Cách bao sái ban thờ chuẩn chỉnh phong tục Việt

Tham gia
13/7/21
Bài viết
145
Được thích
0
34 #1
Trong văn hóa linh tính Việt, bàn độc gia tiên luôn được xem là nơi trọng thể và tôn nghiêm nhất trong mỗi gia đình, song song đây cũng là nơi để những người còn sống tưởng nhớ về các người đã qua đời nhằm thổ lộ lòng thành kính cũng như hướng về cội nguồn. Người Việt thường có lề thói lau dọn và bao trặc bàn thờ, những vật phẩm đồ thờ cúng vào dịp cuối năm để chuẩn bị chào đón 1 năm mới đa dạng may mắn, tài lộc, gia cảnh được an khang, hưng thịnh vượng. Do đó, việc bao trệu bàn thờ bây giờ là công tác làm cho đa dạng gia chủ lo lắng khi làm, vì làm cho sai sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một năm. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay Đồ Đồng Dung Quang Hà xin san sẻ đến quý gia chủ cách bao sái ban thờ theo đúng chuẩn phong tục cổ truyền nhằm sở hữu lại đa dạng may mắn và hạn chế phạm bề trên.
Bao sái ban thờ, bát hương là gì?
Bao trặc ban thờ là một trong những lễ thức đặc biệt quan yếu trong phụng dưỡng và thường diễn ra vào dịp tết đến xuân về theo phong tục của người Việt. Hiểu một phương pháp đơn giản thì bao sái ban thờ hay bát hương là từ dùng để chỉ công việc lau dọn, sắp xếp lại bàn độc cùng sở hữu việc rút hay tỉa bớt chân hương và thay phần tro trong bát hương đồng.

Cách bao trặc ban thờ
Tại sao bắt buộc phải bao trặc ban thờ và rút tỉa chân hương?
Theo quan niệm dân gian, việc lau dọn, sắp xếp bàn độc gia tiên luôn được gọn gàng, sạch sẽ chính là minh chứng cho tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tiên tổ – gốc rễ của mình. Từ đó mang thể thấy việc thu vén bao trệu ban thờ và tỉa chân hương là điều vô cùng quan yếu và bắt buộc thiết.
Bởi theo phong thủy thì bàn độc chính là nơi tụ khí trong gia đình mà luồng khí này với tác động trực tiếp đến vận mệnh cũng như mọi mặt trong đời sống của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Trong đó, ví như gia chủ để quá đầy sẽ làm cản trở đến việc khí lưu chuyển trên bàn thờ khiến ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia đình. Vì vậy việc rút tỉa chân hương và bao trệu bát hương là điều vô cộng quan yếu và cần thiết. Lưu ý ở 1 số nơi khi bát hương thờ cúng đã được đặt trên bàn độc sẽ được coi là vật bất di bất dịch do vậy khi bao trặc gia chủ nên nên vô cùng để ý khiến cho phải tường tận cẩn thận.

Cách bao sái ban thờ
>> Xem thêm: Bên nội bên ngoại có thờ chung một bàn thờ được không?
Như vậy có thể thấy, dù đứng ở dưới bất kỳ góc độ nào đi chăng nữa thì việc bao trẹo bát hương dọn dẹp tu tạo bàn thờ cũng là điều vô cộng nên thiết.
Hướng dẫn cách báo trặc ban thờ và rút tỉa chân hương đúng cách
Thời điểm để bao trệu bàn độc và rút tỉa chân hương
Thông thường, theo phong tục tập quán của người Việt Nam xưa thì mỗi năm cứ đến cận Tết Nguyên đán thì mới bao sái ban thờ và rút tỉa chân hương. Điều này khởi thủy từ quan niệm xưa, vì xê dịch bát hương là điều cấm kỵ.
Tuy nhiên, ý kiến của Phật giáo lại cho rằng bàn độc buộc phải luôn được giữ giàng sạch sẽ. Do đó, để ý nghĩa của sự thờ tự được trọn vẹn thì con cháu ko nên quá mê tín. Đừng chờ tới cuối năm mới bao trặc ban thờ, rút tỉa chân hương. Nếu như vậy thì suốt 364 ngày còn lại vô tình chúng ta để nơi thờ tự uy nghiêm của ông bà tổ tiên bị dơ dáy, mất vệ sinh. Vì vậy, việc này không cần đợi đến cuối năm mới thực hành mà gia chủ hoàn toàn với thể chọn một ngày phải chăng trong tháng để thực hiện, miễn sao gia chủ tâm thành và thành kính là được.

Cách bao sái ban thờ
>> Xem thêm: Những Điều Kiêng Kỵ Khi Lau Dọn Bàn Thờ Cần Tuyệt Đối Tránh
Ai là người thực hành việc bao trẹo ban thờ và rút tỉa chân hương
Người thực hành việc bao trặc ban thờ và rút tỉa chân hương bắt buộc là người chỉn chu, sở hữu tâm trong công việc thờ cúng. Trước khi bao sái ban thờ và rút chân hương thì người này bắt buộc tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng sau đấy hãy bắt đầu công việc.
Lễ vật để chuẩn bị bao trặc bàn thờ và rút tỉa chân hương
Đối với lễ gia chủ cần chuẩn bị những món sau:

  • 1 đĩa xôi
  • 1 miếng giết thịt luộc
  • 1 đĩa hoa trái theo mùa
  • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
  • 3 chén rượu nhỏ
  • 1 chén nước sôi để nguội
  • 3 lễ tiền vàng
  • 2 lọ hoa tươi


Cách bao trặc ban thờ
Chi tiết các bước bao sái ban thờ
Bước 1: Gia chủ chuẩn bị lễ cúng toàn bộ như trên sau đó đọc bài văn khấn bao trặc bàn thờ và đợi cho hương tàn thì bắt đầu thực hành việc lau dọn và vệ sinh ban thờ.
Bước 2: Hạ các vật phẩm đồ phụng dưỡng cần muốn quét dọn xuống. Tuy nhiên, đặc thù lưu ý ko hạ hoặc đi lại bát hương bởi giả dụ bát hương bị vận động sang hướng xấu với thể gây ra các điều ko may cho gia đạo.
Bước 3: Tiếp theo, gia chủ chuẩn bị 1 mẫu bàn rồi phủ vải hoặc giấy đỏ và đặt đồ thờ cúng ( như bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước, mâm bồng, đèn thờ…) xuống. Nếu ban thờ nhà gia chủ mang bài vị gia tiên và bài vị các thần đặt chung thì bắt buộc nên để ra hai chỗ khác nhau.

Cách bao trặc ban thờ
Bước 4: Dùng 1 chiếc khăn sạch, ẩm hoặc tiêu dùng nước ngũ vị hương hay nước rượu pha thêm vài lát gừng để lau toàn bộ đồ thờ cúng.
>> Xem thêm: Lau Bàn Thờ Bằng Nước Gì Cả Năm May Mắn Cả Đời Bình An?
Bước 5: Sau khi lau bài vị xong, gia chủ tiến hành rút tỉa chân hương và dọn bát hương. Gia chủ cần sử dụng một mẫu thìa nhỏ và xúc từng thìa tro trong bát hương đổ ra ngoài. Sau đó, gia chủ mới tiến hành lau sạch lại bát hương. Khi thực hiện gia chủ phải lưu ý là không cần nhấc bát hương lên để đổ hết tro ra ngoài. Vì khiến như vậy với thể dẫn đến tình trạng “tán tài”, ko may mắn.
Bước 6: Cuối cùng, gia chủ đặt lại đồ thờ tự ở đúng vị trí, song song thay 3 hũ nước, gạo, muối (nếu có), vệ sinh dọn bàn độc rồi khấn xin thỉnh các ngài về và báo cáo đã xong việc lau dọn bao trặc ban thờ.

Cách bao trẹo ban thờ
Trên đây là các chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách bao trệu ban thờ chuẩn chỉnh theo đúng phong tục cổ truyền. Hy vọng bài viết trên đã sở hữu lại cho quý gia chủ các thông báo hữu ích, giúp việc thờ cúng được trọn vẹn và viên mãn nhất. Mọi thông tin thắc mắc phải tư vấn, gia chủ với thể để lại bình luận ở phía dưới hoặc shop trực tiếp mang chúng tôi qua hotline: 0967.23.7777 để được những chuyên viên trả lời nhanh và chính xác nhất nhé!


Có thể gia chủ cũng quan tâm:
>> 36+ bộ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp, chất lượng được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay
 
Top Bottom