CEO Whatsapp lên tiếng chỉ trích "tính năng" bảo vệ trẻ em của Apple

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1113 #1

Ngay sau thông báo về việc quét ảnh trên iCloud và lọc tin nhắn iMessage để ngăn chặn lặm dụng trẻ em, Will Cathcart - CEO Whatsapp đã lên tiếng chỉ trích thẳng vào các tính năng này.

Gần đây, Apple đã tuyên bố sẽ "lọc" ảnh cực mạnh trên iCloud để truy quét hành vi xâm hại trẻ em và điều này đã dấy lên một cuộc tranh cãi rất lớn. Dù ở bên nhiệt liệt tán thành hay kịch liệt phản đối, họ đều có những quan điểm hợp lý riêng. Trong trường hợp này, Cathcart đã quả quyết cho rằng Apple quá tệ trong chuyện này.

  • Will Cathcart - CEO Whatsapp phản đối kịch liệt chính sách mới của Apple

Lược dịch phát biểu của Will Cathcart:
Apple muốn thực hiện một kế hoạch gì đó xa hơn là việc chống lại nạn xâm hại trẻ em, nhưng cách để họ lại hợp thức hoá và giới thiệu một thứ gì đó nghe có vẻ như đang làm một việc "giải cứu thế giới". Thay vì có những tính năng tưởng như đơn giản nhưng lại có tính hiệu quả, ví dụ như thêm một nút "report" (báo cáo) nội dung để gửi lên Apple, họ lại tạo ra phần mềm để quét tất cả những bức ảnh riêng tư mà có nhiều trong số đó bạn còn chẳng chia sẻ cho ai. Người dùng chẳng có quyền riêng tư chút nào! (...) Có bằng chứng nào cho thấy phần mềm quét (sử dụng machine learning) của Apple trên điện thoại là không có lỗi hay không? Các nhà nghiên cứu còn chẳng được quyền để tìm hiểu vấn đề này. Tại sao không chứ? Rồi chúng ta biết tần suất của các lần "hiểu nhầm" đó gây hại đến quyền riêng tư kiểu gì? Và điều gì sẽ xảy ra khi các công ty spyware (phần mềm gián điệp) tìm ra cách để khai thác phần mềm này?
PHẢN ỨNG CỦA APPLE

  • Nguyên lý hoạt động tính năng phát hiện hành vi lạm dụng trẻ em

Bên cạnh Will Cathcart, đã có nhiều người nổi tiếng chỉ trích về các tính năng mới được Apple công bố nêu trên (có thể kể đến như Edward Snowden) với những mối quan ngại về quyền riêng tư của người dùng. Tuy vậy Apple đã nhìn nhận các mối quan ngại trên và đã phát hành thông báo:
Bảo vệ trẻ em là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng. Trong đúng "phong thái" của Apple, theo đuổi nhiệm vụ tối quan trọng này đòi hỏi phải có những cam kết giữa các tính năng thật chặt chẽ, mở rộng kỹ thuật, GA, HI, tính pháp lý, tiếp thị sản phẩm và PR. Những gì mà chúng tôi đã công bố trong thời điểm này là thành quả của sự hợp tác thần kỳ - đem lại các công cụ bảo vệ trẻ em, nhưng đồng thời bảo đảm những cam kết then chốt của Apple trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Chúng tôi đã nhận về rất nhiều phản hồi tích cực, ủng hộ chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi biết rằng một vài người đã có hiểu lầm, lo lắng về các hệ luỵ (ở đây ám chỉ các hệ luỵ liên quan đến việc xâm phạm quyền riêng tư người dùng - Eugene | Techrum.vn). Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích và trình bày chi tiết các tính năng này để mọi người có thể hiểu được giá trị thật sự của nó. Và trong lúc rất nhiều công việc khó khăn đang chờ đợi để tính năng này có thể hoạt động trong vài tháng tới, chúng tôi (Apple) muốn chia sẻ ghi chú này - được nhận từ NCMEC trong ngày hôm nay. Chúng tôi cảm thấy tràn đầy nguồn cảm hứng và hy vọng bạn cũng thế.
Bạn nghĩ sao về hành động của Apple? Hãy comment ở phía bên dưới nhé.

Xem thêm:


Eugene | Techrum.vn
Via
9to5mac
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom