Chính phủ Mỹ bị chỉ trích trễ nãi trong phát triển và triển khai công nghệ 5G

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,742
400 #1

Trong cuộc đua công nghệ 5G, Mỹ đã có phần đi sau một số nước, trong đó có cả Trung Quốc. Nhận định bởi ông Eric Schmidt, cựu CEO của Google, sự chần chừ của chính quyền đương nhiệm (tức nội các của TT Joe Biden) là nguyên nhân chính.

Cụ thể, đăng tải trên The Wall Street Journal bởi ông Schmidt và ông Graham Allison, giáo sư tại Đại học Harvard, chính quyền Joe Biden được thúc giục đặt 5G là vấn đề ưu tiên mức độ quốc gia, còn không thì “Trung Quốc sẽ làm chủ 5G”. Đồng thời, ông Schmidt chỉ trích sự trễ nãi của chính phủ Mỹ hiện tại đã khiến Mỹ thua Trung Quốc và một số nước khác khi xét trên nhiều tiêu chí.

Số liệu tiêu biểu được hai tác giả dẫn dắt là tốc độ tải trung bình bằng 5G trong báo cáo quý 3/2021, Mỹ chỉ đạt 93,73 Mbps (megabit/giây), trong khi đó Trung Quốc cách biệt hoàn toàn với con số ấn tượng 299 Mbps. “Tốc độ là điều tối quan trọng với 5G, phục vụ nhiều ứng dụng mang tính đột phá, ẩn chứa nhiều tiềm năng kinh tế và an ninh quốc gia” – hai tác giả nhận định.

Mạng 5G với tốc độ tải vượt trội sẽ là nền tảng vững chắc cho các ứng dụng công nghiệp, quân sự. Hai tác giả đề cập rằng tốc độ 5G lý tưởng sẽ đem đến những đột phá trong xe tự hành, các ứng dụng thực tế ảo như vũ trụ ảo (metaverse) và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác. Trong an ninh và quân sự, thiết lập đường truyền 5G bảo mật sẽ giúp nâng cao năng lực truyền tải thông tin của các lực lượng quân sự và tình báo.

Bài viết cũng đề cập rằng Huawei vẫn đang thống trị thị trường 5G, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm đến hãng thiết bị viễn thông này. Đồng thời, Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ phân bổ băng tần giữa (midband) cho các hãng viễn thông, trong khi đó hai nhà mạng lớn tại mỹ là AT&T và Verizon vẫn phải dùng chung băng tần cho cả mạng 4G và 5G, chưa kể đến những tranh chấp kéo dài với ngành hàng không.

Cuối cùng, hai tác giả khẳng định sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc đua 5G là dấu hiệu cho sự thật là Trung Quốc đang “trên cơ” Mỹ về lĩnh vực công nghệ, với loạt dẫn đầu như công nghệ cao, năng lượng xanh và cả trí tuệ nhân tạo. Theo dự đoán của hai tác giả, nếu Mỹ không có sự thay đổi tích cực thì Trung Quốc hoàn toàn có khả năng dẫn trước Mỹ và đi đầu về công nghệ, bao gồm cả những ngành tối quan trọng như chip bán dẫn.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom