Các thợ mỏ ETH sắp phải "bán tháo" lượng lớn GPU vì thay đổi này

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
1296 #1

Vào đầu tháng này, Ethereum Foundation thông báo rằng quá trình "Hợp Nhất - The Merge" sẽ bắt đầu vào giữa tháng 9 tới đây. Các nhà phát triển Ethereum từ lâu đã lên kế hoạch chuyển đổi tiền điện tử từ mô hình "Proof-of-Work (PoW)" sang mạng dựa trên "Proof-of-Stake (PoS)".

Với mô hình Proof-of-Work, thuật toán của Ethereum (hay nhiều loại tiền điện tử khác) đã làm cho card đồ họa của PC trở nên "hữu ích" hơn nữa nhờ việc khai thác nó. Trong vài năm qua, rất nhiều thợ mỏ đã mua GPU cho các hệ thống khai thác thay vì chơi game hoặc làm việc, khiến cho giá bán tăng cao đáng kể. Sự gián đoạn về nguồn cung bởi đại dịch COVID vài năm qua cũng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, đẩy giá card đồ họa lên gấp nhiều lần so với mức MSRP (giá niêm yết) của chúng.

Bên cạnh đó, những hệ thống khai tác tiền điện tử này yêu cầu nguồn năng lượng lớn, tạo ra lượng khí thải carbon tương đương với một quốc gia nhỏ nếu cộng lại. Mô hình Proof-of-Stake không yêu cầu sử dụng năng lượng hoặc phần cứng đắt tiền như Proof-of-Work, điều mà các nhà phát triển khuyến khích người dùng đầu tư mạnh mẽ hơn.


Cho đến nay, quá trình chuyển đổi này đã tuân theo kế hoạch mà các nhà phát triển đã thiết lập vào tháng 4, với chương trình thử nghiệm cuối cùng vào ngày 10/8 đã chứng minh rằng mọi thứ đang đi đúng hướng và rất hiệu quả. Dự kiến, ngày 15/9 kế hoạch "hợp nhất" sẽ chính thức được triển khai trên diện rộng.

Mặc dù "The Merge" có thể tác động đến thị trường GPU, nhưng giá bán của thiết bị này đã bắt đầu giảm từ tháng 5 do tiền điện tử lao dốc. Theo báo cáo cho thấy, nhiều dòng GPU cao cấp của NVIDIA hay AMD đã có giá bán thấp hơn MSRP rất nhiều. Thậm chí cả hai nhà sản xuất GPU hàng đầu này đều đang cố gắng xả hàng tồn trước khi tung ra các dòng sản phẩm mới của họ vào cuối năm nay.

Dự kiến, việc chuyển sang mô hình "Proof-of-Stake (PoS)" của Ethereum Foundation sẽ khiến giá bán GPU giảm mạnh hơn nữa từ cuối năm 2022 này, đồng thời mở đầu cho khoảng thời gian không mấy tốt đẹp đối với các thợ mỏ.

Xem thêm:

TECHRUM.VN
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom