của nhóm Renegade, các nhà phát triển này đã cài thành công Windows 11 trên mẫu smartphone OnePlus 6T và Xiaomi Mi 8. Tuy nhiên, phần lớn các tính năng của Windows 11 không thể sử dụng được, ví dụ như Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh qua loa dường như đã bị hỏng, theo nhà phát triển Xilin Wu cho biết.


Theo đó, để chạy Windows 11 trên smartphone Android, các nhà phát triển của dự án “Renegade” đã tạo ra các tool và driver của riêng họ rồi kích hoạt UEFI trên Snapdragon 845. Video dưới đây cho thấy các nhà phát triển đang sử dụng OnePlus 6T đã chạy Windows 10 trên ARM. Sau đó, người dùng tiến hành flash bản Preview build của Windows 11 dành cho chip ARM và mặc dù quá trình cài đặt mất khá nhiều thời gian nhưng cuối cùng thì chiếc OnePlus 6T vẫn khởi động thành công trên hệ điều hành Windows 11 mới.

Hãy nhớ rằng Microsoft không có ý định cho phiên bản Windows 11 dành riêng cho smartphone. Việc hãng hỗ trợ kiến trúc Arm trong Windows 11 kết hợp với các tool, driver do các nhà phát triển tài năng này tạo ra đã làm cho việc cài Windows 11 mới trên smartphone trở thành khả thi. Tuy nhiên việc này còn lâu mới hoàn hảo, nhưng dù sao thì chúng ta cũng đã được chứng kiến hệ điều hành Windows 11 hoàn toàn mới của Microsoft có thể chạy trên smartphone được thiết kế để chạy Android là điều tuyệt vời.


Nhóm Renegade cũng đã thử cài game trên OnePlus 6 / 6T. Đáng ngạc nhiên là OnePlus 6T có thể xử lý khá nhiều tựa game PC, bao gồm GTA IV, CS: GO, Far Cry, Minecraft, Need for Speed: Most Wanted , SimCity 5, v.v.....Cho đến nay, chúng ta đã thấy Windows 11 chỉ chạy trên OnePlus 6T, Mi 8 và một số mẫu smartphone trang bị vi xử lý Snapdragon. Ngoài smartphone Android, một nhà phát triển mới đây cũng đã thử cài Windows 11 mới trên Raspberry Pi 4 và Lumia 950 XL.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom