CEO Apple - Tim Cook đã kiếm được 770,5 triệu USD vào năm ngoái, trở thành CEO có mức lương cao thứ 2 thế giới

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,794
Được thích
2,344
1566 #1

Siêu sao Jimmy Butler của đội bóng rổ Miami Heat đã kiếm được 36 triệu USD vào năm 2021 từ sự nghiệp bóng rổ của mình và chắc chắn đó là số tiền mà nhiều người ao ước. Ấy thế mà giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook năm ngoái đã kiếm được gấp 20 lần số tiền mà Butler đã kiếm được vào năm 2021. Bạn có thể nghĩ rằng khoản tiền gửi ngân hàng 770,5 triệu USD vào năm ngoái của Cook sẽ khiến ông trở thành CEO được trả lương cao nhất trong số các giám đốc điều hành các công ty nằm trong danh sách 500 CEO có mức lương cao nhất của tạp chí Fortune, thì bạn đã nhầm.

Chúng ta nên chỉ ra rằng hầu hết lương của CEO dựa trên sự kết hợp giữa lương hàng năm và lợi ích của giá cổ phiểu công ty tăng. Ví dụ, theo danh sách của Fortune, Elon Musk là vị CEO được trả lương cao nhất trong số những CEO điều hành các công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Musk, người giàu nhất thế giới với tài sản ròng được cho là 218,1 tỷ USD, là CEO của cả công ty ô tô điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX.


Năm ngoái, Musk đã kiếm được 23,5 tỷ USD mặc dù phần lớn trong số đó đến từ việc vị CEO này sở hữu cổ phiếu Tesla. Đứng sau Musk với tư cách là CEO được trả lương cao thứ hai trong Fortune 500 năm ngoái là Tim Cook. Phần lớn trong số 770,5 triệu USD mà Cook thêm vào tài khoản ngân hàng của mình đến từ tiền mặt trong một số khoản tài trợ 10 năm cổ phiếu Apple trị giá tổng cộng 1,7 tỷ USD.

Fortune lưu ý rằng giá trị thị trường của Apple đã tăng 2,2 nghìn tỷ USD kể từ khi Cook thay thế Steve Jobs sau khi ông qua đời vào tháng 10 năm 2011 vì bệnh ung thư tuyến tụy. Tạp chí này đã đề cập đến điều này như một cách để xác nhận mức lương khổng lồ của Cook. Suy nghĩ là nếu Cook kiếm được 2,2 nghìn tỷ USD cho các cổ đông của Apple, thì liệu ông ấy có xứng đáng được hưởng một khoản tiền lương khổng lồ cho mình hay không?


Ở vị trí thứ ba, giám đốc điều hành NVIDIA, Jensen Huang, đã kiếm được 561 triệu USD vào năm 2021. Công ty được coi là công ty dẫn đầu toàn cầu về phần mềm và phần cứng AI. Tiếp theo trong danh sách là Reed Hastings, CEO của dịch vụ phát trực tuyến video Netflix. Theo Fortune, Hastings đã kiếm được 453,5 triệu USD vào năm ngoái. Bỏ qua một số cái tên trong danh sách, CEO được trả lương cao thứ bảy là Satya Nadella của Microsoft. Trong năm thứ sáu liên tiếp, Nadella được bình chọn là CEO "bị đánh giá thấp nhất" của các gã khổng lồ công nghệ.

Theo Phonearena
Xem thêm:
 
Top Bottom