Chính phủ Hoa Kỳ mua một lượng lớn dữ liệu vị trí của điện thoại cho mục đích theo dõi

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,509
Được thích
17,082
393 #1


Không có gì quá bí mật khi nhiều công ty công nghệ lớn bán dữ liệu vị trí của người dùng và hoạt động thiết bị cho chính phủ, nhà môi giới và dịch vụ phân phối. Mặc dù các cơ quan chức năng ở mỗi quốc gia khác nhau có thể truy cập hợp pháp dữ liệu cá nhân nhạy cảm thông qua các kênh hợp pháp, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) gần đây đã chia sẻ một số tài liệu cho thấy việc giám sát công dân đang diễn ra tràn lan và thiếu sự kiểm soát ở Hoa Kỳ, có khả năng vi phạm nhiều điều khoản trong Hiến pháp của quốc gia này.

Khi các quan chức Mỹ tiếp tục biện minh cho hành động của mình, ACLU đang thúc đẩy luật mới để bịt lỗ hổng cho phép các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo dễ dàng tiếp cận thông tin cá nhân.

ACLU đã thu được hơn 6.000 hồ sơ chưa được phát hành trước đây thông qua vụ kiện Đạo luật Tự do Thông tin đang diễn ra (theo TechCrunch), tiết lộ số liệu thống kê mở rộng về mức độ thu thập dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) và Bộ An ninh Nội địa (DHS). Các tài liệu cho thấy nhiều khoản chi tiêu liên bang từ ba cơ quan được sử dụng để mua 336.000 điểm định vị do smartphone tạo ra trên khắp Bắc Mỹ. Trong ba ngày của năm 2018, CBP đã bảo đảm gần 114.000 điểm vị trí ở Hoa Kỳ với khoảng 26 điểm vị trí được theo dõi mỗi phút. Một báo cáo của tờ Wall Street Journal từ năm 2020 cho thấy các cơ quan đã sử dụng dữ liệu như vậy cho mục đích xác định vị trí và theo dõi những người trốn thuế hoặc nhập cư bất hợp pháp.

Phần lớn dữ liệu của CBP trong năm 2018 đến từ Venntel, một nhà môi giới dữ liệu vị trí. Các nhà môi giới như Venntel thu thập và bán thông tin cá nhân từ các ứng dụng phổ biến mà mọi người sử dụng hàng ngày, dữ liệu tổng hợp thường được cung cấp cho chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ không ngăn cản các cơ quan chính phủ mua những dữ liệu đó. Mặc dù thông tin tổng hợp không chứa các thông số nhận dạng cá nhân như tên và ID thiết bị, các nhà chức trách vẫn có thể liên kết thông tin đó với dữ liệu từ nhiều nguồn và hồ sơ (công khai) khác để suy luận để có được thông tin chi tiết cần thiết.

Để bịt lỗ hổng này, ACLU ủng hộ Đạo luật Không bán cho Tu chính án thứ tu trong Hiến pháp. Nó sẽ làm giảm khả năng mua dữ liệu của chính phủ và yêu cầu các cơ quan phải xin lệnh từ tòa án nếu muốn làm việc với các nhà môi giới dữ liệu như Venntel. Về lý thuyết, điều này sẽ làm cho việc tìm kiếm dữ liệu vị trí trực tuyến có thể so sánh với việc tìm kiếm/khám xét nhà bằng lệnh.

Hành động này có thể khiến việc thu thập dữ liệu trở thành một nhiệm vụ khó khăn, các nhà chức trách bảo vệ hành động của mình bằng cách nói rằng mọi người tự nguyện chia sẻ dữ liệu vị trí của mình và hồ sơ được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu "100% chọn tham gia". Tuy nhiên, rất ít người dùng smartphone dành thời gian để xem xét các điều khoản dịch vụ và không biết về các hoạt động thu thập dữ liệu này.


TECHRUM.VN / THEO: ANDROIDPOLICE
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom