Cùng tìm hiểu cách giáo viên Úc áp dụng tựa game Minecraft vào trường học

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,324
Được thích
2,283
1966 #1

Ra mắt trên PC vào năm 2009, Minecraft đã nhanh chóng trở thành một trong những trò chơi nổi tiếng nhất trên thế giới. Đến nay, tựa game này không còn là một trò chơi đơn thuần nữa mà được ứng dụng vào trong các chương trình giảng dạy tại các trường học. Nhờ tính sáng tạo, có tác dụng tăng cường nhận thức, tăng cường khả năng tư duy và suy luận của người chơi. Vào năm 2016, hãng Mojang đã chính thức tung ra phiên bản Minecraft: Education Edition đặc biệt dành cho lớp học.

Sau hơn gần 3 năm áp dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mặt tốt của Minecraft trong trường học thông qua một giáo viên có tên Stephen Elford - một trong người đi đầu trong công cuộc đưa Minecraft vào giảng dạy trong các trường học.

"Tôi có lẽ không nên nói điều này, nhưng có nhiều lần các đồng nghiệp và bản thân tôi bây giờ coi Minecraft trong lớp học như một liều thuốc cho giáo dục", Stephen Elford - một giáo viên toán học và khoa học trước đây từng nhận thấy Minecraft rất có giá trị, giống như một thứ gì đó trợ giúp việc giảng dạy của mình, ông từng viết một cuốn sách có tên Minecraft in the Classroom. Khi được hỏi về lý do tại sao ông thấy Minecraft đặc biệt hữu ích trong việc giảng dạy, Stephen Elford cho biết: "Bởi vì nó rất rộng mở và được hỗ trợ khá tốt. Nó mở ra giá trị của những điều trong giáo dục và cách bạn có thể làm một số điều hơi khác một chút."


Stephen Elford không chỉ đưa Minecraft mà ông còn áp dụng các tựa game khác cũng bổ ích không kém vào trong chương trình giảng dạy của mình. "Anh có chơi Plague Inc. không?" Stephen Elford hỏi người phỏng vấn và giải thích: "Đó là một trò chơi mà anh sẽ phải cố gắng phá hủy thế giới bằng một căn bệnh. Sau khi tôi sử dụng Minecraft trong lớp học một thời gian, tôi thực sự đã mang tựa game Plague Inc. vào lớp sinh học của mình để thảo luận với học sinh về sự tiến hóa."

Stephen Elford tiếp cận với Minecraft với tư cách là một người chơi, và phải mất ba năm thì ông mới quyết định rằng tựa game này thực sự đáng để đưa vào trường học của mình. Ban đầu, ông đã sử dụng bản mod MinecraftEDU trước khi được Microsoft mua lại và chuyển đổi thành phiên bản Minecraft: Education Edition chính thức, với một bộ cải tiến dành riêng cho giáo viên.


"Giáo viên có một phần mềm mà họ có thể sử dụng để giám sát những gì đang xảy ra trong thế giới Minecraft và những thứ tương tự," ông giải thích. "Phần mềm có khả năng chụp lại những gì học sinh đang làm và xuất chúng ra để đưa cho giáo viên làm bằng chứng học tập, phần mềm cũng có thể kiểm soát học sinh nơi chúng được xây dựng hoặc nơi không được xây dựng và những thứ tương tự. "

Với những công cụ này, Stephen Elford đã mang Minecraft đến trường của mình ở Úc, sau đó ông làm việc với chính quyền bang để đưa Minecraft vào các trường học khác. Ông đã trao đổi với các giáo viên khác trên khắp thế giới, những người đã tìm ra cách sử dụng Minecraft trong mọi môn học mà bạn có thể nghĩ đến, nơi mà sự sáng tạo, tập trung của Minecraft mang lại cho những học sinh.


Không chỉ các giáo viên như Stephen Elford sử dụng Minecraft vào chương trình giảng dạy, rất nhiều công ty cũng đang sử dụng Minecraft vào các dự án liên quan đến giáo dục. Một trang web có tên Cross Pond Collaborations đã tạo ra hẳn một thành phố ảo để giúp giáo viên trên toàn thế giới có thể dễ dàng giảng dạy vở kịch Romeo & Juliet thông qua Minecraft, cũng như giúp học sinh có thể khám phá và viết về những gì xảy ra sau các sự kiện của vở kịch. Ở New Zealand, Piki Studios cũng đang phát triển một thế giới trong Minecraft được gọi là Mahimaina: "một thế giới để giúp giáo viên giảng dạy về văn hóa bản địa, văn hóa Maori cho học sinh".

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, Minecraft đang tác động mạnh mẽ vào giáo viên cũng như học sinh được chơi, học tập và giảng dạy thông qua tựa game này.
Theo PCGamer
Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

tangthiencai

New Member
Tham gia
14/8/19
Bài viết
2
Được thích
0
#2
Chỉ mới tưởng tượng về việc áp dụng Minecraft, mình đã thấy học sinh bây giờ được mở ra một chân trời mới về học tập. Ví dụ Romeo& Juliet, học sinh có thể xem cả bối cảnh xung quanh, cảm nhận thêm về không gian, lối sống và con người hơn những gì được mô tả qua sách và lời kể. Một thế giới mới về học tập với Minecraft. Tuyệt vời.
 

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
874
Được thích
388
#3
hèn chi thằng cháu bên Úc của mình lúc nào cũng ôm cái iPad chơi cái game này.
 
Top Bottom