Có thể bạn chưa biết: Android ban đầu được thiết kế dành cho máy ảnh kỹ thuật số chứ không phải điện thoại

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,207
Được thích
343
1009 #1

Android chắc chắn là cái tên mà không ai yêu thích công nghệ lại không biết. Đây là hệ điều hành gắn liền với nhiều công ty smartphone lớn nhỏ và đạt hơn 2.5 tỉ thiết bị hoạt động. Tuy nhiên, nguồn gốc ban đầu khi được thiết kế lại không phải dành cho điện thọai mà là dành cho.... máy ảnh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế mới ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản năm 2013, người đồng sáng lập Android là ông Andy Rubin tiết lộ rằng Android ban đầu được tạo ra là để dành cho máy ảnh kỹ thuật số (digital camera). Kế hoạch là tạo ra một nền tảng máy ảnh bao gồm lưu trữ đám mây cho hình ảnh và video.

Theo cách này, người dùng sẽ không phải dựa vào bộ lưu trữ trên máy ảnh và có thể dễ dàng truy cập ảnh từ nhiều thiết bị. Trong bài phát biểu năm đó, ông Andy Rubin đã trình chiếu lại các slide cũ từ năm 2004 để đưa ra ý tưởng cho các nhà đầu tư. Sự quan tâm là rất thấp, vì vậy ông đã không thể ký được hợp đồng.


Ảnh: Ông Andy Rubin tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế mới ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản hồi tháng 4/2013
Và 5 tháng kể từ sau hội nghị đó, Andy Rubin và các thành viên còn lại của nhóm Android đã quyết định thay đổi chiến lược. Họ phát hiện ra rằng thị trường máy ảnh không đủ lớn và nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực smartphone. Sau khi thực hiện các thay đổi bắt buộc đối với hệ điều hành, Android được sinh ra như chúng ta đã biết như hiện tại.

Nhóm đã không muốn tính phí cho phần mềm như các đối thủ vào lúc đó, vì họ tin rằng ngành này quá nhạy cảm về giá cả. Thay vào đó, họ muốn Android miễn phí và phục vụ như một nền tảng để bán các dịch vụ và sản phẩm khác (ứng dụng, trò chơi,....).

Bằng cách cung cấp phần mềm miễn phí sẽ mang đến một cơ hội cao hơn nhiều để hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại.


Nhưng để biến kế hoạch đó thành hiện thực, họ cần một đối tác tuyệt vời với túi tiền đầy ắp. Và Google đã đến. Người khổng lồ công nghệ đã mua Android vào tháng 7/2005 và thuê Andy Rubin làm Phó chủ tịch cấp cao về Nội dung di động và Kỹ thuật số. Công ty đặt ra sứ mệnh chiếm lấy 9% thị phần ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong 5 năm tới.

Android đã vượt quá mong đợi và chiếm khoảng 24% thị trường ở Bắc Mỹ vào cuối năm 2010 và đó mới chỉ là bước khởi đầu. Hiện nay, Android chiếm hơn 80% tổng số smartphone đang sử dụng.

Sức mạnh của một quyết định

Quyết định tập trung vào smartphone thay vì máy ảnh kỹ thuật số rõ ràng là quyết định đúng đắn. Chỉ cần nhìn vào các con số theo dữ liệu từ Statista, doanh số smartphone đã tăng từ khoảng 122 triệu vào năm 2007 lên 1,5 tỉ vào năm 2019.

Mặt khác, doanh số máy ảnh kĩ thuật số đã giảm từ khoảng 100 triệu vào năm 2007 xuống còn 15 triệu vào năm 2019.

Dù sao, chúng ta cũng không thể nào biết chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu như ông Andy Rubin và nhóm của ông ấy vẫn kiên định với kế hoạch ban đầu cho Android, nhưng chắc chắn rằng hệ điều hành Android mà chúng ta đang sử dụng sẽ không tồn tại.


Ảnh: Máy ảnh Samsung Galaxy NX chạy Android ra mắt hồi tháng 6/2013

Có thể Google sẽ không tham gia vào thị trường này và Microsoft có thể đạt được nhiều thành công hơn với nền tảng Windows Mobile? Còn Symbian có thể đã phát triển thành một hệ điều hành mở hơn và Nokia vẫn sẽ là vua của smartphone?

Thật thú vị khi nghĩ về những điều này, mặc dù rõ ràng đó chỉ là tất cả của những suy đoán. Những gì chúng ta có thể nói một cách chắc chắn là thị trường smartphone sẽ hoàn toàn khác với hôm nay, nếu người tạo Android không tập trung vào smartphone.


Câu chuyện này chỉ để cho thấy chỉ cần đưa ra một quyết định duy nhất cũng có thể thay đổi một doanh nghiệp như thế nào. Như Stephen R. Covey đã viết trong cuốn sách bán chạy nhất của mình là 7 Thói quen của Người thành đạt (The 7 Habits of Highly Effective People), rằng ''nếu chiếc thang không dựa vào đúng bức tường, mỗi bước chúng ta leo chỉ càng nhanh đến chỗ sai hơn'' .

May mắn thay cho ông Andy Rubin, chiếc thang của ông ấy đã dựa vào bức tường chính xác. Quyết định tập trung vào smartphone thay vì máy ảnh đã khiến ông trở thành triệu phú và là khởi đầu của Android mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.

Google đã trả $50 triệu cho Android và với sự thành công của hệ điều hành này thì đây là một con số quá "hời".

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom