[CHÍNH THỨC] HarmonyOS là hệ điều hành phân tán mới của Huawei

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
2553 #1

Tại Hội nghị nhà phát triển Huawei hôm nay, Huawei đã ra mắt HarmonyOS - một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân mới được thiết kế để mang lại một trải nghiệm người dùng gắn kết trên tất cả các thiết bị và kịch bản.

Richard Yu, CEO của Nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, đã giải thích những suy nghĩ của công ty đằng sau việc phát triển hệ điều hành mới này. "Chúng ta đang bước vào một ngày và một thời đại mọi người mong đợi trải nghiệm thông minh toàn diện trên tất cả các thiết bị và kịch bản. Để hỗ trợ điều này, chúng tôi cảm thấy cần có một hệ điều hành với các khả năng đa nền tảng được tăng cường. Chúng tôi cần một HĐH hỗ trợ tất cả các kịch bản, có thể được sử dụng trên một loạt các thiết bị và nền tảng, và có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ".

"Đây là những mục tiêu của chúng tôi đối với HarmonyOS", ông tiếp tục. "HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS. Đây là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân, mang lại trải nghiệm mượt mà trên tất cả các kịch bản. Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, và hỗ trợ tương tác liền mạch trên các thiết bị. Bạn có thể phát triển các ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau".


HarmonyOS là một hệ điều hành nhỏ gọn, nhẹ, có chức năng mạnh mẽ và trước tiên nó sẽ được sử dụng cho các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, các hệ thống tích hợp trên xe hơi, và loa thông minh. Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường thời gian vận hành an toàn, đáng tin cậy và mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện trên mọi tương tác, với mọi thiết bị.

HarmonyOS - Bốn tính năng kỹ thuật riêng biệt

Một trải nghiệm thông minh, với mọi kịch bản, thiết lập một tầm cao mới cho kết nối, vì vậy HarmonyOS được thiết kế với bốn tính năng kỹ thuật riêng biệt để mang đến lời hứa cho người tiêu dùng.

1. Liền mạch: Hệ điều hành thiết bị đầu tiên có kiến trúc phân tán, mang lại trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị

Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán và công nghệ bus ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lý dữ liệu phân tán, lập lịch tác vụ phân tán và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không phải đối phó với công nghệ cơ bản cho các ứng dụng phân tán, cho phép họ tập trung vào logic dịch vụ riêng của họ. Phát triển các ứng dụng phân tán sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau trong khi vẫn mang lại trải nghiệm hợp tác, liền mạch trong tất cả các tình huống.

2. Mượt mà: Công cụ xác định độ trễ và IPC hiệu suất cao

HarmonyOS sẽ giải quyết các thách thức kém hiệu quả với Công cụ xác định độ trễ (Deterministic Latency Engine) và cơ chế giao tiếp liên quá trình hiệu suất cao (IPC). Công cụ xác định độ trễ thiết lập ưu tiên thực hiện tác vụ và giới hạn thời gian để lên lịch trước. Tài nguyên sẽ được dành cho các tác vụ có mức độ ưu tiên cao hơn, giảm 25,7% độ trễ của ứng dụng. Kiến trúc vi hạt nhân (microkernel) có thể làm cho hiệu suất IPC hiệu quả hơn gấp năm lần so với các hệ thống hiện có.

3. Bảo mật: Kiến trúc vi hạt giúp định hình lại mức độ bảo mật và độ tin cậy từ cơ sở

HarmonyOS sử dụng thiết kế vi hạt hoàn toàn mới có tính năng bảo mật nâng cao và độ trễ thấp. Hạt nhân này được thiết kế để đơn giản hóa các chức năng hạt nhân, triển khai càng nhiều dịch vụ hệ thống càng tốt trong chế độ người dùng bên ngoài hạt nhân, và bổ sung khả năng bảo vệ bảo mật lẫn nhau. Bản thân hạt nhân chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất như lập lịch luồng và IPC.

Thiết kế vi hạt của Harmony OS sử dụng các phương thức kiểm định chính thức để định hình lại bảo mật và độ tin cậy từ cơ sở trong một Môi trường thực thi tin cậy (TEE). Các phương thức kiểm định chính thức là một cách tiếp cận toán học hiệu quả để xác thực tính chính xác của hệ thống từ nguồn, trong khi các phương pháp kiểm định truyền thống, như kiểm định chức năng và mô phỏng tấn công, đều bị giới hạn trong các kịch bản nhất định. Ngược lại, các phương thức chính thức có thể sử dụng các mô hình dữ liệu để kiểm định tất cả các đường dẫn chạy phần mềm.

HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng kiểm định chính thức trong TEE thiết bị, cải thiện đáng kể khả năng bảo mật. Ngoài ra, do hạt nhân HarmonyOS có ít mã code hơn (khoảng 1/1.000 lượng nhân Linux), nên khả năng bị tấn công giảm đi rất nhiều.

4. Hợp nhất: IDE đa thiết bị cho phép các ứng dụng được phát triển một lần và được triển khai trên nhiều thiết bị

Được hỗ trợ bởi IDE đa thiết bị, biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ, và một bộ kiến trúc phân tán, HarmonyOS có thể tự động thích ứng với các điều khiển và tương tác bố cục màn hình khác nhau, đồng thời hỗ trợ cả điều khiển kéo và thả và lập trình trực quan theo định hướng. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chạy trên nhiều thiết bị hiệu quả hơn. Với IDE đa thiết bị, các nhà phát triển có thể mã hóa ứng dụng của họ một lần và triển khai chúng trên nhiều thiết bị, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ trên tất cả các thiết bị người dùng.

Trình biên dịch HUAWEI ARK là trình biên dịch tĩnh đầu tiên có thể hoạt động ngang bằng với máy ảo của Android, cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ nâng cao thành mã máy trong một môi trường đơn lẻ và hợp nhất. Bằng cách hỗ trợ biên dịch thống nhất trong nhiều ngôn ngữ, trình biên dịch HUAWEI ARK sẽ giúp các nhà phát triển cải thiện đáng kể năng suất của họ.


Kế hoạch nhà phát triển và phát triển hệ sinh thái

Tại hội nghị hôm nay, Huawei cũng đã công bố lộ trình tiến hóa cho HarmonyOS và hạt nhân của nó. HarmonyOS 1.0 sẽ được áp dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm màn hình thông minh, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, HarmonyOS sẽ được tối ưu hóa và dần dần được áp dụng trên một loạt các thiết bị thông minh khác, bao gồm các thiết bị đeo, tivi HUAWEI và các bộ phận đầu não cho xe hơi.

Thành công của HarmonyOS sẽ phụ thuộc vào một hệ sinh thái các ứng dụng và nhà phát triển năng động. Để khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn, Huawei sẽ phát hành HarmonyOS như một nền tảng nguồn mở trên toàn thế giới. Huawei cũng sẽ thiết lập một nền tảng nguồn mở và một cộng đồng nguồn mở để hỗ trợ cộng tác sâu hơn với các nhà phát triển.

Trong thời gian tới, Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc, và sau đó mở rộng hơn nữa sang hệ sinh thái toàn cầu. Với mục tiêu cung cấp giá trị mới và độc đáo, Huawei sẽ cởi mở và chia sẻ các khả năng cốt lõi của mình trong các lĩnh vực như kết nối, máy ảnh và AI. Công ty sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác hệ sinh thái để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ cho người tiêu dùng trải nghiệm tốt nhất có thể và mang lại cuộc sống mới cho ngành công nghiệp.

Theo Huawei.​

Xem thêm:
 

neomilanista

Active Member
Tham gia
3/4/15
Bài viết
197
Được thích
110
#3
Hi vọng có nhiều ứng dụng được phát triển,nhiều hãng sử dụng để người dùng có thêm lựa chọn :>
 

azsosa

Member
Tham gia
15/3/19
Bài viết
372
Được thích
9
#4
Hy vọng tương lai VN mình có thể viết 1 hệ điều hành riêng
 

Hùng Satế

Well-Known Member
Tham gia
17/9/18
Bài viết
1,060
Được thích
276
#6
Hệ sinh thái không có, app ko có, youtube ko có, mơ tưởng người ta xài cho
 

Khang Hy

New Member
Tham gia
23/9/18
Bài viết
21
Được thích
10
#7
Hệ sinh thái không có, app ko có, youtube ko có, mơ tưởng người ta xài cho
huawei chỉ triển khai hệ điều hành này trên điện thoại khi bị rút giấy phép dùng android thôi bạn à, chứ không làm dự phòng thì đến lúc bị rút cả công ty cạp đất mà ăn à, cái gì cũng chửi đc :)
 

Khigiomayvtc

Active Member
Tham gia
28/5/17
Bài viết
259
Được thích
100
#8
Cơ bản của Trung quốc là không ủng hộ
 

elgaucho

Active Member
Tham gia
9/1/19
Bài viết
303
Được thích
81
#10
Yên tâm đi, TQ nói bảo mật đảm bảo như mèo dấu kứt ấy.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom