Cùng điểm lại các mẫu thiết bị "SE" trong lịch sử phát triển của Apple

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
1921 #1

Nếu như mọi tin đồn đến thời điểm này là chính xác thì Apple sẽ sớm ra mắt chiếc iPhone SE vào ngày 21/3 tới và chắc chắn tên gọi SE sẽ thể hiện đúng như những phẩm chất của một thiết bị thuộc phiên bản đặc biệt (special edition). Đây sẽ là mẫu iPhone phiên bản đặc biệt đầu tiên của Apple nhưng chắc chắn nó không phải là thiết bị đầu tiên được hãng gắn mác "SE". Trong suốt lịch sử phát triển của mình, Apple đã ra mắt nhiều SE dành cho các dòng sản phẩm của họ từ desktop tới laptop hay những chiếc máy nghe nhạc cá nhân.

Macintosh SE
Mẫu thiết bị SE đầu tiên của Apple nếu xét về mặt kỹ thuật thì chả có gì khiến nó được liệt vào danh mục special edition cả. Được ra mắt từ tháng 3/1987 như một mẫu nâng cấp của Macintosh Plus, chữ SE trong tên thực chất là viết tắt của system expansion bởi đây là mẫu Mac compact đầu tiên trang bị đồng thời cả khe cắm mở rộng PDS ở phía sau và một khe bổ sung ở phía trước.


Dòng sản phẩm Mac SE duy trì trong vài năm và đạt tới đỉnh cao với phiên bản SE/30 - tên gọi được đặt theo bộ vi xử lý mà nó được trang bị (Motorola 68030).

iMac SE

Tháng 10/1999 là thời điểm đánh dấu nhiều thay đổi lớn đối với iMac: Apple đã dừng việc sử dụng ổ đĩa dạng trượt ra mà chuyển sang kiểu ổ nuốt đĩa, bổ sung hỗ trợ cho các công nghệ AirPort mới đồng thời nâng cấp hệ thống làm mát lên một tầm thiết kế mới được gọi là "near-silent" (gần như im lặng tuyên đối). Thêm vào đó, Apple ra mắt một mẫu iMac mới có tên iMac DV với bộ vi xử lí mạnh mẽ hơn, cổng VGA-out, ổ DVD-ROM và 2 cổng FireWire tốc độ cao.


Tuy nhiên Apple đã dành một cấu hình cao cấp nhất để gắn mác special edition: iMac DV Special Edition có lựa chọn vỏ máy màu than chì mà sau này đã trở thành một biểu tượng; iMac DV Special Edition có dung lượng RAM tăng gấp đôi cùng việc mở rộng không gian lưu trữ tthêm 13GB. Một bản cập nhật được giới thiệu tại Macworld New York vào tháng 6/2000 đã bổ sung thêm vi xử lý 500MHz, cổng FireWire và iMovie 2 cũng như thêm lựa chọn màu Snow (trắng).

iBook SE


Tại Macworld Tokyo Expo vào tháng 2/2000, Apple đã công bố dòng Mac di động được làm mới hoàn toàn của hãng với cấu hình được nâng cấp toàn diện và bổ sung AirPort cùng lựa chọn màu sắc và case mới.

Và vì tên gọi là iBook SE nên nó được thiết kế với màu chì (graphite) độc nhất. Với giá tiền 200 USD, thiết bị này được trang bị vi xử lý PowerPC G3 xung nhịp 366MHz nhưng vào cuối năm đó, tại hội chợ ở Paris, Apple đã nâng cấp vi xử lý của iBook SE lên PowerPC G3 xung nhịp 466MHz cùng một trang bị đặc biệt dành riêng cho phiên bản đặc biệt của iBook - ổ DVD-ROM 6x.

iPod U2 Special Edition

Quan điểm về "khuyến mại" rất kém của Apple với việc ép buộc người dùng nhận một album nhạc miễn phí của U2 gần đây không phải là lần đánh dấu đầu tiên sự hợp tác của hãng với nhóm rock người Ireland này. Được giới thiệu song song với iPod Photo trong một sự kiện âm nhạc năm 2004, mẫu iPod U2 Special Edition được Steve Jobs khẳng định là "mẫu iPod - phiên bản đặc biệt duy nhất trrong vũ trụ".


Dĩ nhiên, bạn không cần phải là fan của U2 để có thể sở hữu một chiếc iPod U2 Special Edition được mệnh danh là mẫu iPod dễ nhận biết nhất trong bộ vỏ màu đen kết hợp với vòng nút điều khiển màu đỏ. Mặt lưng của thiết bị không khác gì những mẫu iPod thông thương ngoại trừ việc được khắc chữ ký của các thành viên U2 gồm Bono, the Edge, Adam Clayton, và Larry Mullen Jr.

iPod U2 Special Edition có giá bán 349 USD đi kèm một voucher 50 USD sử dụng trên iTunes Music Store nếu bạn mua album Complete U2 - món quà mà chắc chắn Apple sẽ không bán kèm chiếc iPhone SE sắp ra mắt.

iPod shuffle stainless steel

Sản phẩm thuộc phiên bản đặc biệt cuối cùng tính đến hiện tại cũng là sản phẩm nhỏ bé nhất. iPod shuffle vốn luôn là một thiết bị nhỏ đến không tưởng nhưng thế hệ iPod shuffle thứ 3 ra đời vào tháng 3/2009 đã chứng kiến sự lột xác lớn bằng một kích thước còn nhỏ hơn nữa đi kèm với việc loại bỏ toàn bộ các nút bấm vật lý đồng thời lược bỏ hết mọi lựa chọn màu sắc ngoại trừ màu bạc và đen.


Sáu tháng sau đó, tại sự kiện thường niên vào mùa thu hàng năm, Apple đã mang màu xanh lục, xanh lá và hồng quay trở lại đồng thời ra mắt một mẫu iPod shuffle cao cấp nhất từng sản xuất: mẫu iPod shuffle 4GB phiên bản đặc biệt với vỏ thép không rỉ và chỉ bán qua Apple Store. Bạn sẽ phải trả 99 USD cho sản phẩm này, cao hơn 25% so với các phiên bản thông thường nhưng cái giá đó là hoàn toàn không đắt nếu so với những gì bạn nhận được.

Chi còn ít ngày nữa là tới thời điểm 21/3 và chúng ta hãy cùng chờ đợi một phiên bản đặc biệt tiếp theo trong lịch sử Apple đồng thời cũng là phiên bản đặc biệt đầu tiên của chiếc iPhone nổi tiếng được chính thức công bố.

Theo TechNews 6
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom