CEO Asanzo phản hồi về việc bị nói xé tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam: "Có điên mới làm vậy"

Trương Minh Nhật

Moderator
Staff member
Tham gia
14/7/16
Bài viết
4,500
Được thích
3,627
3313 #1


Trước nhiều thông tin và bằng chứng cho thấy, những sản phẩm thuộc thương hiệu Asanzo là những sản phẩm "Made in China" nhưng lại được thay đổi tem thành "Made in Vietnam", mới đây, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Asanzo đã chính thức phản hồi về sự việc này.

Đầu tiên, khi được hỏi về việc những sản phẩm Asanzo không phải là hàng "made in Vietnam" mà chỉ là "made in China", ông Tam cho biết, Smartphone và tivi của Asanzo để ‘made in Vietnam’ hoàn toàn không sai, bởi chúng được lắp ráp, đóng gói thành phẩm, dán bao bì và tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam, có dịch vụ bảo hành – bảo trì tại Việt Nam.

Ông Tam cũng cho biết thêm, theo quy tắc xuất xứ, khi một công ty Việt Nam mua linh kiện từ nước ngoài, mang về Việt Nam và lắp ráp thành thành phẩm tại lãnh thổ Việt Nam, sản phẩm đó được phép ghi ‘made in Vietnam’. Ngoài ra, hai khái niệm ‘made in Vietnam’ và ‘make in Vietnam’ là hoàn toàn khác nhau.

Khi được hỏi về việc nhập TV nguyên chiếc từ nước ngoài về bán không, ông Tam chia sẻ, Asanzo không lừa người tiêu dùng, tờ báo nọ đã chụp hàng chữ ‘made in Vietnam’ ở mặt sau chiếc tivi mà Asanzo sản xuất chứ không phải nhập khẩu nguyên chiếc.

Chủ tịch Asanzo cho biết, người tiêu dùng hiểu lầm là tivi Asanzo nhập nguyên chiếc, rồi sau đó dán tem Việt Nam để bán, như vậy chẳng lẽ Asanzo đầu tư 2.000 nhân công chỉ để dán tem? Hôm nay chủ nhật, nhà máy chỉ làm 3 chuyền như mọi người thấy, còn bình thường có tới 5 chuyền.


Theo ông Tam, quy trình sản xuất một chiếc tivi của Asanzo sẽ bao gồm: lắp ghép bộ phận bo mạch – panel – mặt kính tivi, lắp thêm hệ điều hành mà công ty tự phát triển trong chiếc USB, đóng nắp nhựa mặt sau, bắt ốc vít và dán các loại tem bảo hành khác nhau, bỏ vào túi giấy thay vì túi nhựa (để bảo vệ môi trường) và bỏ vào thùng giấy.

Khi được hỏi về thành phần linh kiện, ông Phạm Văn Tam tiết lộ, trong một chiếc tivi của Asanzo có khoảng 70% nhập khẩu và 30% là được sản xuất trong nước. Linh kiện và chi tiết nhập khẩu chủ yếu ở 3 bộ phận sau: bo mạch – panel – mặt kính tivi, bởi hiện tại ngành phụ trợ Việt Nam chưa sản xuất được và Asanzo buộc phải nhập khẩu.


Trong 30% sản xuất trong nước có những chi tiết tương đối quan trọng như dây điện, những tấm nhựa màu đen bao quanh tivi… và chúng được sản xuất bởi các công ty phụ trợ của Asanzo tại Việt Nam, Asanzo sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng với người tiêu dùng. Ngoài ra, 100% điều khiển tivi sản xuất ở Việt Nam.

Nói chung, Asanzo sẽ dùng tất cả những linh kiện và chi tiết gì mà các công ty phụ trợ tại Việt nam có thể sản xuất được và phù hợp với tiêu chuẩn của chúng tôi, nếu không có thì chúng tôi buộc phải nhập khẩu.Ngoài ra, công ty cũng đang cố nội địa hóa các phần linh kiện và chi tiết trong chiếc tivi qua từng năm, sắp tới hãng có ý định sản xuất bo mạch ở trong nước.

Phản hồi về việc cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam, ông Tam cho hay: "Tôi không biết chuyện này, nhưng tôi có điên mới làm vậy! Như đã nói ở trên, vì ai cũng biết có nhiều linh kiện điện tử quan trọng trong tivi và điện thoại mà Việt Nam chưa sản xuất được, mọi người đều thừa biết là hàng nhập từ Trung Quốc, vậy tôi tráo đổi để làm gì?

Thêm nữa, tất cả linh kiện nhập khẩu đều nằm bên trong, phía sau tấm nhựa, người tiêu dùng không thể thấy được. Ngoài ra, chúng tôi cũng dán tem niêm phong và quy định với người dùng, trước 3 năm 6 tháng, nếu ai đó bóc tem và tháo tấm nhựa bao linh kiện, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành. Vậy thì có lý do gì đề chúng tôi cạo tem Trung Quốc để dán tem Việt Nam lên các linh kiện bên trong, vì rõ ràng người tiêu dùng không thể thấy chúng?

Trong tivi có một phần linh kiện là ‘made in China’, về chủ trương chúng tôi không có ý định bóc cái tem ‘made in China’. Vì sao chúng tôi làm thế cho quy trình phức tạp thêm?

Còn việc tờ báo nọ có quay cảnh ai đó đang cạo tem để tráo đổi, đây có thể là một yếu tố ngẫu nhiên nào đó xảy ra trong 2.000 con người. Sắp tới, chúng tôi sẽ phải kiểm soát lại quy trình – nhân sự chặt chẽ hơn. Tôi khẳng định một lần nữa: trong quy trình sản xuất tivi của Asanzo, không hề có chuyện phải cạo tem ‘made in China’ dể dán tem ‘made in Vietnam’."

Phát biểu về việc bị tước danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao, đại diện Asanzo cho biết, trong 3 năm vừa qua, Asanzo chưa từng dán con tem Hàng Việt Nam chất lượng cao ở bất cứ sản phẩm gia dụng hàng nhập nguyên chiếc nào của mình

Về vụ lô hàng lò nướng thủy tinh, ông Tam cho hay, "Đúng là có công ty nhập lô hàng lò nướng thủy tinh bị bắt có liên quan đến Asanzo, nhưng tôi cũng không biết cụ thể là lô hàng như thế nào. Có thể hàng xuất xứ Trung Quốc mà bây giờ nhập về Việt Nam và ghi là xuất xứ Việt Nam tôi cũng không biết. Công ty này là một công ty con trong một công ty thành viên của tôi."

Khi được hỏi về dòng chữ "công nghệ Nhật Bản", chủ tịch Asanzo cho biết, quy trình sản xuất mà Asanzo đang áp dụng là của người Nhật Bản. Một công ty Nhật Bản có cung cấp trọn bộ hệ điều hành lẫn con chip trong bo mạch cho Asanzo, Asanzo phụ thuộc họ về phần đó. Quy trình sản xuất và một phần công nghệ của Asanzo được chuyển giao từ người Nhật và công ty Nhật. Vì vậy, nếu nói sản phẩm của Asanzo theo 'công nghệ Nhật Bản' đúng hay sai thì hãy để mọi người tự đánh giá.

Toàn bộ TCBC của Asanzo:

Kính gửi các Cơ quan báo chí, truyền thông và những người quan tâm,

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (trụ sở chính tại Phòng 903 Tầng 9 Tòa Nhà Lemington Tower 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) xin kính gửi lời quý vị và các bạn lời chào trân trọng.

Do từ ngày 21/06/2019, báo Tuổi Trẻ có nhiều bài báo về thương hiệu và sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, với những thông tin và nhận định có thể gây hiểu lầm về thương hiệu và sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, nên chúng tôi xin cung cấp thông tin, làm rõ như sau:

Ngay ngày 22/06/2019, đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có cuộc trao đổi trực tiếp với đại diện báo Tuổi Trẻ để làm rõ, cung cấp thông tin, giải thích và trình bày về các phương thức sản xuất, lắp ráp, và kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Mục tiêu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo là đem đến những sản phẩm TV và máy lạnh có chất lượng và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng Việt Nam. Với mục tiêu đó, chúng tôi sử dụng những linh kiện, nguyên liệu từ trong nước và nước ngoài (Trung Quốc và Đài Loan) cho việc lắp ráp cho các sản phẩm TV và máy lạnh tại Việt Nam, cùng với những giá trị cộng thêm trong hoạt động phân phối, bảo hành và chăm sóc khách hàng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã cố ý xóa bỏ dấu vết "made in China" trên Panel LCD. Trên thực tế, theo quy trình lắp ráp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, Panel LCD là một linh kiện bên trong của TV và các công nhân không gỡ bỏ tem sườn có chữ "made in China" trên linh kiện này, mà chỉ dán thêm tem bảo hành cho linh kiện Panel LCD.

Ngoài những linh kiện từ nước ngoài, chúng tôi có sử dụng một số linh kiện khác được sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, một trong những giá trị cốt lõi của sản phẩm TV mang thương hiệu Asanzo là hệ điều hành TV và thiết kế mẫu mã sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Quy trình lắp ráp, kiểm soát chất lượng và bảo hành TV mang thương hiệu Asanzo được tư vấn và chuyển giao công nghệ bởi các chuyên gia Nhật Bản.

Với những trình bày như trên, chúng tôi tự tin sản phẩm mang thương hiệu Asanzo ghi xuất xứ Việt Nam và công nghệ Nhật Bản là có căn cứ, phù hợp với thông lệ thị trường và không trái với pháp luật Việt Nam.

Trước đây, thương hiệu Asanzo đã được người tiêu dùng bình chọn danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) là theo đúng quy định của Hội Doanh Nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (HDNHVNCLC). Nay, chúng tôi lấy làm tiếc về việc HDNHVNCLC đã rút danh hiệuHVNCLC với thương hiệu Asanzo sau những thông tin trên báo Tuổi Trẻ. Chúng tôi chấp nhận và tôn trọng quyết định này, và sẽ không sử dụng danh hiệu HVNCLC trong các hoạt động truyền thông, quảng bá, và tiếp thị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Đối với thông tin về những công ty nhập sản phẩm gia dụng mang thương hiệu Asanzo, chúng tôi đã đề nghị các luật sư kiểm tra, xem xét và báo cáo lại cho chúng tôi. Dựa trên những báo cáo này của các luật sư, chúng tôi sẽ có những hướng xử lý và sẽ thông tin sau.

Để có được góc nhìn và đánh giá khách quan về hoạt động sản xuất kinh doanh của Asanzo, với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẵn sàng làm việc với các cơ quan thông tấn báo chí và tổ chức một cuộc thăm quan nhà máy và dây chuyền lắp ráp sản phẩm TV và máy lạnh mang thương hiệu Asanzo trong thời gian gần nhất, nhằm tiếp thu những ý kiến của các cơ quan báo chí truyền thông, để tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, lắp ráp và kinh doanh.

Thay mặt cho Ban lãnh đạo và hơn 2.000 công nhân viên thuộc hệ thống tập đoàn Asanzo, chúng tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ và đồng hành của người tiêu dùng và các cơ quan báo chí, truyền thông, để có cơ hội tiếp tục phục vụ người tiêu dùng Việt Nam một cách tốt nhất.
Xem thêm:


Tham khảo: ICTNews
 
Last edited by a moderator:

azsosa

Member
Tham gia
15/3/19
Bài viết
374
Được thích
9
#2
sao công an vẫn chưa vào cuộc nhỉ
 

Khigiomayvtc

Active Member
Tham gia
28/5/17
Bài viết
251
Được thích
99
#4
Đù sản xuất tấm nhựa với dây điện thì những năm 60 Việt Nam cũng thừa làm được rồi. Bọn này chỉ về cạo tem dán tem, lắp đít nhựa cho tivi. Làm made in Viet Nam thì tránh được bao thứ thuế chứ sao thằng ngu viết bài này. Diễn đàn thì cũng phải có chính kiến thà gắn mẹ mác có quảng cáo vào đi.
 

Bún Riêu Cua

Active Member
Tham gia
24/9/17
Bài viết
382
Được thích
119
#5
Nó rành rành vậy mà còn cãi. Càng ngày càng nản Mr Tam. Quá hài, càng bào chữa càng sai, có video, có hình chụp vì phóng viên tuổi trẻ xin làm công nhân, có bằng chứng công ty ma vậy mà còn cãi còn bào chữa nữa thì chịu.
 

baybyboy

Member
Tham gia
3/8/15
Bài viết
46
Được thích
16
#6
Haha để tạo 1 chiếc tv cần 6 bước
 

cyberat

Well-Known Member
Tham gia
1/10/17
Bài viết
602
Được thích
383
#7
Thật ra báo tuổi trẻ đã sai. Cụ thể là nhân viên vào trong nhà máy đó đã vi phạm nội quy khi lén quay phim, chụp ảnh lại cũng như làm lộ bí mật của nhà máy.
Ủng hộ anh Tam vì mình méo xài asanzo =)
 

Hùng Satế

Well-Known Member
Tham gia
17/9/18
Bài viết
866
Được thích
255
#8
Ở nhà máy nó có luôn tờ hướng dẫn qui trình xé tem thì anh Tam quanh co kiểu gì
 

Hùng Satế

Well-Known Member
Tham gia
17/9/18
Bài viết
866
Được thích
255
#9
Thật ra báo tuổi trẻ đã sai. Cụ thể là nhân viên vào trong nhà máy đó đã vi phạm nội quy khi lén quay phim, chụp ảnh lại cũng như làm lộ bí mật của nhà máy.
Ủng hộ anh Tam vì mình méo xài asanzo =)
Là người ta thâm nhập thực tế thu thập chứng cứ mà. Còn nhân viên vi phạm bảo mật cty thì cty đuổi việc đi... Còn bằng chứng thì hết chối cãi
 

Chaffee

Well-Known Member
Tham gia
13/2/14
Bài viết
1,780
Được thích
1,189
#10
"Có điên mới làm vậy"
Gần ra toà lại có cái bệnh án Tâm thần nhé, ez game
 

Thành 71

New Member
Tham gia
28/9/18
Bài viết
5
Được thích
4
#11
Nếu không có thì ông kiện chết bà báo Tuổi Trẻ đi, báo TT tung ra hàng loạt bằng chứng và clip về việc này. Một doanh nhân dù sai thì dám làm dám chịu không phải nói dối rồi đổ trách nhiệm cho cấp dưới như ông Tam này
 

Kome.Cafe

Active Member
Tham gia
22/10/18
Bài viết
224
Được thích
26
#12
nói chung chưa rõ trắng đen lên hóng vụ này, còn các trang TMĐT như Tiki đã gỡ hết sản phẩm của Asanzo
 

bivebaymau

New Member
Tham gia
18/6/19
Bài viết
3
Được thích
0
#13
mình hơi băn khoăn vụ này, vì như SamSung thì cũng nhập linh kiện về rồi lắp ráp tại VN đó thôi
 
Top Bottom