Camera của Galaxy Z Fold 2 5G xếp hạng 24 trên DxO Mark

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
504
854 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 1/9, Samsung đã ra mắt Galaxy Z Fold2 5G với nhiều nâng cấp và cải tiến mới, đồng thời cũng là smartphone Galaxy màn hình gập tiếp theo trong dòng Galaxy Z series. Sau một thời gian chờ đợi, chúng ta đã có bài đánh giá camera từ DxO Mark.

Với Galaxy Z Fold2 5G, máy sỡ hữu màn hình ngoài Infinity-O 6.2 inch và trong 7.6 inch hỗ trợ tần số quét 120Hz, lớn hơn so với mức 4.6 inch và 7.3 inch hỗ trợ tần số 60Hz trên Galaxy Fold ra mắt hồi tháng 2/2019.

Máy chạy chip Snapdragon 865+ 5G, trang bị cụm ba camera với ống kính chính tương đương f/1.8, 26 mm với PDAF pixel kép và OIS, ống kính góc siêu rộng với khẩu độ f/2.2, tương đương 12 mm và ống kính tele tương đương f/2.4, 52 mm và tất cả đi cùng với cảm biến 12MP.


Dưới đây là thông số của camera:
  • Chính: cảm biến 12MP 1.8µm-pixel, ống kính khẩu độ f/1.8 với tiêu cự tương đương 26 mm, OIS, PDAF pixel kép
  • Góc siêu rộng: cảm biến 12MP 1.12µm-pixel, ống kính khẩu độ f/2.2 với tiêu cự tương đương 12 mm
  • Tele: cảm biến 12MP 1.0µm-pixel, ống kính khẩu độ f/2.4 với tiêu cự tương đương 52 mm
  • Đèn LED
  • Video: 4K/60fps (thử nghiệm ở 4K/30fps)
Với 109 điểm trong các bài thử nghiệm, camera Galaxy Z Fold2 5G xếp vị trí thứ 24 trong bảng xếp hạng camera DxO Mark, thấp hơn 11 bậc so với Galaxy Note20 | Note20 Ultra 5G ở hạng 13, thấp hơn 17 bậc so với Galaxy S20 Ultra 5G ở hạng 7 và thấp hơn 3 bậc so với Huawei P40 5G ở hạng 21. Trong đó có 108 điểm cho phần ảnh và 102 điểm cho video.


Theo DxO Mark, Galaxy Z Fold2 5G tụt hạng đáng kể trong bảng xếp hạng các mẫu flagship nhưng không quá xa so với các mẫu smartphone màn hình gập trước đó. Điểm nhấn chính là màn hình lớn với màu sắc sống động trong hầu hết các điều kiện được thử nghiệm cho cả ảnh tĩnh, video và phơi sáng mục tiêu rất rõ cả trong nhà và ngoài trời.

Góc siêu rộng thực sự rất rộng và khả năng phóng to thu nhỏ ở chế độ xem trước khá mượt mà trong mọi điều kiện thử nghiệm. Về nhược điểm, ảnh chụp bằng camera chính thường bị mất các chi tiết nhỏ. Trong điều kiện ánh sáng yếu và trong nhà thì xuất hiện lỗi lấy nét tự động và nhiễu, đi cùng một số hiện tượng khác.


Mặc dù camera hỗ trợ độ phơi sáng cho mục tiêu chính xác và tái tạo màu sắc sống động, bắt mắt, nhưng DxO Mark cũng cho biết một số chi tiết nhỏ trong ảnh bị mất kết cấu, đôi khi không thể khóa lấy nét tự động đúng cách, nhất là trong điều kiện trong nhà và ánh sáng yếu, độ nhiễu cũng xuất hiện nhiều.

Xét về thuộc tính hiện vật, camera của Galaxy Z Fold2 5G cũng tạo ra ảnh không mấy ấn tượng với nhiều vấn đề khác nhau làm ảnh hưởng đến tổng thể chung cho ảnh sau khi xem lại.

Xét với ảnh chụp đêm cùng với đèn flash thì phơi sáng mục tiêu khá chính xác trên mặt người nhưng hậu cảnh rất thiếu sáng và một số phần tông màu trên da hơi ngả sang màu vàng xanh. Nếu không có đèn flash thì camera này rõ ràng bị mất điểm với tính năng tự động lấy nét và tạo ra khá nhiều nhiễu.


Khoản zoom của camera với số điểm hơi thấp là 63 cho thấy một số vấn đề với cả camera góc siêu rộng và tele. Với ống kính tương đương 52 mm, ống kính tele cho ra những ảnh bị mất kết cấu ở cự li trung bình và xa.

Thông số của Samsung cho biết ống kính góc siêu rộng tương đương 12 mm nhưng DxO Mark khi thử nghiệm là gần 14 mm, vẫn khá là rộng. Khi sử dụng ống kính này, mức độ kết cấu tốt sẽ mất và gây ra sự biến dạng cho phần phối cảnh có thể nhìn thấy, rõ nhất là phần khuôn mặt trông bị méo.

Xét về hiệu ứng bokeh thì camera quản lý độ sâu trường ảnh về tổng thể khá tốt nhưng đôi khi có thể nhìn thấy các hiện vật khi ước tính độ sâu với việc hiển thị chủ thể và hậu cảnh hơi kém.


Khi xem ảnh trước khi chụp thì khá gần với việc phơi sáng với bối cảnh trong nhà và ngoài trời nhưng thực sự không hiệu quả trong điều kiện ánh sáng yếu, cũng như hiển thị bokeh không mấy chính xác. Tuy nhiên, việc thu phóng khi chụm vào và thu nhỏ khá mượt mà, đây cũng là điểm cộng nhỏ.

Với điểm số video là 102 thì thấp hơn nhiều so với các flagship hàng đầu. DxO Mark đã tiến hành thử nghiệm quay video ở mức 4K/30fps và vẫn có thể lên mức 4K/60fps nhưng chất lượng tốt nhất vẫn là ở mức thử nghiệm.

Mức độ cân bằng trắng chính xác trong điều kiện trong nhà và ngoài trời, hiển thị màu sắc tốt và tái tạo tông màu da chính xác. Độ phơi sáng cho mục tiêu nhìn chung cũng khá chính xác và thu được cảnh ở mức dải động khá rộng dù các điểm sáng vẫn bị ảnh hưởng.


Khả năng ổn định hoạt động khá tốt với cảnh tĩnh. Mức độ nhiễu cũng được kiểm soát tốt ở bối cảnh ngoài trời dù vẫn có thể nhìn thấy trong các điều kiện trong nhà và ánh sáng yếu. Cũng như chụp ảnh tĩnh, kết quả video cuối cùng thường mất mức độ kết cấu tốt trong nhiều điều kiện thử nghiệm.

Camera của máy cũng mất một số điểm vì các vấn đề khác nhau như khả năng lấy nét. Ngoài ra, việc mất kết cấu với cảnh trong video trong hầu hết các điều kiện và các hiện vật bị rung lắc có thể nhìn thấy được.

Tóm lại, theo DxO Mark thì Galaxy Z Fold2 5G có lẽ không phải là flagship đáng mua nếu mục tiêu chính là muốn có máy ảnh tuyệt vời. Dù camera hoạt động khá tốt trong nhiều trường hợp chung nhưng có nhiều vấn đề nhỏ sẽ gây khó khăn cho những người muốn cầu toàn.


Về khả năng màu sắc và độ phơi sáng tốt trong hầu hết các trường hợp thử nghiệm nhưng việc mất kết cấu ảnh cũng là một vấn đề trong nhiều thử nghiệm của DxO Mark, nhất là khi trong các tình huống thiếu sáng và trong nhà.

Về độ nhiễu và các vấn đề khác cũng kéo điểm xuống. Ống kính góc siêu rộng cho trường nhìn rộng lớn nhưng cũng làm mất kết cấu, kể cả ống kinh tele. Việc quay video tổng thể cũng khá tốt, dù chi tiết cảnh không tốt và cũng mất kết cấu.

Về mức độ cân bằng trắng cũng chính xác, kết xuất màu sắc tốt và độ phơi sáng được cân bằng dù vẫn có các vấn đề về lấy nét tự động, khả năng theo dõi vật thể hạn chế và vẫn mất kết cấu. Chi tiết về bài đánh giá này, các bạn có thể vào đây: Đánh giá camera của Galaxy Z Fold2 5G | DxO Mark.

Xem thêm:


Theo DxO Mark.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom