Công việc đầu tiên của các CEO công nghệ nổi tiếng: Jeff Bezos đứng lật bánh cho McDonald, Tim Cook giao báo...

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
1605 #1

Có lẽ ít ai nghĩ rằng, các Founder và CEO nổi tiếng như Steve Jobs, Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Elon Musk... từng đứng lật bánh mì cho McDonald, làm nhân viên tiếp thị, bán hàng trực tuyến hay thậm chí là giao báo tại nhà trước khi họ trở thành người tạo nên sức ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ hiện nay. Dưới đây là danh sách công việc đầu tiên của 14 giám đốc điều hành tại những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Jeff Bezos - Founder & CEO Amazon.

Giống như hàng triệu người Mỹ khác ở thập niên 80, Founder & CEO Amazon từng đứng lật bánh mì cho McDonald và mức lương ở thời điểm đó là $2.69. Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton với tấm bằng chuyên ngành Khoa học máy tính, Jeff Bezos làm việc tại Fitel (một công ty mới khởi nghiệp liên quan đến lĩnh vực thương mại quốc tế).


Hiện tại tổng tài sản của Jeff Bezos trị giá 131 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới!

Mark Zuckerberg - Founder & CEO Facebook.
Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook từng nhận được lời đề nghị trị giá 1 triệu USD cho nền tảng âm nhạc trực tuyến tương tự như Pandora hay Spotify hiện nay. Tuy nhiên, anh đã từ chối lời đề nghị này do còn quá trẻ và cho mọi người sử dụng miễn phí.


Hiện nay tổng tài sản của Zuckerberg trị giá 76 tỷ USD với nguồn thu chủ yếu từ Facebook (mặc dù miễn phí sử dụng) và các khoản đầu tư khác nhau!

Satya Nadella - CEO Microsoft.

Trước khi trở thành CEO của Microsoft, Satya Nadella là một kỹ sư phần mềm (công việc phổ biến nhất của các CEO công nghệ hiện nay). Trong lần phỏng vấn đầu tiên tại Microsoft vào năm 1992, Nadella từng bị "đánh lừa" bởi câu hỏi không liên quan gì đến các dòng mã mà anh đang viết trên bảng!


Hiện nay Satya Nadella kiếm được hơn 25 triệu USD mỗi năm, cao gấp 154 lần so với mức lương trung bình từ các nhân viên của mình!

Elon Musk - Founder & CEO Tesla.

Giống như Zuckerberg, Elon Musk (người sáng lập Tesla và Space X - một công ty sản xuất hàng không vũ trụ) có niềm đam mê rất sớm đối với công nghệ và từng bị ám ảnh với việc viết code khi còn khá nhỏ tuổi. Khoản tiền đầu tiên Elon Musk kiếm được là $500 từ việc làm video game về chủ đề không gian vào năm 1983 khi chỉ mới 12 tuổi.


Tổng tài sản hiện tại của Elon Musk trị giá 20 tỷ USD, gấp 40 triệu lần so với mức lương đầu tiên của mình!

Jack Dorsey, Co-Founder & CEO Twitter.

Có lẽ cái cách mà Jack Dorsey (đồng sáng lập kiêm CEO của Twitter) đạt được công việc đầu tiên của mình khá là ấn tượng. Anh đã tìm kiếm lỗ hổng trên trang web của những công ty lớn, sau đó báo cáo lại với người đảm nhiệm vụ trí cao nhất và nhanh chóng trở thành kỹ sư phần mềm vào năm 1991.


Hiện tại giá trị tài sản của Jack Dorsey đạt mức 5,8 tỷ USD!

Evan Spiegel - Co-Founder & CEO Snapchat.

Trước khi trở thành người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Snapchat, Evan Spiegel từng làm nhân viên tiếp thị cho thương hiệu nước tăng lực Red Bull khi sống ở Santa Monica. Mặc dù đây chỉ là đợt thực tập không lương nhưng lại giúp anh có những kỹ năng kinh doanh cần thiết sau này. Trong thời điểm bùng nổ của Snapchat, Spiegel từng từ chối lời đề nghị mua lại ứng dụng trò chuyện trực tuyến này với giá 3 triệu USD từ Mark Zuckerberg.


Hiện tại giá trị tài sản của Spiegel đạt mức 3,5 tỷ USD và nằm trong top những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới!

Travis Kalanick - Founder & cựu CEO Uber.

Người sáng lập và cựu CEO của Uber - Travis Kalanick từng làm nhân viên bán hàng trực tuyến với sản phẩm là dao nấu ăn thương hiệu Cutco trong thập niên 90. Mặc dù vướng phải hàng loạt bê bối buộc Kalanick phải rời khỏi Uber vào năm 2017, nhưng giá trị tài sản của anh vẫn thuộc top thế giới với mức 5,3 tỷ USD từ nhiều khoản đầu tư khác nhau.


Steve Jobs - Founder, President & CEO Apple Inc.

Có lẽ ít ai nghĩ rằng, Steve Jobs - vị CEO huyền thoại giúp thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp điện thoại di động từng là một nhà phát triển video game tại Atari sau khi bỏ học đại học! Vào năm 1976, ông và Steve Wozniak đã thành lập công ty Apple Computer chuyên về máy tính, sau đó đổi thành Apple Inc. với nhiều sản phẩm khác như Macintosh, iPod và iPhone v.v...


Mặc dù Steve Jobs mất vào tháng 10 năm 2011 do một dạng ung thư tuyến tụy, nhưng tài sản của ông luôn gắn liền với thương hiệu Apple trị giá nghìn tỷ USD!

Tim Cook - CEO Apple Inc.

Tim Cook là CEO kế nhiệm sau khi Steve Jobs qua đời, thu nhập đạt 3 triệu USD / năm cùng với nhiều khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng công việc đầu tiên của ông chính là giao báo tại nhà vào mỗi buổi sáng ở Alabama.


Sheryl Sandberg - COO Facebook.

Sau khi tốt nghiệp đại học Harvard, COO Facebook - Sheryl Sandberg được một trong số các cố vấn đại học của cô thuê làm việc tại Ngân hàng Thế giới vào năm 1991. Sau đó Sandberg đã dành thời gian cho Google và thậm chí là cả Nhà Trắng với tư cách là chánh văn phòng của Bộ Tài chính trong Chính quyền Clinton.


Hiện tại tài sản của COO Sheryl Sandberg trị giá 1,7 tỷ USD!

Bill Gates - Founder, President & CEO Microsoft.
Rất lâu trước khi trở thành Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, Bill Gates từng làm nhân viên lập trình cho một công ty sản xuất ô tô ở Tiểu bang Michigan, Mỹ, khi chỉ mới 16 tuổi và đang học Trung học!


Mặc dù đã rời khỏi các vị trí đảm nhiệm trước đây để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân, Bill Gates vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 100 tỷ USD!

Sergey Brin - Co-Founder Google.

Serge Brin, người đồng sáng lập Google từng là thực tập viên tại Wolfram Research vào năm 1993 và đã "phát triển một công cụ phân tích và trích xuất mã" cho công ty này.


Hiện nay, Serge Brin có số tài sản lên đến 51,6 tỷ USD và là chủ tịch của Alphabet (công ty mẹ của Google), tuy nhiên ông chỉ nhận mức lương 1 USD mỗi năm!

Larry Page - Co-Founder Google.

Larry Page xuất thân từ một gia đình có cha mẹ bị "ám ảnh" bởi công nghệ! Cha ông là giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học bang Michigan nhưng mãi sau khi tốt nghiệp đại học Page mới bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại Advanced Management Systems ở Washington, DC.


Tổng số tài sản Larry Page hiện có là 52,7 tỷ USD!

Sundar Pichai - CEO Google.
Từ một gia đình khó khăn, không được học tập trong một điều kiện tốt (4 người trong gia đình ông đã phải ngồi chen chúc trên chiếc xe Lambretta mỗi khi muốn đi đâu đó), nhưng với tố chất thông mình của mình, Pichai đã đậu vào học viện công nghệ Ấn Độ và nhận được học bổng của đại học Stanford danh giá, sau đó ông làm kỹ sư tại Applied Materials.

Năm 2004, ông gia nhập Google với vai trò quản lý sản phẩm và phát triển thanh công cụ, một phần rất quan trọng của Google luôn xuất hiện phía trên các trình duyệt web. Mười năm sau đó Sundar Pichai chính thức được bổ nhiệm làm CEO của Google (vào thứ hai ngày 10/8/2015).


Năm 2016, ông là CEO đầu tiên trong giới công nghệ được trả lương cao nhất, nhận được gần 275.000 cổ phiếu Google với tổng trị giá lên tới 650 triệu USD!


Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom