CEO Intel: Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc tụt hậu 10 năm trong lĩnh vực sản xuất chip

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,059
Được thích
89
316 #1

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, CEO Intel Pat Gelsinger khẳng định rằng sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc sẽ tụt hậu một thập kỷ so với các nước dẫn đầu do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thành phần sản xuất chip quan trọng.

Gelsinger giải thích rằng các công cụ hiện có của Trung Quốc sẽ hạn chế nước này sản xuất chip 14nm và 7nm. Ngược lại, các công ty như TSMC ở Đài Loan, Samsung ở Hàn Quốc và Intel ở Mỹ đang chuẩn bị triển khai các quy trình tiên tiến hơn cho chất bán dẫn 3nm, 2nm và thậm chí nhỏ hơn trong những năm tới. Người ta dự đoán rằng chip 2nm của TSMC sẽ được trang bị trên iPhone 17, dự kiến ra mắt vào năm 2025.

Mỹ ban hành các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các công cụ cần thiết cho công nghệ chip mới nhất nhằm đáp lại sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Mỹ không kìm hãm được Trung Quốc một mình. Yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của chính sách này là sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hà Lan.

ASML, một công ty Hà Lan và là nhà cung cấp công cụ in thạch bản cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn dưới 14nm lớn nhất thế giới, gần đây đã chuyển giao các máy EUV cao cấp mới nhất của mình cho Intel. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Intel nhằm lấy lại vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip, vốn đã tụt lại phía sau TSMC và Samsung.

Tại diễn đàn Davos, Gelsinger đã thảo luận về sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu, mối lo ngại đã trở nên rõ ràng trong thời kỳ đại dịch. Ông lưu ý rằng chính sách công nghiệp trong nhiều thập kỷ đã tập trung sản xuất chip ở các nước châu Á, một xu hướng mà Mỹ hiện đang cố gắng đảo ngược bằng Đạo luật Chips. Đạo luật này nhằm mục đích nâng cao khả năng tự cung cấp công nghệ của Mỹ.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom