CEO Bkav: AirB Pro có khả năng tái tạo âm thanh "tai nghe của hãng A"?

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
686 #1

Gần đây, Nguyễn Tử Quảng - CEO Bkav - đã chia sẻ thêm về bộ đôi tai nghe mới của hãng: AirB và AirB Pro. Bên cạnh tiết lộ rằng hai chiếc tai nghe của hãng có chất lượng âm thanh giống nhau, vị CEO này còn cho rằng AirB Pro sẽ vượt trội hơn cả "tai nghe của hãng A".

Bài viết chia sẻ của vị CEO này khá là dài, vậy nên những phần đáng chú ý sẽ được recap lại ở dưới (có thể cuốn xuống để xem luôn nếu bạn không quan tâm đến việc đọc quá dài) và toàn bộ nội dung (không cắt xén) sẽ được mình đăng tải trong phần quote dưới đây để tránh nhầm lẫn:

Hôm nay tôi sẽ nói về tai nghe không dây AirB True wireless và CHẤT LƯỢNG ÂM THANH.
Cũng phải nói, phiên bản AirB và AirB Pro sử dụng chung thiết kế nên chất lượng âm thanh là NHƯ NHAU.
Để tai nghe có chất lượng tốt, phụ thuộc vào 03 YẾU TỐ sau:
- Chất lượng CỦ LOA, nơi phát ra âm thanh gốc
- Thiết kế cơ khí âm học của HỘP LOA
- Thiết kế PHẦN MỀM âm thanh
Định vị AirB là tai nghe CAO CẤP, vì vậy CỦ LOA được chọn là loại TOÀN DẢI, chất lượng cao, có khả năng tái tạo đủ nhất các dải tần số mà tai người có thể phân biệt được, với tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tai nghe hỗ trợ ANC. Chúng tôi SỬ DỤNG CHUNG củ loa này cho cả bản AirB và AirB Pro.
Khi MÀNG LOA trên củ loa dao động để phát ra âm thanh, cả phía trước và phía sau màng loa đều sinh ra sóng âm thanh. Có điều hai sóng âm này ngược pha nhau và cùng truyền đến tai người nghe. Vì nó ngược pha nên vô tình sẽ triệt tiêu nhau, dẫn đến âm thanh nghe được sẽ bị méo mó.
Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư thiết kế một KHOANG TIÊU ÂM nằm phía sau màng loa, nó bao lấy củ loa nhằm "nhốt" sóng âm phía sau màng loa lại, không cho nó truyền đến tai người nghe nữa. Khoang này cũng được gọi là HỘP LOA.
Thiết kế cơ khí HỘP LOA phải kín để "nhốt" âm thanh. Nhưng kín như vậy, mỗi khi màng loa dao động, không khí trong HỘP LOA bị nén hoặc dãn, tạo ra lực giữ màng loa lại, khiến nó KHÔNG DAO ĐỘNG được nữa.
Vậy HỘP LOA phải đảm bảo sự CÂN BẰNG ÁP SUẤT giữa phía trước và phía sau màng loa. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi bố trí LỖ THOÁT KHÍ phía sau hộp loa. Các kỹ sư phải chế tạo, đo đạc, thử nghiệm HÀNG NGÀN LẦN kích thước lỗ này. Đảm bảo cân đối, gần như không có âm thanh thoát ra và sự cân bằng áp suất giữa hai mặt của loa.
Sóng âm thanh phát ra từ phía trước màng loa, qua một khoang dẫn, đến khoang tai rồi truyền tới màng nhĩ của người nghe. Một lần nữa đây cũng là một KHÔNG GIAN KÍN. Đó là lý do vì sao các bạn thấy một LỖ NHỎ THỨ 2 xuất hiện trên tai nghe. Và cũng cần được thiết kế, thử nghiệm nhiều lần để đạt được kích thước tốt ưu.
In 3D các mô hình thử nghiệm là một giải pháp hiệu quả cao. Cũng may, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã sản sinh ra những công cụ hữu ích như vậy.
Với CỦ LOA chất lượng, HỘP LOA được thiết kế chỉn chu, mọi việc còn lại là PHẦN MỀM.
Khi sản xuất một bản nhạc, người nhạc sỹ đã căn chỉnh trong các điều kiện lý tưởng của phòng thu và hài lòng với bản nhạc của mình. Vậy, tai nghe nghe nhạc hay là tai nghe có khả năng TÁI TẠO GIỐNG ĐƯỢC ÂM THANH GỐC nhất, tai nghe tái tạo được hoàn toàn âm thanh gốc ở tất cả các dải âm, chúng tôi gọi là TAI NGHE LÝ TƯỞNG.
Nhưng thực tế, do các SAI SỐ về vật lý, cơ khí nên không có tai nghe nào LÝ TƯỞNG. Cần điều chỉnh bằng PHẦN MỀM để khử các sai số đó.
Các kỹ sư Bkav sử dụng thiết bị MÔ PHỎNG CẤU TRÚC TAI NGƯỜI. Thiết bị này có một microphone độ nhạy cao, có đặc tính âm thanh TƯƠNG TỰ MÀNG NHĨ của tai người, được bố trí đúng ở vị trí màng nhĩ. Nó sẽ đo được âm thanh từ tai nghe phát ra và cho chúng tôi biết người nghe THỰC SỰ ĐANG NGHE THẤY những âm thanh như thế nào, để điều chỉnh cho gần nhất với TAI NGHE LÝ TƯỞNG.
Nói thì đơn giản như vậy, nhưng đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã phải MIỆT MÀI NGÀY ĐÊM trong 02 NĂM, để ra được những chiếc AirB CHẤT LƯỢNG. Và tôi THỰC SỰ TỰ HÀO với kết quả mà các bạn đã làm được
Để đánh giá chất lượng, mức độ LÝ TƯỞNG mà tai nghe đạt được, chúng tôi sử dụng thiết bị mô phỏng nói trên, GHI LẠI âm thanh phát ra theo MỌI DẢI TẦN SỐ. Sau đó SO SÁNH nội dung phát và nội dung ghi nhận được, vẽ đồ thị thể hiện sự sai khác gọi là ĐẶC TUYẾN. Đồ thị này CÀNG THẲNG thì tai nghe có chất lượng càng LÝ TƯỞNG.
Hình ảnh kèm theo là ĐẶC TUYẾN của AirB và tai nghe không dây Flagship của HÃNG A với mức giá cao gấp nhiều lần.
Ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz – 80Hz, AirB Pro có khả năng TÁI TẠO được hơn hẳn tai nghe của hãng A. Điều này một lần nữa thể hiện ở giải trung cao High Mid 2KHz – 6Khz. Các giải tần khác, cả 2 tai nghe đều tái tạo được mức gần như lý tưởng, điều mà không phải hãng tai nghe nào cũng làm được.
Tóm tắt các ý chính trong bài chia sẻ về AirB và AirB Pro của CEO Bkav:
  • Chia sẻ các nguyên lý hoạt động, thiết kế ưu việt và sự khổ công của đội ngũ thiết kế
  • AirB và AirB Pro là hai chiếc tai nghe true wireless được Bkav định giá ở phân khúc CAO CẤP
  • AirB và AirB Pro sử dụng chung thiết kế, nên chất lượng âm thanh là ngang nhau và chúng chỉ hơn thua ở tính năng ANC (chống ồn chủ động)
  • CEO Nguyễn Tử Quảng cho rằng AirB Pro có khả năng tái tạo dải tần siêu trầm (Deep bass) hơn hẳn "tai nghe của hãng A".
Với AirB Pro, ông Quảng tự tin so sánh dải tần siêu trầm (deep bass) với tai nghe của "hãng A" (nghi là AirPods Pro). Thực hư ra sao, hy vọng rằng sau khi AirB Pro ra mắt thì mình sẽ có dịp để đối chứng, và thật đáng để chờ đợi...

 
Top Bottom