Cơn sốt GPU AI lên cao, khi Ả Rập Xê Út và UAE mua hàng nghìn GPU của NVIDIA để phát triển AI riêng mình

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,879
Được thích
2,431
408 #1

Ả Rập Xê-út và các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất chỉ là hai trong số các quốc gia tham gia cuộc chạy đua vũ trang AI, mua hàng nghìn GPU của NVIDIA bao gồm cả H100, với mục đích trở thành những quốc gia lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng như với Trung Quốc, có những lo ngại về việc các quốc gia Trung Đông có khả năng lạm dụng công nghệ này.

Tờ Financial Times đưa tin rằng Ả Rập Xê Út đã mua ít nhất 3.000 GPU H100 của NVIDIA mà giám đốc đốc điều hành NVIDIA - Jensen Huang gọi là con chip đầu tiên được thiết kế dành cho AI. Với 14.592 lõi CUDA, dung lượng HBM3 80GB và bus bộ nhớ 5.120 bit, nó có giá $40.000 (tương đương 957 triệu VNĐ).

UAE cũng đã mua hàng nghìn GPU NVIDIA và đã phát triển mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình, được gọi là Falcon, tại viện đổi mới công nghệ thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Masdar, Abu Dhabi. Các nguồn tin cho biết NVIDIA sẽ xuất xưởng khoảng 550.000 GPU H100 trên toàn cầu trong năm nay, hầu hết trong số đó đang hướng tới các công ty công nghệ Mỹ. Tổ chức nghiên cứu công của Ả Rập Xê Út sẽ nhận được 3.000 trong số chúng, trị giá khoảng 120 triệu USD, vào cuối năm 2023.


Trường đại học Saudi đang sử dụng những con chip này để xây dựng siêu máy tính của riêng mình, Shaheen III. Nó sẽ được trang bị 700 siêu chip Grace Hopper, kết hợp giữa CPU Grace và GPU H100 Tensor Core.

Cả hai quốc gia Trung Đông này đều không có danh tiếng tốt nhất khi nói đến nhân quyền và tự do báo chí, nhưng không giống như Trung Quốc, không có hạn chế nào của Mỹ đối với việc xuất khẩu chip sang Ả Rập Xê Út và UAE. Việc sử dụng AI cho các mục đích như giám sát con người là một trong những bước đi lớn khi các quốc gia trên thế giới đang đổ hàng triệu USD vào ngành này với hy vọng trở thành những nhà lãnh đạo thế giới.

Theo Techspot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom