CẤU HÌNH ROUTER MIKROTIK CĂN BẢN

Tham gia
3/2/21
Bài viết
44
Được thích
0
63 #1
Bộ định tuyến MikroTik là lựa chọn phổ biến của nhiều người dùng, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), vì chúng hỗ trợ mạng gia đình.

Nếu bạn đã quen thuộc với các Router mạng này, có thể bạn biết rằng chúng được xây dựng bằng nền tảng phần cứng MikroTik RouterBOARD, được cung cấp bởi hệ điều hành MikroTik RouterOS - nhưng bạn cấu hình các bộ định tuyến này như thế nào? Đây là hướng dẫn tổng quan để giúp bạn bắt đầu!


Cách kết nối router MikroTik
Để xem và thay đổi cấu hình của bộ định tuyến MikroTik, bạn cần có cách kết nối. Bạn có thể thực hiện việc này theo một số cách khác nhau:

  • Kết nối bằng Giao diện Dòng lệnh (CLI) - CLI là một phương pháp dựa trên thiết bị đầu cuối có thể được thực hiện thông qua Telnet, SSH hoặc cáp nối tiếp.
  • Kết nối bằng cách sử dụng WebFig - WebFig là một GUI dựa trên web hoạt động như một công cụ cấu hình, giám sát và khắc phục sự cố MikroTik RouterOS.
  • Kết nối bằng WinBox - WinBox là một tiện ích cấu hình được thiết kế cho Windows, nhưng cũng có thể được sử dụng trên các máy chạy Linux và MacOS.
Cấu hình mặc định của bộ định tuyến MikroTik
Trạng thái cấu hình mặc định của bộ định tuyến MikroTik phụ thuộc vào loại nền tảng Bộ định tuyến. Mặc dù tổng quan sau áp dụng cho loại nền tảng bộ định tuyến CPE, bạn có thể chạy / xuất cấu hình mặc định của hệ thống để xem cấu hình mặc định nào áp dụng cho thiết bị MikroTik cụ thể của bạn.

Cài đặt bộ định tuyến
Tất cả các bộ định tuyến MikroTik đều được cấu hình sẵn với các địa chỉ IP, tên người dùng và mật khẩu mặc định sau:

  • Địa chỉ IP: 192.168.8.1/24 (cổng ether1)
  • Tên người dùng: quản trị viên
  • Mật khẩu: (không có)
Như bạn có thể thấy, cấu hình đầu tiên cần thực hiện khi kết nối là cập nhật thông tin đăng nhập của bộ định tuyến từ cài đặt mặc định. Điều tương tự cũng nên làm đối với bất kỳ bộ định tuyến nào bạn kết nối ở nhà - có hoặc không đặt mật khẩu!

Thiết lập người dùng
Tùy chọn cài đặt người dùng cho phép bạn định cấu hình ai có thể truy cập bộ định tuyến MikroTik trên mạng. Theo mặc định, bạn sẽ thấy rằng có một cài đặt người dùng - "quản trị viên" - có toàn quyền kiểm soát quyền truy cập.

Bạn nên vô hiệu hóa người dùng này và tạo của riêng bạn và tạo nhiệm vụ cho các nhóm thích hợp dựa trên cách mạng của bạn được thiết lập.

Cài đặt Internet
Bộ định tuyến MikroTik cung cấp các tùy chọn cấu hình khác nhau để kết nối với Internet:

  • Máy khách DHCP: Bộ định tuyến MikroTik nhận địa chỉ IP ở phía WAN từ máy chủ DHCP phía trước nó. Đây là cấu hình bộ định tuyến MikroTik mặc định và phải được gỡ bỏ nếu ISP của bạn không hỗ trợ nó. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập cài đặt máy khách DHCP của bộ định tuyến dưới IP.
  • IP tĩnh: Bộ định tuyến MikroTik nhận một địa chỉ IP tĩnh ở phía WAN. Theo mặc định, bộ định tuyến của bạn sẽ chỉ liệt kê địa chỉ mạng cục bộ (LAN), nhưng bạn có thể thêm địa chỉ IP tĩnh mới trong cài đặt cấu hình địa chỉ của bộ định tuyến.
Một cấu hình truy cập Internet khác mà bạn muốn kiểm tra và nếu cần, hãy thực hiện các thay đổi đối với cài đặt Network Address Translation (NAT) của router.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Tác giả: NetworkPro
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom