Chúng ta có thực sự cần RAM 24GB trên smartphone? Mánh khóe quảng cáo hay tương lai?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,513
439 #1

Tuần trước, đã có thông tin cho rằng tập đoàn OPlus sẽ sớm giới thiệu smartphone có RAM 24GB. OnePlus Ace 2 Pro dự kiến sẽ là điện thoại đầu tiên trang bị dung lượng RAM lên tới 24GB. Nhưng mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới có RAM 24GB là Red Magic 8S Pro vừa được ra mắt tại Trung Quốc.

Hiện tại, RAM 16GB là dung lượng RAM cao nhất mà bạn có thể tìm thấy trên hầu hết các mẫu smartphone hiện nay. Điều đó nói rằng, có một số sản phẩm có 18GB, nhưng chúng hầu hết chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Vậy bạn có thực sự cần RAM 24GB trên smartphone hay không? Theo tôi thì bạn không cần, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Hãy để tôi giải thích.

Bạn cần ít nhất 4GB RAM để chạy các ứng dụng cơ bản vào năm 2023

Đối với những người chưa biết, RAM là chip bộ nhớ nhanh nhất bên trong bất kỳ thiết bị nào. Phần mềm hệ thống tải vào RAM mỗi khi bạn khởi động smartphone hoặc bất kỳ máy tính nào khác. RAM cũng là bộ nhớ nơi các ứng dụng (bao gồm cả game) tải vào khi chúng được khởi chạy. Vì vậy, nó rất quan trọng đối với hoạt động của smartphone.


Hiện tại, RAM 2GB là mức tối thiểu để chạy Android 13. Trước đó, RAM chỉ là 1GB. Ngày nay, bạn sẽ chỉ thấy dung lượng RAM khiêm tốn 2GB trên smartphone cấp thấp đi kèm với phiên bản Android Go. Trong khi đó, hầu hết các mẫu smartphone giá rẻ đều bắt đầu với RAM 4GB. Bạn có thể không đa nhiệm được trên các mẫu smartphone nhưng tất cả các ứng dụng hiện đại sẽ hoạt động mà không bị lỗi.

Vậy dung lượng RAM lý tưởng trên smartphone là bao nhiêu?

Hầu hết các ứng dụng tiêu thụ khoảng 100-200 MB RAM. Một số tựa game có thể chiếm tới 1,5 GB trở lên. Vào năm 2023, bạn nên mua smartphone có RAM ít nhất 8GB RAM trở lên. Đây là lý do tại sao hầu hết các mẫu smartphone phổ biến như Samsung Galaxy S mới nhất đều bắt đầu với RAM 8GB. Nhưng vì các thương hiệu Trung Quốc luôn cạnh tranh nên họ cung cấp tối thiểu 12GB cho các sản phẩm cao cấp của mình.


Bởi vì các trình duyệt như Google Chrome tiêu thụ nhiều RAM hơn bất kỳ ứng dụng hoặc tựa game nào khi tải nặng. Trên thực tế, phiên bản 64-bit của Google Chrome yêu cầu tối thiểu 8GB RAM.

Nhưng có nhiều RAM hơn không đảm bảo rằng smartphone sẽ mượt hơn

Lý tưởng nhất là nếu smartphone của bạn có RAM dung lượng cao, bạn sẽ có thể chạy nhiều ứng dụng ở chế độ nền. Các ứng dụng không nên bị đóng trừ khi bạn hết bộ nhớ. Thật không may, đó không phải là trường hợp trên hầu hết các smartphone có dung lượng RAM lớn. Những mẫu smartphone này thường được bán bởi các thương hiệu Trung Quốc và phần mềm của họ ưu tiên thời lượng pin theo mặc định.


Do đó, ngay cả với RAM 18GB, những mẫu smartphone này có xu hướng loại bỏ các ứng dụng khỏi RAM mặc dù có đủ bộ nhớ trống. Bạn phải hạn chế các hành động này theo cách thủ công cho từng ứng dụng trên các thiết bị này để sử dụng hợp lý RAM tối đa có sẵn. Do đó, ngay cả khi một chiếc smartphone cung cấp RAM 24GB, việc tối ưu hóa phần mềm là rất quan trọng. Giữ nhiều ứng dụng hơn trong bộ nhớ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Theo Gizmochina
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom