Cấu tạo của một lò hơi công nghiệp gồm những gì?

Tham gia
13/3/22
Bài viết
187
Được thích
0
34 #1
Nồi hơi được xem là một sản phẩm không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất công nghiệp. Dòng sản phẩm này được rất nhiều cá nhân, tổ chức ưa chuộng sử dụng. Bởi những lợi ích mà nó mang lại, khiến cho người dùng không thể không sở hữu nó. Hiện nay, việc lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt lò hơi tại TPHCM uy tín đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vậy nồi hơi công nghiệp là sản phẩm như thế nào?
Nồi hơi hay lò hơi có tên tiếng anh là Steam Boiler. Đây là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, giấy vụn…) để đun sôi nước, tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Như giặt là, sấy gỗ, khách sạn,… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp, để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này. Người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi (lò hơi).

Điều đặc biệt của nồi hơi mà không thiết bị nào thay thế được đó là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy. Để vận hành các thiết bị, hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

Nồi hơi công nghiệp có những ưu điểm nổi bật gì?
Hiệu suất rất cao, lên đến ~90%
Với hiệu suất nêu trên, thì khả năng vận hành của lò hơi sẽ đáp ứng được hầu như yêu cầu của mọi quy trình sản xuất. Thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Vận hành hoàn toàn tự động, an toàn
Tiết kiệm sức lực cho người lao động, giảm thiểu tối đa những hoạt động sản xuất thủ công. Với cơ chế vận hành này, người lao động sẽ tránh được những rủi ro trong công việc. Hạn chế những tai nạn lao động khôn lường, khó có thể kiểm soát được.

Cung cấp đủ nguồn hơi theo yêu cầu
Mỗi loại nồi hơi sẽ cung cấp những lượng hơi khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà nồi hơi sẽ được thiết lập các chế độ hoạt riêng. Nguồn năng lượng này có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của quá trình sản xuất.

Không gây khói bụi, tiếng ồn khi vận hành
Nồi hơi đạt tiêu chuẩn khi vận hành sẽ không gây khói, bụi, tiếng ồn. Các loại nồi hơi ngày nay đều được cải tiến hơn so với loại truyền thống. Mọi quy trình hoạt động trong lò diễn ra êm ái, nhịp nhàng. Không tác động, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu
Nồi hơi tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu sẵn có để phục vụ quá trình sinh hơi, tạo hơi. Một số nhiên liệu thường sử dụng như than, củi, gỗ... Tất cả đều có mức giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người sản xuất.

Thiết kế nhỏ gọn
Đây là một trong những cải tiến kỹ thuật nổi bật của nồi hơi hiện đại so với lò hơi truyền thống. Trước kia, nồi hơi được thiết kế to, cồng kềnh, khó vận chuyển. Thì ngày nay, chúng được thiết kế gọn, nhẹ hơn rất nhiều, tiện cho quá trình di chuyển và bảo đảm diện tích nơi sản xuất.

Chủng loại đa dạng
Lò hơi không chỉ được sử dụng với mục đích sinh hơi nói chung, mà còn sử dụng trong những quy trình sản xuất có sự khác biệt. Vì vậy, nồi hơi ngày nay có chủng loại hết sức đa dạng như: Nồi hơi tầng sôi, nồi hơi điện, nồi hơi tầu thủy, nồi hơi đốt than ghi xích.

Cấu tạo của một lò hơi công nghiệp gồm những gì?
Lò hơi công nghiệp hay được gọi với cái tên khác là nồi hơi công nghiệp. Nó là một thiết bị tạo ra hơi nước nhằm cung cấp nước cho các thiết bị máy móc khác. Nồi hơi công nghiệp được ứng dụng để cung cấp hơi khô hay hơi bảo hòa trong các nhà máy sản xuất đường hay chế biến các loại thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát,…

Cấu tạo chung của lò hơi thường có những bộ phận như sau:

Đầu đốt: Là khu vực không khí được trộn lẫn vào nguồn nhiên liệu cháy.

Buồng đốt: Buồng đốt có nhiệt độ rất cao, lên đến hàng trăm độ. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt.

Bộ trao đổi nhiệt: Bộ phận cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng.

Aquastar: Là một bộ phận cảm biến của lò hơi. Rất nhạy trong việc cảm nhận nhiệt độ trong lò hơi. Sau đó được báo hiệu việc bắt đầu đốt hoặc dừng lại cho đầu đốt.

Bể mở rộng: Có vị trí nằm bên ngoài lò hơi. Bể có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò hơi. Giúp chúng tránh được những áp lực quá mức.

Van chảy ngược: Là thiết bị an toàn bậc nhất. Thiết bị cho phép nước chảy theo một hướng nhất định.

Bơm tuần hoàn: Bơm có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống. Để nước đến được các bộ phận khác.

Đường cung: Chính là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.

Các dòng trở lại: Đây là bộ phận đẩy nước nguội về lò hơi để làm nóng lại.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom