Cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà đơn giản dễ dàng

Tham gia
6/7/22
Bài viết
105
Được thích
0
45 #1
Vệ sinh máy lọc nước đôi khi không phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Theo dõi bài viết này của Showroom Trang Phát để biết cách vệ sinh máy lọc nước đơn giản, nhanh chóng.

1. Lợi ích sử dụng máy lọc nước với sức khỏe gia đình

Không có nước uống là một trong những vấn đề thường gặp ở vùng nông thôn Việt Nam. Đây là lí do tại sao nhiều gia đình – đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ – thường quan tâm đến cách làm nước tinh khiết tại nhà.


>>> Tham khảo thêm: Cửa hàng thiết bị nhà bếp

Một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất là máy lọc nước của gia đình - một bộ phận được nối với vòi nước để làm nước máy chảy ra từ vòi nước thành nước uống được.

Tuy nhiên, để đảm bảo duy trì nguồn nước lọc lâu dài, bạn nên tìm cách vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để mang lại cho cả gia đình nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, để máy lọc nước phát huy tối đa công dụng, hãy tìm hiểu cách chọn máy lọc nước cho gia đình hiệu quả để mau sản phẩm uy tín, chất lượng.

2. Nguyên nhân bộ phận xử lý nước bị bẩn

Quá trình lọc nước rất đơn giản – nó chỉ là việc đưa nước chảy qua bộ phận lọc. Bộ phận lọc sẽ giữ lại đa số các chất hoá học và cặn bẩn không uống được – chẳng hạn như các chất như chlorine.

Tuy nhiên, khi bộ phận lọc bị bẩn, nó sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ này nữa. Bộ phận lọc chỉ có thể giữ lại một lượng chất cặn cố định nhưng khi có quá nhiều cặn, bộ phận lọc nước sẽ ngừng hoạt động.

Điều này có nghĩa là nó sẽ hoạt động kém hiệu quả trong việc giữ lại các chất hoá học và cặn bẩn, quá trình lọc nước trở nên lâu hơn hoặc bạn phải chờ lâu hơn để có nước uống. Tìm cách làm sạch máy lọc nước tại nhà thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ gây tắc bộ lọc do các chất cặn bã đóng két lại bên trong. Để hạn chế việc máy lọc nước bị bẩn, nên đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng máy lọc nước hiệu quả, an toàn.

3. Cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà

Dưới đây là cách vệ sinh lõi lọc nước Sunhouse/ các bước vệ sinh máy lọc nước Kangaroo đơn giản và cụ thể:>>> Tham khảo thêm: Nên mua máy lọc nước nào

Bước 1: Vệ sinh xung quanh bộ phận lọc

Bộ phận này thường được làm bằng nhựa và bao quanh ống lọc và bình lọc nước. Mặc dù bộ phận này không tiếp xúc trực tiếp với nước nhưng nó rất dễ bám bẩn, bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong bộ phận lọc.

Khi đã tháo được bộ phận này ra, bạn hãy rửa nó trong chậu nước ấm với nước rửa bát rồi rửa sạch lại và lắp vào vị trí cũ

Vệ sinh xung quanh bộ phận lọc máy lọc nước

Bước 2: Vệ sinh bình chứa máy lọc nước và vệ sinh lõi lọc nước RO

Quy trình lọc nước phụ thuộc rất nhiều vào việc bộ phận lọc có sạch hay không. Để vệ sinh bộ phận lọc, bạn chỉ cần xối nước lạnh (nếu là nước lọc thì càng tốt).

Áp lực của nước sẽ xả sạch các chất hoá học và vết bẩn bám lại trong đó. Bạn không nên dùng xà phòng để vệ sinh bộ phận này vì sẽ ám mùi xà phòng nên sẽ khiến nước uống có mùi khó chịu.

Một loại nước rửa bát dạng nhẹ như Sunlight có thể tẩy sạch các vết bẩn, vi khuẩn và vi trùng trong máy lọc nước của gia đình, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi vệ sinh xong, hãy rửa sạch dưới nước lạnh để tẩy sạch lớp xà phòng còn bám lại – vậy là bạn có thể yên tâm rằng nước uống trong nhà luôn sạch sẽ và tinh khiết!

Nếu dùng xà phòng để rửa sạch các bộ phận trong máy lọc nước, bạn nên sử dụng một loại xà phòng nhẹ nhưng hiệu quả. Xà phòng quá mạnh sẽ để lại mùi khó chịu trong nước lọc.

Cách vệ sinh máy lọc nước 2: Vệ sinh bộ phận lọc

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược hoạt động ở hai cấp độ khác nhau. Đầu tiên là màng lọc thẩm thấu ngược, đây là nơi quyết định phần lớn hiệu quả của hệ thống lọc nước. Thứ hai là trong các bộ lọc trước, thường được làm bằng than hoạt tính hoặc kết hợp than hoạt tính.

Cách thức thực hiện như sau:

Trước khi tiến hành vệ sinh bộ lọc, bạn hãy rửa tay hoặc đeo găng tay y tế, găng tay cao su sạch. Bạn cũng đừng quên cắt nguồn cung cấp nước cho hệ thống lọc trước khi bảo dưỡng.

Xả: Bạn cần xả để nước thoát ra khỏi hệ thống lọc và bể chứa, chú ý đóng vòi gắn vào hệ thống.

Tháo: Bạn cần tháo cả màng lọc trước và màng thẩm thấu ngược ra khỏi hệ thống. Để thực hiện công việc này, bạn có thể sẽ cần đến một cờ lê để mở vỏ của nó

Làm sạch: Sử dụng chất tẩy rửa hóa học để vệ sinh hệ thống lọc nước. Thông thường, nhà sản xuất sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nào phù hợp nhất. Nếu không, bạn có thể thay thế bằng 2-3 thìa thuốc tẩy không mùi.

Loại bỏ chất tích tụ: Để thực hiện công việc này, bạn hãy thêm dung dịch làm sạch trực tiếp vào vỏ bộ lọc trước. Sau đó, bạn mở hoàn toàn vòi bên trong và để nước chảy tự do và rửa sạch.>> Tham khảo thêm: Chậu rửa bát đôi

Rửa màng: Sử dụng dung dịch hoặc nước rửa chén để rửa hoặc lau màng lọc. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rửa sạch ngay sau đó để loại bỏ dấu vết của sản phẩm hóa học.

Lắp ráp lại: Sau khi mọi thứ đã được làm sạch hoàn toàn, bạn hãy lắp ráp lại và khởi động lại hệ thống lọc nước.

Bạn nên xả nước hệ thống lọc và làm sạch hoặc thay thế màng lọc ít nhất một lần/năm.

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc than hoạt tính / than

Cách làm sạch bộ lọc carbon không khác nhiều với cách làm sạch bộ lọc thẩm thấu ngược. Thế nhưng, với bộ lọc than hoạt tính, bạn cần thực hiện cẩn thận hơn.

Bởi vì khi việc vệ sinh bộ lọc bạn sẽ phải làm việc với hóa chất nên công việc này nên thực hiện ở những khu vực có gió lưu thông tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên đeo găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất.

Cách thực hiện:

Bạn cần đổ khoảng 1,4 lít nước sạch ở nhiệt độ phòng vào xô đựng.

Thêm từ từ hai cốc axit muriatic vào xô nước và khuấy đều liên tục. Tốt nhất, bạn nên sử dụng một máy khuấy nhựa để thực hiện việc này.

Rửa sạch bộ lọc: Nếu bộ lọc có quá nhiều cặn bẩn tích tụ có thể nhìn thấy rõ ràng thì bạn hãy rửa sạch nó dưới vòi nước. Khi đã sạch bẩn, bạn hãy đặt nó vào bên trong dung dịch và để nó chìm xuống.

Chờ: Bạn cần ngâm bộ lọc trong dung dịch này ít nhất 5 ngày để loại bỏ hết tạp chất ô nhiễm. Dung dịch cần được đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng trong thời gian này.

Làm lại: Sau khi hoàn tất bước trên, bạn hãy lấy bộ lọc và ngâm nó trong nước sạch khoảng năm phút.

Rửa sạch và lắp lại: Rửa sạch bộ lọc dưới vòi nước và lắp lại nó vào vị trí cũ.

Khi vệ sinh bộ lọc carbon, bạn cũng có thể chỉ cần rửa sạch. Tuy nhiên, cách này không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, chất độc hại tích tụ trên bộ lọc.

4. Bao lâu thì nên vệ sinh máy lọc nước gia đình?

Thời gian vệ sinh máy lọc nước nên được thực hiện sáu tháng một lần. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể thay đổi, phụ thuộc vào khối lượng nước đi qua bộ lọc cũng như nhiều yếu tố khác.

Nếu nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn nhiều và nước có quá nhiều cặn thì công việc vệ sinh cần được thực hiện hàng tháng. Một số chuyên gia cũng khuyên bạn nên thay bộ lọc hai tuần một lần nếu sử dụng nước công nghiệp.

Ngoài ra, bất kỳ thời điểm nào bạn nếm, nhìn thấy hoặc ngửi thấy sự khác biệt trong nước thì đó là dấu hiệu cho thấy bộ lọc của hệ thống lọc nước cần được bảo dưỡng.

Thường xuyên để ý nếu máy lọc nước có dấu hiệu bị bẩn – một mùi vị lạ hoặc nước bỗng dưng chảy chậm là một trong những dấu hiệu cần lưu ý. Ống lọc nước cần được thay thường xuyên – thông thường sau 3 đến 6 tháng. Thay thế ống lọc nước sẽ giúp bạn và gia đình luôn có nước tinh khiết.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom