CEO Nguyễn Tử Quảng chính thức xác nhận Bphone mới không còn "make in Việt Nam" nữa

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
7329 #1

Trên sóng livestream chia sẻ với người dùng về những mẫu smartphone sắp ra mắt nói trên, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã xác nhận rằng những mẫu máy này sẽ theo phương thức ODM, tức là đặt hàng theo yêu cầu cho một đơn vị sản xuất khác.

Hình thức sản xuất ODM là gì?

ODM là viết tắt của Original design manufacturer - nhà thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng. Ưu điểm của phương thức này là giúp các nhà sản xuất điện thoại không phải "ôm" trọn tất cả các công đoạn sản xuất, mà thay vào đó sẽ giao cho một đơn vị khác dày dặn kinh nghiệm, có sẵn đội ngũ thiết kế/kỹ thuật, sẵn luôn cả dây chuyền sản xuất và nguồn cung ứng các linh kiện cần thiết. Nhờ vậy, nhà sản xuất điện thoại sẽ tiết kiệm rất nhiều vì cắt giảm được một hoặc một vài khâu sản xuất (với lượng chi phí khổng lồ cho giai đoạn nghiên cứu và sản xuất).

Hình thức này được rất nhiều hãng lớn áp dụng, trong đó có thể kể đến như Apple, với nguồn cung màn hình OLED cho iPhone 13 series đến từ BOE, trước đó trên iPhone 12 series lại là LG và Samsung.

Đổi chiến lược sản xuất nhưng Bkav vẫn không "đánh mất chính mình"?

Trước đây, Bkav nổi bật nhất với slogan "Designed by Bkav - Made in Vietnam", do đó việc chuyển hình thức từ OEM sang ODM là một bước ngoặt gây không ít "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa".

  • Bkav vốn nổi tiếng với slogan "Designed by Bkav - Made in Vietnam"


"Để sản phẩm giá tốt nhất, lần này chúng ta chọn phương thức ODM. Chúng ta sẽ cùng một số nhà sản xuất khác cùng nhau đặt thiết kế để có số lượng lớn và tối ưu về giá" - ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trên sóng livestream.

Chấp nhận đổi sang hình thức ODM cũng đồng nghĩa rằng những chiếc Bphone dòng A mới sẽ phải đánh mất một vài nét phá cách đặc trưng của dòng B để lao theo thị hiếu - điều này đã được CEO Nguyễn Tử Quảng thừa nhận. Cụ thể, Bphone A series sẽ trang bị màn hình dạng đục lỗ đang thịnh hành, thay vì vẫn giữ nét thiết kế tràn đáy đặc trưng trên Bphone 3 và Bphone B86. Ông Quảng nhấn mạnh rằng sự thay đổi này không phải là vấn đề, bởi đại đa số người dùng quan tâm đến cấu hình mạnh, giá tốt hơn là những tiểu tiết trong thiết kế, còn với những người dùng muốn sở hữu một thiết bị tôn "cá tính" thì nên đợi phiên bản dòng B tiếp theo, dự kiến ra mắt trong năm 2022.

Tuy vậy, Bphone A series năm nay vẫn sẽ mang đậm một vài nét riêng của Bkav, trong đó có thể kể đến như ngôn ngữ thiết kế, hệ điều hành BOS (tùy biến Android) và những tính năng bảo mật nâng cao chỉ có trên Bphone, camera AI và các thao tác cử chỉ độc quyền. Ngoài ra, "the whole damn khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm" vẫn là Bkav trực tiếp đảm nhiệm.Eugene | Techrum.vn
 
Top Bottom