Cách chọn thịt heo tươi – ngon – an toàn cho sức khoẻ

thanhhong81

New Member
Tham gia
29/11/21
Bài viết
5
Được thích
0
61 #1
Sau đây Dak An Food sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn thịt heo tươi - ngon - an toàn cho sức khỏe của chúng ta nhé!
Thịt heo giàu protein, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, làm thế nào để lựa được thịt heo ngon luôn là vấn đề mà chị em quan tâm. Bài viết này sẽ mách bạn cách chọn thịt heo tươi ngon, an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp chọn thịt heo tươi, ngon sẽ giúp cho mọi người chọn thịt heo tốt để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.

Phương pháp chọn thịt heo tươi, ngon, sạch, an toàn
Lúc mua thịt heo, tốt hơn bạn nên mua thịt ở buổi sáng sớm vì thời điểm đó, các lò mổ mới đem thịt tươi vừa trong lò mổ ra.

Tránh mua thịt vào buổi chiều vì thường là thịt ế, thịt còn tồn ở buổi sáng chưa bán hết sạch. Mua tại các quán thịt heo được tín nhiệm cao, có kiểm dịch , tránh mua thịt heo ở các quán ăn không minh bạch gốc tích, ở lề đường.,… Sẽ không đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Nếu thịt được bảo quản lạnh, chúng không nên quá mềm, phải khô ráo và được đóng gói cẩn thận. Thịt heo tươi phải rắn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào miếng thịt. Thịt không chảy nhớt, nếu thịt có mùi, chảy nhớt hoặc khi ấn sẽ bị lõm sâu, không trở lại trạng thái bình thường ngay được thì thịt đó đã bị hỏng.

Thịt heo tươi, ngon có màu sắc hồng nhạt , mỡ mỏng , mỡ màu trắng.

Nếu chọn sườn heo, mặt khớp láng và trong , dịch hoạt trong.

Vết cắt miếng sườn heo có màu bình thường, sáng và khô ráo. Tủy heo bám chắc vào thành ống tủy, màu trong , đàn hồi là miếng sườn ngon.

Đặc biệt, thịt heo là thực phẩm dễ chế biến khi nấu ăn và đang dần trở thành nhiều đồ ăn tuyệt hảo trong ẩm thực Việt Nam và ít nằm trong số đồ ăn phải kiêng ăn.

Tuy vậy, chẳng phải người nào cũng biết xác định và chọn đúng ' phần thịt ' tương xứng lúc chế biến những món ăn.

Có thể tham khảo về thịt heo tươi tại website: dakan.vnKhi chọn thịt heo, bạn cần lưu ý những đặc điểm dưới đây:
Màu sắc của thịt heo

Miếng thịt heo tươi sẽ có màu đỏ tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Khi cắt, miếng thịt sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ heo có màu sáng và mùi thơm đặc trưng; phần khớp xương láng và trong; tủy xương bám chặt vào thành ống.

Ngược lại, thịt heo ôi có màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt sẽ thấy nhớt, độ nhớt nhiều hay ít tùy thuộc vào mưc độ ôi. Phần mỡ heo sậm màu, có dấu hiệu vữa ra; khớp xương có nhớt, dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu.

Không nên chọn miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen. Đây là heo nuôi bằng chất tạo nạc, ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.

Đặc biệt, khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu. Quan sát da heo bị đỏ hoặc bầm cho thấy heo bị bệnh.

Bạn cần chú ý khi rửa thịt heo, nếu thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh thì chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.

Mùi thịt heo
Bên cạnh màu sắc, bạn nên tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được loại thịt tươi ngon.

Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu có mùi hôi khó chịu và tanh cho thấy miếng thịt không tươi, thậm chí bị ôi.

Độ đàn hồi của thịt heo
Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo là độ đàn hồi. Bạn thực hiện thao tác: Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra độ đàn hồi.

Thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh.

Kết cấu phần da, mỡ, thịt heo
Bạn nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt, có độ dày chưa đến 1cm. Nếu thấy phần liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.

Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể. Nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là heo bị tẩm hàn the.
 
Top Bottom