Chưa kịp thực hiện sứ mệnh đầu tiên, kính viễn vọng James Webb đã va chạm với thiên thạch

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
817 #1

Chưa kịp thực hiện sứ mệnh đầu tiên, kính viễn vọng James Webb đã phải chịu những thiệt hại từ môi trường khắc nghiệt trong không gian. Công bố mới nhất từ NASA vào hôm 8/6 vừa qua cho thấy rằng, trong khoảng thời gian từ ngày 23/5 đến 25/5, một trong những đoạn gương chính của kính viễn vọng đã va chạm với một thiên thạch khá lớn. Sau khi đánh giá thiệt hại, cơ quan vũ trụ kết luận rằng Webb vẫn đang đảm bảo tất cả các yêu cầu "mặc dù có ảnh hưởng nhẹ".

Đối với các thiết bị hoạt động trong không gian, việc va chạm với thiên thạch nhỏ (hay Micrometeoroid) là điều khá bình thường và NASA đã thiết kế gương của kính viễn vọng có thể chống lại tác động từ các hạt bụi bay với tốc độ cực cao. Trong giai đoạn xây dựng, kỹ sư đã tiến hành nhiều thử nghiệm và mô phỏng những trường hợp tương tự để tính toán các phương án giúp đảm bảo an toàn cho James Webb.


Tuy nhiên, thiên thạch va chạm với Webb gần đây có kích thước lớn hơn so với những gì các kỹ sư đã tạo mô hình thử nghiệm ở Trái Đất. Nó cũng không đến từ một trận mưa sao băng được cảnh báo trước, do đó NASA không có thời gian xây dựng phương án che chắn quang học cho kính viễn vọng. Vì vậy, sự cố lần này được xếp vào dạng sự kiện "may rủi" khó tránh khỏi.

Theo Lee Feinberg - Giám đốc phần tử kính viễn vọng quang học Webb tại NASA Goddard cho biết: "Kể từ khi được phóng lên không gian, kính viễn vọng James Webb đã bốn lần phải đối mặt với những vụ va chạm nhỏ hơn nhưng đều có thể đo lường mức độ nghiêm trọng. Trường hợp lần này là một sự cố ngoài ý muốn".

Vụ va chạm với thiên thạch đã khiến các nhà nghiên cứu phải tập hợp một nhóm kỹ sư để tìm cách giảm thiểu tác động trong những trường hợp tiếp theo. NASA vẫn đang theo dõi và bắt đầu hia sẻ những hình ảnh đầu tiên từ kính thiên văn này vào ngày 12/7.


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom