Có tất cả bao loại ấm tử sa? Nhận biết thật giả ra sao?

Tham gia
15/6/21
Bài viết
125
Được thích
0
19 #1
Hiện nay xuất hiện khá nhiều những ấm tử sa giả được làm khá kỳ công. Khiến cho những người muốn mua các loại ấm tử sa chuẩn từ vùng Nghi Hưng khó nhận biết đâu là hàng chuẩn. Và rất dễ mua phải những sản phẩm ấm tử sa giả hoặc xuất sứ từ vùng khác và được gắn mác Nghi Hưng, Trung Quốc. Vậy phải làm sao để mua được ấm tử sa chuẩn nhất? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả như thế nào? Hôm nay, gốm sứ Bảo Khánh sẽ giúp các bạn có thể phân biệt ấm trà tử sa chuẩn từ Nghi Hưng sẽ như thế nào nhé.

Có những loại ấm tử sa nào?

Trước khi đi tới cách phân biệt ấm tử sa thật giả thì chúng ta cần nắm được có bao nhiêu loại ấm tử sa trên thị trường. Hiện nay trên thị trường có 3 dòng ấm tử sa chính được khách hàng trong nước quan tâm. Đó chính là ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Bát Tràng và ấm tử sa Đài Loan.


Ấm tử sa Bát Tràng và Đài Loan là 2 loại ấm có tuổi đời còn ngắn. Không thể so sánh được với ấm tử sa gốc từ vùng Nghi Hưng. Do vậy, khách hàng có thể nhận biết được rõ 2 loại ấm tử sa này một cách dễ nhất.
Đối với những người mới tìm hiểu về ấm tử sa. Chưa nắm rõ được ấm tử sa là gì thì rất khó phân biệt được 3 loại ấm này. Tuy nhiên đối với những người đã tìm hiểu lâu thì việc này lại khá dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc phần sau để biết cách nhận biết ấm tử sa thật giả như thế nào nhé.

Các mấu nối bên trong ấm

Dùng thị giác để phân biệt ấm trà tử sa chuẩn là cách đầu tiên mà khách hàng có thể áp dụng. Chất đất làm nên ấm tử sa là loại đất nguyên khoáng đặc biệt. Chúng không thể sử dụng những hình thức thông thường để tạo hình dáng ấm như quay hoặc đúc khuôn thông thường. Mà chúng chỉ có thể nối lại với nhau từ những phần khác nhau. Do đó, dù có hoàn hảo như thế nào thì vẫn còn những vết nối mờ trên bề mặt. Thông thường những vết nối này sẽ rõ hơn ở mặt bên trong để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hãy quan sát bên trong, đặc biệt là phần quai ấm sẽ thấy những mối nối còn mờ.

Những vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm

Như đã nói phía trên, đất tử sa là loại đất đặc biệt không thể đúc khuôn hoặc dùng phương pháp quay trên kệ truyền thống. Mà phải sử dụng bằng tay và gắn các phần lại với nhau. Do vậy trong lòng ấm tử sa chuẩn sẽ không có các vòng tròn đồng tâm. Hiểu nôm na rằng các vòng tròn đồng tâm được sinh ra khi sử dụng phương pháp quay truyền thống. Và thường dành cho các loại ấm tử sa giả. Do vậy nếu là ấm chuẩn tử sa sẽ không có chi tiết này.

Xem thêm: Ấm tử sa giá rẻ - cách nhận biết ấm thủ công/ bán thủ công
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom