Chế độ Lockdown mới trên iOS 16 là gì? Nó giúp iPhone, iPad và máy Mac khỏi các cuộc tấn công mạng như thế nào?

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,225
Được thích
16,979
892 #1

Trong bản thử nghiệm iOS 16 beta 3 mới được phát hành vào rạng sáng nay, Apple đã thực hiện một loạt cải tiến mới nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, tính năng đáng chú ý nhất là Lockdown Mode để giúp bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng có chủ đích. Vậy cách hoạt động của nó như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết nhé.

Theo giới thiệu từ Apple thông qua kênh Newsroom, chế độ Lockdown trên iPhone sẽ cung cấp mức độ bảo mật cao nhất và nó thực sự không dành cho tất cả mọi người. Thay vào đó, tính năng này được tạo ra nhằm hỗ trợ tỷ lệ rất nhỏ người dùng có thể bị nhắm mục tiêu bởi các mối đe dọa an ninh mạng tinh vi, cụ thể là những phần mềm gián điệp do chính phủ hậu thuẫn tương tự như Pegasus.

Với Lockdown Mode, sau khi bật trên iPhone, iPad hoăc máy Mac, nó sẽ hạn chế đáng kể khả năng tấn công của các hành vi khai thác lỗ hổng và tăng cường khả năng phòng thủ cho thiết bị (kiểu như lá chắn).


Dưới đây là cách Apple mô tả các biện pháp bảo vệ mà Chế độ Lockdown sẽ thực hiện khi ra mắt vào mùa thu này:
 • Tin nhắn: Hầu hết các loại tệp đính kèm trong tin nhắn nếu không phải là hình ảnh sẽ bị chặn. Tắt một số tính năng hỗ trợ liên kết như xem trước nội dung v.v...
 • Duyệt web: Một số công nghệ web phức tạp, chẳng hạn như biên dịch JavaScript (JIT) sẽ bị vô hiệu hóa trừ khi người dùng loại trừ một trang web đáng tin cậy khỏi Chế độ khóa.
 • Dịch vụ của Apple: Các lời mời và yêu cầu dịch vụ, bao gồm cả cuộc gọi FaceTime, sẽ bị chặn nếu người dùng trước đó chưa gửi cho người khởi tạo một cuộc gọi hoặc yêu cầu.
 • FaceTime: Các cuộc gọi FaceTime đến từ những người bạn chưa gọi trước đây sẽ bị chặn.
 • Album được chia sẻ: Album được chia sẻ sẽ bị xóa khỏi ứng dụng Ảnh và các lời mời tham gia Album được chia sẻ mới sẽ bị chặn.
 • Kết nối có dây với máy tính hoặc phụ kiện bị chặn khi iPhone bị khóa.
 • Không thể cài đặt cấu hình và thiết bị không thể đăng ký vào quản lý thiết bị di động (MDM), trong khi Chế độ Lockdown đang hoạt động.
Cách bật Chế độ Lockdown trên iPhone:
 • Mở ứng dụng Cài đặt trong iOS 16 beta mới nhất hoặc Cài đặt hệ thống trên macOS Ventura
 • Chọn Quyền riêng tư & Bảo mật
 • Phía dưới cùng của danh sách, bạn nhấn vào Chế độ khóa (Lockdown Mode)
 • Bây giờ bạn có thể chọn Tìm hiểu thêm hoặc Bật Chế độ khóa
 • Nhấn Bật & Khởi động lại

Hiện tại, chế độ này đang được thử nghiệm trên phiên bản iOS 16 beta 3. iPadOS 16 beta 3 và macOS Ventura trước khi phát hành chính thức vào mùa thu này. Apple cho biết công ty đã có kế hoạch gia tăng sức mạnh của Lockdown Mode theo thời gian cũng như bổ sung các biện pháp bảo vệ mới.

Tiền thưởng cho việc phát hiện lỗi cho Lockdown Mode


Apple đang tìm kiếm sự cộng tác và phản hồi từ các nhà nghiên cứu cùng những người khác trong cộng đồng bảo mật. Để giúp đạt được mục tiêu đó, công ty đã tạo một danh mục mới trong Chương trình tiền thưởng bảo mật của Apple để thưởng cho những người tìm thấy lỗi trong Lockdown Mode và giúp tăng cường tính năng này. Đáng chú ý, tiền thưởng sẽ được nhân đôi cho các phát hiện đủ điều kiện, tối đa lên đến 2.000.000 USD.

Xem thêm:

TECHRUM.VN
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom