Cách đăng ký bản quyền Logo tại Cục Bản Quyền

Tham gia
27/12/21
Bài viết
5
Được thích
0
105 #1
Logo công ty là một trong số những tác phẩm quan trọng và được đăng ký bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quy trình đăng ký bản quyền như thế nào? Hồ sơ, thủ tục cần những tài liệu gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.


Bản quyền logo là gì?
Theo quy định của pháp luật, bản quyền logo chưa được định nghĩa rõ ràng trong các văn bản quy phạm. Vì vậy, bản quyền logo khi tiến hành đăng ký bản quyền tác giả sẽ được đăng ký theo loại hình tác phẩm “Mỹ thuật ứng dụng”.

Đăng ký bản quyền logo là việc Chủ sở hữu logo thực hiện các thủ tục pháp lý để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền sở hữu logo của mình thông qua việc đăng ký qua các bước cụ thể.

Cụ thể, chủ sở hữu tiến hành chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho logo tại Cục sở hữu trí tuệ (đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu) hoặc Cục bản quyền tác giả.

Quy trình đăng ký bản quyền logo
Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng hầu hết các bước, quy trình thực hiện đều khá giống nhau. Bởi các quy trình này đã được hướng dẫn thực hiện trong các văn bản pháp luật. Chỉ có điều, trong từng bước thực hiện, có đơn vị chỉnh chu còn có đơn vị thì không. Tất nhiên, sự chỉnh chu sẽ được được đèn đáp xứng đáng nếu thực hiện đúng. Đó là việc được nhận văn bằng bảo hộ nhanh hơn.

Bước 1: Lựa chọn loại hình tác phẩm mong muốn đăng ký bảo hộ
Theo quy định hiện nay, có khá nhiều loại tác phẩm, do đó, cá nhân cần xem xét lựa chọn loại hình tác phẩm có sự tương đồng với logo muốn đăng ký. Đồng thời, để quá trình đăng ký đạt hiệu quả cần xem xét đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị, soạn hồ sơ đăng ký
Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Tờ khai đăng ký tác phẩm;
Bản sao tác phẩm dự định đăng ký bản quyền logo cá nhân;
Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền);
Văn bản chứng minh tư cách nộp đơn (nếu người nộp được thụ hưởng quyền thông quá thừa kế, chuyển giao Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có);
Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có).

Bước 3: Nộp và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ
Tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hoặc chủ thể được tác giả, chủ sở hữu logo ủy quyền nộp 01 bộ giấy tờ hồ sơ đăng ký bản quyền đến Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng.

Bước 4: Nhận kết quả từ Cục Bản quyền
Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký bảo hộ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận bảo hộ. Trong trường hợp bị từ chối cấp Giấy chứng nhận bảo hộ thì Cục Bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN
Hotline: 0794808888
Email: [email protected]
Website: Đăng Ký Bản Quyền - Đăng Ký Nhãn Hiệu - Đăng Ký Thương Hiệu
 
Top Bottom