Công nghệ từ phim trở thành hiện thực: tái tạo thành công ảnh 3D từ phản chiếu trên mắt người

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,565
Được thích
79
618 #1

Tưởng như chỉ có thể là nội dung trên phim, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland đã biến hình ảnh phản chiếu trong mắt thành cảnh 3D, dù chưa thật sự rõ ràng.

Công việc được xây dựng trên Trường bức xạ thần kinh (NeRF), một công nghệ AI có thể tái tạo môi trường từ ảnh 2D. Mặc dù phương pháp phản chiếu ánh mắt còn một chặng đường dài phía trước trước khi nó tạo ra bất kỳ ứng dụng thực tế nào, nhưng nghiên cứu cung cấp một cái nhìn hấp dẫn về một công nghệ mà cuối cùng có thể tiết lộ môi trường từ một loạt ảnh đơn giản.

Nhóm đã sử dụng các phản xạ tinh tế của ánh sáng thu được trong mắt người để cố gắng phân biệt môi trường trực tiếp của người đó. Họ bắt đầu với một số hình ảnh có độ phân giải cao từ một vị trí máy ảnh cố định, chụp một người đang di chuyển nhìn về phía máy ảnh. Sau đó, họ phóng to hình ảnh phản chiếu, cô lập chúng và tính toán xem mắt đang nhìn vào đâu trong các bức ảnh.
Kết quả cho thấy sự tái tạo môi trường rõ ràng từ mắt người trong một môi trường được kiểm soát. Một cảnh được chụp bằng mắt giả (bên dưới) tạo ra cảnh 3D ấn tượng hơn.


Tuy nhiên, nỗ lực mô hình hóa phản chiếu mắt từ các video âm nhạc của Miley Cyrus và Lady Gaga chỉ tạo ra những đốm màu mơ hồ mà các nhà nghiên cứu chỉ có thể đoán là đèn LED và máy ảnh, cho thấy công nghệ này còn cách xa việc sử dụng trong thế giới thực.

Bất chấp những tiến bộ và cách giải quyết thông minh, vẫn còn những rào cản đáng kể. Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Các kết quả trong thế giới thực hiện tại của chúng tôi là từ một 'thiết lập phòng thí nghiệm', chẳng hạn như chụp phóng to khuôn mặt của một người, có đèn chiếu sáng khu vực để chiếu sáng cảnh và chuyển động của người có chủ ý. Chúng tôi tin rằng các tình huống thực tế vẫn còn nhiều thách thức (ví dụ: hội nghị truyền hình với chuyển động tự nhiên của đầu) do độ phân giải cảm biến thấp hơn, dải tần sáng và độ mờ chuyển động.”

Ngoài ra, nhóm lưu ý rằng các giả định chung về kết cấu mống mắt có thể quá đơn giản để áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhóm coi sự tiến bộ của họ là một cột mốc có thể thúc đẩy những bước đột phá trong tương lai.

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom